Pháp Luật Plus - Hải Phòng: Thu hồi đất có dấu hiệu không minh bạch, người dân huyện Thủy Nguyên gửi đơn kêu cứu?

Hải Phòng: Thu hồi đất có dấu hiệu không minh bạch, người dân huyện Thủy Nguyên gửi đơn kêu cứu?

0
Hàng chục lá đơn của người dân Thủy Nguyên, Hải Phòng gửi đơn kêu cứu tới Phapluatplus.vn, về việc, có dấu hiệu mập mờ, không rõ ràng trong quyết định cưỡng chế.

Rất nhiều lần hàng chục hộ dân ở thôn Bính B, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng gửi đơn kêu cứu tới tòa soạn Pháp luật Plus, phản ánh về việc lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cố ý làm sai các quy định thu hồi đất của các hộ dân.

Trong đơn gửi tới Pháp luật Plus, bà Đoàn Thị Lan cho biết: Người dân thôn Bính B chúng tôi sinh sống ở đây đã mấy chục năm, có hộ đã sinh sống từ 1960, có hộ khẩu thường trú tại đây.  

Ngày 23/8/2017, UBND huyện Thủy Nguyên ra Quyết định thu hồi đất của mấy chục hộ dân chúng tôi, để thực hiện "Dự án đầu tư  hạ tầng kỹ thuật, khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, gải đoạn 1 tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên.

Người dân chúng tôi đồng tình với Quyết định này của chính quyền huyện Thủy Nguyên. Tuy nhiên, chúng tôi không đồng tình với mức bồi thường và cả sự không rõ ràng trong bốc thăm tái định cư.

Nhiều lần chúng tôi làm đơn đề nghị chính quyền xem xét đúng pháp luật để người dân chúng tôi không bị thiệt thòi. Thế nhưng, chúng tôi không nhận được câu trả lời từ phía chính quyền.

Mới đây, chúng tôi mới nhận được văn bản trả lời từ phía chính quyền, nhưng lại là văn bản gây bức xúc cho chúng tôi; bởi nội dung sau:

Đất lấn chiếm; đất nằm trong chỉ giới đường giao thông; đất nằm trong chỉ giới đê điều; đất nằm trong dự án chợ; đất nằm trong dòng chảy phân lũ.

Với lý do trên chính quyền huyện đã đền bù đất cho chúng tôi là 50%, vật kiến trúc từ 10 đến 30%.

Trong khi đất có nguồn gốc đất rõ ràng lại phải nhận mức giá rẻ mạt.

Người dân chúng tôi làm đơn kêu cứu tới lãnh đạo thành phố Hải Phòng, đề nghị được xem lại bản đồ chỉ giới giao thông, chỉ giới đê điều, nhưng phía chính quyền không cung cấp được, cũng không có căn cứ (văn bản) chỉ ra những sai phạm của người dân.

Đơn của chúng tôi lại được chuyển về huyện... Cứ như thế, chúng tôi như quả bóng bị đá đi đi lại. 

Bất ngờ hơn, ngày 23/7/2018, UBND huyện Thủy Nguyên ra Quyết định cưỡng chế số 3523/QĐ-CT. Thế nhưng, đến ngày 20/8/2018 mới đưa cho chúng tôi. 

Việc đưa quyết định cưỡng chế muộn tới 28 ngày là trái luật, vì chúng tôi không có chuẩn bị, cũng không có cơ hội để khiếu nại quyết định cưỡng chế.

Hơn nữa, chính quyền chưa thỏa thuận với người dân, hạ tầng cơ sở tại khu tái định cư chưa xây xong, chính quyền đã cưỡng chế. Vậy chúng tôi biết đi đâu, ở đâu?

Bức xúc với cách giải quyết của chính quyền, của đau con xót, chúng tôi mong cơ quan ngôn luận giúp đỡ chuyển thông tin tới cấp cao hơn...

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh cho biết, đất nhà tôi mua lại của người dân thôn Bính B từ trước 1993, sau đó, tôi xây dựng biệt thự trên thửa đất.

Phần xây dựng có trị giá là 2,5 tỷ, thế nhưng, chỉ được bồi thường 10%? Gia đình tôi khiếu nại thì được tăng lên là 30%. 

Anh Phạm Quang Hưng bức xúc nói: "Nhà tôi mua đất tại thôn Binh B, được UBND huyện Thủy Nguyên xác nhận là đất đai có từ trước 1993, không có tranh chấp.

Vậy đất nhà tôi là đất có nguồn gốc thì không thể nói là hỗ trợ được mà phải bồi thường và bồi thường 100% về đất và tài sản đất như trường hợp có giấy chúng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, UBND huyện Thủy Nguyên áp dục theo văn bản nào, căn cứ nào mà hỗ trợ cho nhà tôi 50% giá trị đất và  công trình xây dựng, tài sản trên đất có 10%?

Đây thực sự là điều rất vô lý, không thể chấp nhận được; gây thiệt hại cho gia đình tôi,  vì đây là tài sản rất lớn của bao thế hệ gia đình tôi mới có được".

Ngôi biệt thự nhà anh Phạm Quang Hưng.
Ngôi biệt thự nhà anh Phạm Quang Hưng.
Giá bồi thường đất nhà anh Phạm Quang Hưng.
Giá bồi thường đất nhà anh Phạm Quang Hưng.

Chị Nguyễn Thị Thơm cho rằng, đất gia đình tôi khai hóa từ 2002, để nuôi trồng thủy sản, hiện có tới 06 gia đình cùng tôi sinh sản xuất tại đây.

Nay chính quyền chỉ bồi thường cho chúng tôi là 12.000 ngìn đồng/mét vuông, không bằng một mớ rau...  Chị Thơm bức xúc nói.

Đất đai luôn là đề tài gây tranh cãi nhiều, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, bất ổn an ninh trật tự, giảm uy tín của người dân vào thượng tôn pháp luật.  

Qua nhịp cầu, Pháp luật Plus, đề nghị lãnh đạo huyện Thủy Nguyên xem xét những kiến nghị của người dân, giải quyết thấu tình đạt lý, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Lương Liễu - Ngô Tươi

Loading...

Bình luận

Loading...
KIA sắp có logo kiểu mới

KIA sắp có logo kiểu mới

0
Logo của hãng xe Hàn Quốc không thay đổi kể từ năm 2004, nhưng sắp tới có thể sẽ khác.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.

Nữ MC Việt kiếm tiền khủng từ năm 18 tuổi là ai?

Sam lần đầu tiết lộ gia cảnh bố mất từ năm 18 tuổi, mẹ vất vả làm lụng nuôi 2 chị em.

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.