Nhịp cầu bạn đọc Plus số 63: Huyện Kiến Thụy cần giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân

0
Toà soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn thư phản ánh về những sai phạm đất đai và trật tự xây tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trong tháng 5/2021, Pháp luật Plus nhận được nhiều Đơn thư, thư phản ánh, điện thoại đến đường dây nóng về nhiều vụ việc bức xúc trong nhân dân, chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, đơn cử như:

1 - UBND huyện Kiến Thuỵ cần xử lý dứt điểm đơn thư của công dân

Mới đây, Toà soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn của bà Mai Thị Duyên, thường trú tại thôn Cồn Mục, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng phản ánh việc gia đình bà bị UBND huyện Kiến Thụy cấp đất ở cho người khác lên chính thửa đất nông nghiệp trước đây đã cấp cho gia đình.

Trong khi gia đình chưa đồng ý với các cấp thẩm quyền về nội dung khiếu nại, tuyệt nhiên gần đây “chủ mới” đã cho thợ thi công xây dựng.

Chưa thoả đáng

Qua đơn thư, bà Mai Thị Duyên cho biết: Năm 1993, gia đình bà Duyên được UBND xã Đại Hợp chia 6 thửa đất nông nghiệp, trong đó có thửa đất diện tích 598m2 bám sát theo mặt đường chính của thôn Cồn Mục. Năm 1995, gia đình bà Duyên được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với 6 thửa đất nói trên.

196419305_1162504244261705_2892149644447894038_n

Thửa đất đang xảy ra khiếu nại của gia đình bà Mai Thị Duyên.

Năm 2003 - 2004, thực hiện chỉ đạo của UBND xã, Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tiến, thôn Quần Mục, xã Đại Hợp có tổ chức họp với các hộ dân về phương án dồn điền đổi thửa thông qua việc chuyển đổi vị trí các thửa đất phù hợp với thực tế nhằm mục đích giảm các thửa ruộng.

Anh Đồng Quang Điển (con trai bà Mai Thị Duyên) cho biết, tại cuộc họp nói trên gia đình anh có đồng ý về chủ trương dồn điền đổi thửa của Nhà nước. Tuy nhiên, khi gia đình Đồng Quang Điền được thôn giao cho vị trí mới không phù hợp với mục đích đồn điền đổi thửa, ruộng vẫn ở xa nhau, khó khăn trong quá trình canh tác nên gia đình anh không đồng ý phương án dồn đổi, vẫn giữ lại vị trí ruộng như cũ, trong đó có thửa 598m2 bám sát theo mặt đường chính của thôn Cồn Mục. Cùng với đó, gia đình bà Mai Thị Duyên cho biết cũng không ký vào bất kỳ văn bản bàn giao nào cho chính quyền địa phương thửa đất đang canh tác với diện tích 598m2.

Bất ngờ, năm 2010, có người xuất hiện nhận đất để làm nhà trên đất ruộng của gia đình. Lúc đó, gia đình bà Duyên mới biết, thửa đất của gia đình đã bị biến thành đất ở, được UBND huyện bán đấu giá.

Ngay sau đó, bà Mai Thị Duyên đã làm đơn gửi UBND xã để đòi lại ruộng, nhưng UBND xã Đại Hợp lại giao cho gia đình bà diện tích đất nông nghiệp ở vị trí xa, khó canh tác nên gia đình bà chưa đồng ý.

Gần đây, gia đình bà Duyên phát hiện một tổ thợ xây tập kết gạch, cát, xi măng để xây dựng công trình trên diện tích đất nói trên. Không đồng ý với những gì đã và đang diễn ra, bà Mai Thị Duyên tiếp tục gửi Đơn tới cơ quan chức năng và cơ quan báo chí truyền thông để được giải quyết những gì đang vướng mắc một cách hợp tình, hợp lý.

Huyện trả lời ra sao?

Được biết, ngày 14/10/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiến Thụy đã ban hành văn bản số 54 báo cáo về việc giải quyết Đơn của bà Mai Thị Duyên.

Theo công văn, UBND huyện cho rằng, diện tích đất nông nghiệp của gia đình bà Duyên giáp đường trục của thôn đã được đổi sang vị trí khác từ năm 2004 để quy hoạch vào quỹ đất công ích phục vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích làm nhà ở.

192728474_187981133244857_4770305923782442288_n

Văn bản có nêu: “Năm 2004, khi thực hiện việc dồn điền đổi thửa, đại diện hộ gia đình bà Mai Thị Duyên đã đồng ý, nhất trí nhận ruộng và ký xác nhận vào Đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp ngày 15/12/2004”.

Phản bác lại nội dung này, gia đình bà Mai Thị Duyên khẳng định đó không phải là các chữ ký của ông Dương và anh Hiệu. 

"Gia đình tôi chưa bao giờ ký đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Các thửa đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 1995 (hiện gia đình vẫn đang giữ) và trên thực địa vẫn giữ nguyên vị trí từ trước đến nay, chưa có sự thay đổi nào. Gia đình tôi vẫn sử dụng để sản xuất nông nghiệp suốt từ khi được giao năm 1993 cho đến nay"- anh Đồng Quang Điển khẳng định. 

Đây là một trong những căn cứ chính để UBND xã Đại Hợp báo cáo với UBND huyện về việc gia đình bà Duyên đã đồng ý phương án dồn điền đổi thửa thì đang xảy ra rất nhiều mâu thuẫn.

Tại văn bản số 2019/UBND-TN&MT ban hành ngày 15/10/2020, tại trang 2 có nêu: “Ngày 8/12/2010, UBND xã Đại Hợp đã tổ chức làm việc để giải quyết theo đơn của bà Mai Thị Duyên và Biên bản ngày 14/12/2010 về việc giao ruộng canh tác vòng 1; theo đó, UBND xã Đại Hợp đã thống nhất giao bổ sung diện tích đất nông nghiệp lâu dài cho hộ gia đình bà Mai Thị Duyên với diện tích 334m2, vị trí tại xứ đồng Bãi Giữa, thôn Quần Mục, tuy nhiên bà Duyên không ký vào Biên bản làm việc và không đồng ý nhận diện tích đất nông nghiệp giao lâu dài tại vị trí trên.

Tháng 3/2012, UBND xã Đại Hợp có Thông báo số 01/TB-UBND về việc trả lời đơn kiến nghị của bà Mai Thị Duyên…”.

Như vậy, sự việc kéo dài từ 2010 có thể thấy quan điểm rõ ràng của gia đình bà Mai Thị Duyên về việc không nhận diện tích đất nông nghiệp đổi tại vị trí khác.

Năm 2010, thực hiện quyết định số 1107/QĐ-UBND ngày 5/7/2010 của UBND thành phố Hải Phòng về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất vào mục đích làm nhà ở theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất huyện Kiến Thụy; quyết định số 2073/QĐ-UBND ngày 28/9/2010 của UBND huyện Kiến Thụy về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng sử dụng khu đất đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích làm nhà ở năm 2010 trên địa bàn xã Đại Hợp, UBND huyện có quyết định số 2400/QĐ-UBND ngày 19/10/2010 về việc thu hồi đất để thực hiện kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích làm nhà ở trên địa bàn xã Đại Hợp, với tổng diện tích đất 6.140,9m2. 

Tháng 11/2010, huyện Kiến Thụy về việc phê duyệt mức giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt cọc để đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất trên địa bàn thông Quần Mục, xã Đại Hợp.

Ngày 20/12/2010, huyện Kiến Thụy ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất ở (30/30 lô).

Pháp luật Plus đề nghị UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục làm việc với gia đình bà Mai Thị Duyên để xử lý vụ việc dứt điểm, tránh đơn thư kéo dài.

2 - Cần làm rõ những nghi vấn trong vụ TNGT ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua Toà soạn Pháp luật Plus cũng đã nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Bình sinh ngày 10/10/1957. Có địa chỉ xóm Đồng Bốn, xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Theo đơn thư ông Bình trình bày như sau: "Ngày 15/10/2020, tôi có lái xe ô tô mang BKS 20A18584 đi từ Thị trấn Phú Bình về UBND xã Tân Thành. Khi đi đến Km 3+870 thuộc xóm La Lẻ - Tân Thành – Phú Bình thì bị xe mang BKS 20A 21228 đi hướng ngược lại đâm và làm 2 xe hư hỏng nặng. Tôi hoảng hồn sau vụ chết hụt, chỉ nhớ gọi cho đơn vị Cảnh sát giao thông (CSGT). Khi đến hiện trường CSGT yêu cầu tôi thổi nông độ cồn và đã cho kết quả = 0 và tôi đã ký biên bản.

Sau khi lập biên bản hiện trường xong tôi đã ký và trở về nhà. Đến ngày 19/10/2020, CSGT huyện Phú Bình có gọi tôi ra trụ sở làm biên bản giám định xe bị hư hỏng, tôi đã phát hiện ra bị mất camera hành trình trong xe.

Về địa phương nơi xảy ra tai nạn có người nói: Lái xe vì say rượu và nói tên lái xe là Dũng con rể ông Chăm. Để xác minh sự việc trên vào sáng ngày 24/10/2020, tôi vào nhà cô Múi (nơi lập biên bản hiện trường) và được con trai cô Múi nói rằng: Cháu ở đó từ đầu, cháu biết lái xe là Dũng con rể ông Chăm vừa ở nhà bố vợ về. Chiều cùng ngày tôi quay lại gặp cô Múi chủ nhà và có mặt từ đầu khi xảy ra tai nạn. Cô Múi cũng cho rằng người lái xe là Dũng..." - Hết trích đăng.

111

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn giao thông.

Trước những thông tin nêu trên, cũng như thông tin từ phía gia đình ông Phạm Văn Bình, Pháp luật Plus kính chuyển đơn đến Công an tỉnh Thái Nguyên, Công an huyện Phú Bình sớm vào cuộc xác minh thông tin, xử lý dứt điểm vụ việc, tránh gây ra việc khiếu kiện kéo dài. Đồng thời thông tin bằng văn bản đến Pháp luật Plus.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm