Nhịp cầu bạn đọc: Đi tìm sự thật bản án phúc thẩm số 461 cách đây 25 năm

0
Mới đây, ông Phạm Hồng Thái đã có đơn tố cáo gửi Thủ trưởng Cục điều tra VKSND tối cao về sự thật của bản án số 461 nói trên.

Có hay không việc làm sai lệch hồ sơ vụ án?

Theo đơn trình bày của ông Phạm Hồng Thái (ở Gia Viễn, Ninh Bình) gửi tới Phapluatplus.vn, về việc; Cơ quan tố tụng tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ (Yên Bái mới) đã ra bản án trái luật đối với ông, khiến ông phải trải qua 8 năm tù giam.

Để xác minh đơn tố cáo của ông Thái, ngày 17/10/2019, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc hành trình tới Viện Kiểm sát tỉnh Yên Bái để xin sao chụp hồ sơ liên quan đến ông Phạm Hồng Thái.

Theo logic và đúng với trình tự tố tụng, để có bản án phúc thẩm số 461 nói trên , phải dựa trên căn cứ 1 bản án sơ thẩm về cùng một sự việc cụ thể, con người cụ thể.

Tuy nhiên, trong bản án phúc thẩm số 461 ghi rõ: căn cứ vào bản án sơ thẩm số 27 ngày 29/4/1993. Nhưng thực tế, phóng viên "truy tìm" không có bản án sơ thẩm số 27 mà chỉ có bản án sơ thẩm số 21, ngày 29/4/1993; trùng ngày, trùng tháng, trùng năm. Đây là lỗi đánh máy, nhầm lẫn hay còn lý do nào khác?

IMG_1571647574861_1571958445558

Bản án sơ thẩm số 21.

Đối chiếu với cùng bản án số 461 ngày 26/4/1994, nhưng mỗi nơi mỗi khác.

Cụ thể, bản án do ông Phạm Hồng Thái cung cấp cho phóng viên, có dấu đỏ, sao y bản chính của TAND tối cao do bà Lê Thị Sen (trưởng phòng hồ sơ chứng nhận và đóng dấu).

Và bản án mà phóng viên thu thập từ nguồn khác có nhiều điểm không trùng hợp. Vậy đâu là bản án thật và thật sự bản án gốc số 461 phúc thẩm, hiện đang ở đâu?

Mặc dù ông Phạm Hồng Thái khẳng định với phóng viên là ông không viết đơn kháng cáo, không biết gì  về bản án.

Tuy nhiên, trong bản án số 461, ngày 26/4/1994 (Tòa án nhân dân tối cao -Tòa phúc thẩm lại ghi rất rõ "Vụ án này có các bị cáo sau đây kháng cáo; "1/ Phạm Hồng Thái, 2/ Đặng Văn Khải?.".

Trong khi đó, ông Thái khẳng định với phóng viên là ông không được tới phiên tòa, không làm đơn kháng cáo, cũng không biết bản án số 461 đã tuyên ông 8 năm tù.

Chỉ đến khi ra tù, ông đi tìm sự thật cho mình và ông  "ngã ngủa" vì bản án số 461.

Ông khẳng định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì ông cung cấp.

sf

 

Điều kỳ lạ là theo bản kết luận điều tra số 79 của công an huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình có ghi ông Phạm Hồng Thái trú quán tại Lãng Nội – Gia Lập – Gia Viễn – Hà Nam Ninh, bố tên Phạm Văn Rị, mẹ tên Vụ Thị Cận nhưng trong bản án 461 do ông Thái cung cấp lại ghi trú quán thôn Lãng Nô – Gia Lập – Gia Viễn – Ninh Bình, bố tên Phạm Văn Đinh, mẹ tên Vũ Thị Câu.

Trên ghi án hình sự số 461, ngày 26 – 4 - 1994, nhưng dưới lại ghi họp phiên tòa công khai ngày 26 – 4 -1993 tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Yên Bái để xét phúc thẩm vụ án hình sự số 27/HSST ngày 29 – 4 – 1993 của Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái.

anh 2

 

anh

 

Đã 30 năm qua, ông Phạm Hồng Thái chưa một ngày ngừng nghỉ đi tìm sự thật, để đòi lại công lý cho mình. Được biết, mới đây ông Phạm Hồng Thái đã có đơn tố cáo gửi ông Thủ trưởng Cục điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao về sự thật của bản án số 461 nói trên.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Lương Liễu - Ngô Tươi

Loading...

Bình luận

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

0
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.

Cầu Vàng “gây sốt” khi trở thành sân khấu cho Lễ hội âm nhạc quốc tế United We Stream Asia

Xuất hiện lung linh và huyền bí trong Lễ hội âm nhạc trực tuyến United We Stream Asia, Cầu Vàng mang đến không gian nghệ thuật mãn nhãn có một không hai.

Tự thưởng bản thân nhân ngày 20/10 bằng ưu đãi Happy Flight của Bamboo Airways

20/10 năm nay, tại sao chị em không làm điều gì đó đặc biệt và mới mẻ như tự thưởng cho mình những hành trình trải nghiệm?

Thế giới của những người đi săn nhật ký

Toàn bộ nhật ký của bạn? Từ những câu chuyện trần trụi, những ý tưởng hoang đường tới những bí mật gây xấu hổ...

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Xem thêm