Pháp Luật Plus - Nhịp cầu bạn đọc: Đi tìm sự thật bản án phúc thẩm số 461 cách đây 25 năm

Nhịp cầu bạn đọc: Đi tìm sự thật bản án phúc thẩm số 461 cách đây 25 năm

0
Mới đây, ông Phạm Hồng Thái đã có đơn tố cáo gửi Thủ trưởng Cục điều tra VKSND tối cao về sự thật của bản án số 461 nói trên.

Có hay không việc làm sai lệch hồ sơ vụ án?

Theo đơn trình bày của ông Phạm Hồng Thái (ở Gia Viễn, Ninh Bình) gửi tới Phapluatplus.vn, về việc; Cơ quan tố tụng tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ (Yên Bái mới) đã ra bản án trái luật đối với ông, khiến ông phải trải qua 8 năm tù giam.

Để xác minh đơn tố cáo của ông Thái, ngày 17/10/2019, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc hành trình tới Viện Kiểm sát tỉnh Yên Bái để xin sao chụp hồ sơ liên quan đến ông Phạm Hồng Thái.

Theo logic và đúng với trình tự tố tụng, để có bản án phúc thẩm số 461 nói trên , phải dựa trên căn cứ 1 bản án sơ thẩm về cùng một sự việc cụ thể, con người cụ thể.

Tuy nhiên, trong bản án phúc thẩm số 461 ghi rõ: căn cứ vào bản án sơ thẩm số 27 ngày 29/4/1993. Nhưng thực tế, phóng viên "truy tìm" không có bản án sơ thẩm số 27 mà chỉ có bản án sơ thẩm số 21, ngày 29/4/1993; trùng ngày, trùng tháng, trùng năm. Đây là lỗi đánh máy, nhầm lẫn hay còn lý do nào khác?

IMG_1571647574861_1571958445558

Bản án sơ thẩm số 21.

Đối chiếu với cùng bản án số 461 ngày 26/4/1994, nhưng mỗi nơi mỗi khác.

Cụ thể, bản án do ông Phạm Hồng Thái cung cấp cho phóng viên, có dấu đỏ, sao y bản chính của TAND tối cao do bà Lê Thị Sen (trưởng phòng hồ sơ chứng nhận và đóng dấu).

Và bản án mà phóng viên thu thập từ nguồn khác có nhiều điểm không trùng hợp. Vậy đâu là bản án thật và thật sự bản án gốc số 461 phúc thẩm, hiện đang ở đâu?

Mặc dù ông Phạm Hồng Thái khẳng định với phóng viên là ông không viết đơn kháng cáo, không biết gì  về bản án.

Tuy nhiên, trong bản án số 461, ngày 26/4/1994 (Tòa án nhân dân tối cao -Tòa phúc thẩm lại ghi rất rõ "Vụ án này có các bị cáo sau đây kháng cáo; "1/ Phạm Hồng Thái, 2/ Đặng Văn Khải?.".

Trong khi đó, ông Thái khẳng định với phóng viên là ông không được tới phiên tòa, không làm đơn kháng cáo, cũng không biết bản án số 461 đã tuyên ông 8 năm tù.

Chỉ đến khi ra tù, ông đi tìm sự thật cho mình và ông  "ngã ngủa" vì bản án số 461.

Ông khẳng định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì ông cung cấp.

sf

 

Điều kỳ lạ là theo bản kết luận điều tra số 79 của công an huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình có ghi ông Phạm Hồng Thái trú quán tại Lãng Nội – Gia Lập – Gia Viễn – Hà Nam Ninh, bố tên Phạm Văn Rị, mẹ tên Vụ Thị Cận nhưng trong bản án 461 do ông Thái cung cấp lại ghi trú quán thôn Lãng Nô – Gia Lập – Gia Viễn – Ninh Bình, bố tên Phạm Văn Đinh, mẹ tên Vũ Thị Câu.

Trên ghi án hình sự số 461, ngày 26 – 4 - 1994, nhưng dưới lại ghi họp phiên tòa công khai ngày 26 – 4 -1993 tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Yên Bái để xét phúc thẩm vụ án hình sự số 27/HSST ngày 29 – 4 – 1993 của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái.

anh 2

 

anh

 

Đã 30 năm qua, ông Phạm Hồng Thái chưa một ngày ngừng nghỉ đi tìm sự thật, để đòi lại công lý cho mình. Được biết, mới đây ông Phạm Hồng Thái đã có đơn tố cáo gửi ông Thủ trưởng Cục điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao về sự thật của bản án số 461 nói trên.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Lương Liễu - Ngô Tươi

Loading...

Bình luận

Loading...
Tiếng hát… át Covid

Tiếng hát… át Covid

0
Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

NSND Thu Hà 'lá ngọc cành vàng' vẫn trẻ đẹp U50

Sống chậm và bằng lòng với những gì mình có là bí quyết để NSND Thu Hà trẻ đẹp U50.

Nhan sắc quyến rũ của 5 mỹ nhân được mệnh danh 'đẹp nhất châu Á'

Thân hình quyến rũ, nóng bỏng, nhiều lần lọt top những gương mặt đẹp nhất châu Á do các chuyên trang sắc đẹp danh tiếng bình chọn.

Công Phượng đã xong, bầu Đức lại "giải cứu" Xuân Trường?

Công Phượng có cơ hội bay cao ở mùa giải 2020 khi bầu Đức gật đầu cho chuyển đến CLB TPHCM. Giờ, đến lượt bầu Đức lại "giải cứu" Xuân Trương?