Pháp Luật Plus - Nghẹn lòng nam sinh viên Đại học Bách Khoa giành giật sự sống với căn bệnh ung thư máu quái ác

Nghẹn lòng nam sinh viên Đại học Bách Khoa giành giật sự sống với căn bệnh ung thư máu quái ác

0
Trong vòng 2 tháng, cậu sinh viên Bách Khoa bị 5 bệnh viện trả về với chuẩn đoán ung thư máu giai đoạn cuối. Sức khỏe, sức trẻ, niềm ước mơ trong thoáng chốc bị căn bệnh hiểm nghèo cướp sạch.

Đây là hoàn cảnh của cậu sinh viên tên Trần Văn Trung, sinh viên năm 4 lớp liên kết Việt Nhật, Công nghệ thông tin - truyền thông, khóa 57 ĐH Bách khoa Hà Nội. Sinh ra trong gia đình hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh, nhà chỉ có hai mẹ con, người mẹ cố gắng buôn thóc, bán gạo để kiếm tiền cho con mình ăn học đến nơi đến chốn.

Những năm cấp hai và cấp ba Trung luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, đặc biệt năm 12 anh đạt giải học sinh giỏi tỉnh môn Tin học và đỗ vào trường Bách Khoa.

Mọi chuyện đến quá nhanh, sau vài cơn sốt, vài trận ốm khiến cậu sinh viên vốn khỏe mạnh, vui vẻ  không  còn đủ sức để đến trường từ học kỳ năm ngoái. Bạn bè đến thăm chỉ nghĩ đơn giản là bị ốm, lạnh quá nên viêm phổi. Và bản thân Trung cho đến thời điểm hiện tại vẫn  không hề biết mình bị ung thư máu giai đoạn cuối. Mọi người muốn giữ kín tình trạng bệnh tình để Trung lạc quan, không bị áp lực về mặt tinh thần.

Hiện nay Trung đang điều trị tại Phòng cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.
Hiện nay Trung đang điều trị tại Phòng cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Một mình vật vã với bệnh tật triền miên ở nhà trọ nên Trung xin phép nhà trường  về quê để mẹ chăm sóc. Nhiều lần ra vào bệnh viện tỉnh không thuyên giảm. Ra Tết, Trung nhập Bệnh viện Phổi Hà Nội, sau một ngày bệnh viện trả về và giới thiệu qua viện Truyền máu và huyết học Trung Ương.

Người mẹ già suy sụp khi nhận được chuẩn đoán từ bác sỹ, nhưng bà không tin vào sự thật. Bà không tin sự sống của con trai mình sắp kết thúc, không tin ông trời lại đối xử với mình như thế. Bà gạt nước mắt, nói dối  con chỉ bị nhiễm trùng máu, động viên Trung cố gắng, sẽ nhanh được xuất viện thôi.

Ung thư máu là căn bệnh làm lượng máu trong cơ thể hết rất nhanh. Ba tuần điều trị tại viện, anh sốt ly bì và liên tục những bịch máu, bịch huyết tương được truyền vào người. Cuối cùng các bác sỹ cũng bất lực và trả bệnh nhân về gia đình. Không muốn con mình hoang mang, bà xin bác sỹ giấy chuyển viện về Việt Đức.

Do nằm ở phòng cấp cứu đúng hôm có nhiều bệnh nhân tai nạn cần chữa trị khẩn cấp nên bệnh viện thiếu máu. Nửa đêm cấp cứu, bạn Hòa - bạn học của Trung mua ngoài  2 bịch máu và huyết tương truyền và  không được ăn uống bất kỳ thứ gì theo chỉ định của bác sỹ. Đến sáng, một lần nữa bệnh viện lại chịu, một lần nữa mẹ của anh lại xin giấy chuyển viện tới Bạch Mai.

Bà chia sẻ: "Số tui khổ lắm, tự ti với hoàn cảnh của bản thân nên không dám lấy chồng, làm bà mẹ đơn thân, hơn hai chục năm nay vất vả để nuôi con ăn học. Cố được mấy chục năm còn được, không lẽ giờ nhìn con mình nằm ở nhà chờ chết.”

Sang Bệnh viện Bạch Mai, không được hiến máu trực tiếp như bên viện huyết học, Trung phải mua máu của bệnh viện và chi phí điều trị lên đến 5 triệu đồng mỗi ngày. Đối với một bà mẹ nuôi con một mình đó là một số tiền rất lớn và khó lòng chi trả.

Mẹ của anh Trung:
Mẹ của anh Trung: "Bác và Trung sẽ cố gắng đến cùng".

Khi trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, Trung vẫn rất bình tĩnh và nói chuyện trong tâm thế là người sắp khỏi bệnh: “Mình hôm nay đỡ nhiều rồi, có thể ăn một chút cháo, chắc vài hôm nữa khỏe lại là được ra viện. Nằm trong phòng cấp cứu đặc biệt, Trung vẫn không quên quan tâm người khác. Cậu bạn nhắc chúng tôi: Bác nằm  cạnh dường mình không đi lại được, không có người thân chăm sóc lát bác ăn xong các bạn đem  hộp cơm đi vứt giùm bác”.

Bệnh tình đến quá nhanh, hơn 1 năm trước Trung đi hiến máu nhận và nhận được kết quả xét nghiệm máu của anh hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu của bệnh. Ngoài người mẹ luôn kề bên thì anh Trung còn có các bạn sinh viên thay phiên nhau túc trực.

Bạn Lê.T. Công, bạn cùng lớp đại học với Trung nói: "Bọn mình năm 4 đứa nào cũng đi làm thêm nhưng vẫn thay ca nhau để luôn có người trẻ ở lại bệnh viện. Bác gái từ trong miền Trung tiếng địa phương giao tiếp khó, có gì khó khăn bọn mình còn giúp. Bọn mình đang cố gắng kêu gọi quyên góp để cứu được bạn ấy ngày nào hay ngày ấy".

Bạn Công cùng các bạn cùng lớp đang túc trực tại bệnh viện.
Bạn Công cùng các bạn cùng lớp đang túc trực tại bệnh viện.

22 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của đời người, mọi ước mơ tạm gác lại để chống chọi với bệnh tật trên chiếc giường trắng. Chàng sinh viên tên Trung không hề biết mình đã bị bao nhiêu viện trả về, không hề biết sự sống của mình bây giờ chỉ đếm được bằng ngày, bằng giờ.

Chàng trai ấy vẫn đang lạc quan mong chờ, người thân, bạn bè vẫn đợi một kỳ tích để anh có thể vượt qua bệnh hiểm nghèo và tiếp tục đến trường, tiếp tục những hoài bão còn dang dở.

Mọi đóng góp xin gửi về Quỹ Nhịp cầu Plus, Báo Pháp luật Plus, số 6/47, ngõ 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04.32.37.32.22

Tên tài khoản: Báo Pháp luật Việt Nam

Số Tài khoản: 0861100693009

Tại Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0976161456 (Mr. Quang)

Email: Toasoan@phapluatplus.vn

Thu Hà - Nguyễn Thơm

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.