Doanh nghiệp Kim Loan 5 năm đòi quận Tân Phú bồi thường

0
5 năm qua, Doanh nghiệp Kim Loan đã “gõ cửa” nhiều cơ quan chức năng để kêu cứu vì bị cưỡng chế nhưng vụ việc chưa được giải quyết rốt ráo.

5 năm miệt mài "gõ cửa" cơ quan chức năng vì bị cưỡng chế trái pháp luật

Như Báo PLVN đã thông tin, năm 2013, Doanh nghiệp tư nhân Tiêu Điểm Kim Loan (Doanh nghiệp Kim Loan, do bà Phạm Thị Kim Loan làm chủ, tại TP.HCM) có hợp đồng thuê khu đất tại địa chỉ số 52 đường Kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM, để kinh doanh dịch vụ câu cá giải trí và 2 sân bóng đá. 

Khu đất này nằm trong quy hoạch xây dựng Nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tây Sài Gòn. Trong thời gian dự án chưa triển khai, việc bà Kim Loan thuê khu đất để kinh doanh không chỉ giúp tránh lãng phí tài nguyên đất, đóng góp cho ngân sách tiền thuế mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động. Đồng thời giúp cho người dân TP.HCM có thêm 1 địa chỉ vui chơi giải trí lành mạnh.

Việc Doanh nghiệp Kim Loan kinh doanh tại khu đất trên cũng được cơ quan chức năng TP.HCM hết sức ủng hộ. Cụ thể là tháng 3/2016, Thanh tra TP.HCM đã có kiến nghị Chấp thuận cho Doanh nghiệp Kim Loan được tiếp tục tạm thuê mặt bằng theo hiện trạng và yêu cầu doanh nghiệp cam kết chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh, an ninh trật tự và bàn giao mặt bằng khi dự án triển khai thi công. Doanh nghiệp Kim Loan cũng đã cam kết sẽ tháo dỡ, bàn giao mặt bằng khi dự án triển khai xây dựng.

175657560_259584632547052_6776187888968524714_n

Khu đất số 52 đường kênh 19/5 sau khi bị cưỡng chế

Theo bà Kim Loan, đến nay, dự án Nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tây Sài Gòn vẫn đang trong quá trình kêu gọi đầu tư, chưa triển khai xây dựng. Tuy nhiên, ngày 3/6/2016 UBND quận Tân Phú đã huy động lực lượng tới cưỡng chế khu đất mà không có quyết định cưỡng chế, không có thông báo thi hành cưỡng chế. 

Việc cưỡng chế khiến nhiều tài sản của Doanh nghiệp Kim Loan bị mất mát, hư hỏng và xuống cấp không còn giá trị sử dụng, cùng một số thiệt hại khác…Với tổng số tiền thiệt hại khoảng gần 8 tỷ đồng.

Bà Kim Loan cho rằng: “Việc cưỡng chế của UBND Quận Tân Phú đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và UBND TP.HCM xác định là không đúng quy định pháp luật và yêu cầu xử lý kỷ luật với tổ chức cá nhân vi phạm.  Do đó, UBND Quận Tân Phú phải có trách nhiệm giải quyết khiếu nại và bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Công ty Kim Loan theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà Nước”.

Cũng vì thế mà suốt 5 năm qua, bà Kim Loan đã nhiều lần liên hệ với UBND quận Tân Phú yêu cầu giải quyết bồi thường. Đồng thời bà Kim Loan cũng nhiều lần gửi đơn tới các cơ quan chức năng của TP.HCM, thậm chí gửi đơn cho cả Đại biểu Quốc hội, Chính phủ để kêu cứu.

vb

Công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo giải quyết vụ việc của Doanh nghiệp Kim Loan

Phó Thủ tướng nhiều lần chỉ đạo

Ngày 9/6/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 6008/VPCP-V.I, gửi UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, về việc giải quyết khiếu nại tố cáo của Doanh nghiệp Kim Loan.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đồng ý với nội dung báo cáo của UBND TP.HCM về kết quả kiểm tra đơn tố cáo của Doanh nghiệp Kim Loan về việc UBND quận Tân Phú cưỡng chế thu hồi đất của doanh nghiệp không đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao UBND TP.HCM xử lý diện tích đất thu hồi của Doanh nghiệp Kim Loan theo đúng quy định của pháp luật và quy hoạch sử dụng đất; chỉ đạo UBND quận Tân Phú giao trả tài sản thu giữ và bồi thường nếu tài sản của Doanh nghiệp Kim Loan bị hư hỏng, mất mát; kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với đơn vị, cá nhân vi phạm trong việc tổ chức cưỡng chế không đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/8/2017.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ trướng Thường trực Chính phủ, ngày 7/7/2017, Thường trực UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo: Giao Sở Nội vụ phối hợp với Thanh tra TP.HCM tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với đơn vị, cá nhân vi phạm trong việc tổ chức cưỡng chế không đúng quy định pháp luật; 

Giao Sở TNMT kiểm tra, xử lý diện tích đất thu hồi của Doanh nghiệp Kim Loan theo đúng quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và quy định pháp luật đất đai; Giao UBND quận Tân Phú tổ chức giao trả tài sản thu giữ và bồi thường nếu tài sản của Doanh nghiệp Kim Loan bị hư hỏng, mất mát;

Giao Thanh tra TP.HCM theo dõi, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo nêu trên của Thường trực UBND TP.HCM, tổng hợp báo cáo kèm dự thảo trình UBND TP.HCM xem xét, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/7/2017.

Ngày 31/12/2020 vừa qua, Văn phòng chính phủ tiếp tục có công văn số 11019/VPCP-V.I, gửi UBND TP.HCM, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình về vụ khiếu nại của bà Kim Loan.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP.HCM khẩn trương thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ trướng Thường trực chính phủ tại văn bản số 6008/VPCP-V.I ngày 9/6/2017 của Văn phòng Chính phủ, kiểm tra, chỉ đạo UBND quận Tân Phú khẩn trương giao trả và bồi thường tài sản bị hư hỏng, mất mát (nếu có) cho Doanh nghiệp Kim Loan liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật, có văn bản thông báo cho Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng biết kết quả giải quyết.

Trường hợp Doanh nghiệp Kim Loan không thống nhất về việc giao trả và bồi thường tài sản bị hư hỏng, mất mát của UBND quận Tân Phú, UBND TP.HCM hướng dẫn các bên khởi kiện ra Toà án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, ngày 4/2/2021, UBND TP.HCM đã có công văn chỉ đạo: Giao UBND quận Tân Phú khẩn trương thực hiện giao trả và bồi thường tài sản bị hư hỏng, mất mát (nếu có) cho Doanh nghiệp Kim Loan liên quan tới việc cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp Doanh nghiệp Kim Loan không thống nhất về việc giao trả và bồi thường tài sản bị hư hỏng, mất mát của UBND quận Tân Phú thì hướng dẫn các bên khởi kiện ra Toà án để giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM trước ngày 20/2/2021.

UBND TP.HCM cũng giao Thanh tra Thành phố theo dõi, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo nêu trên; báo cáo, đề xuất kèm dự thảo văn bản trình UBND TP.HCM xem xét, báo cáo kết quả thực hiện lên Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ và thông tin kết quả giải quyết cho Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng trước ngày 28/2/2021.

Có thể thấy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và UBND TPHCM đã có những chỉ đạo rất nhanh chóng, quyết liệt để giải quyết vụ việc của Doanh nghiệp Kim Loan. 

Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết xong. Không những vậy bà Kim Loan còn vô cùng bức xúc trước cách giải quyết vụ việc của ông Phạm Minh Mẫn – Chủ tịch UBND quận Tân Phú.

Trong đơn gửi tới UBND TP.HCM, bà Kim Loan cho biết, ngày 24/2/2020 UBND quận Tân Phú có tổ chức cuộc họp với bà để giải quyết vụ việc trên. Buổi làm việc do ông Phạm Minh Mẫn, khi đó là Phó chủ tịch UBND quận Tân Phú (nay là Chủ tịch UBND quận Tân Phú) chủ trì.

“Vào cuộc họp, ông Mẫn đề nghị Doanh nghiệp Kim Loan phát biểu trước. Bà Loan đã đại diện cho Doanh Nghiệp Kim Loan phát biểu rằng: UBND quận Tân Phú đã tổ chức cưỡng chế trái pháp luật và thu giữ tài sản của doanh nghiệp Kim Loan thì UBND quận Tân Phú phải chịu trách nhiệm bồi thường trực tiếp cho doanh nghiệp.

Sau ý kiến phát biểu của Doanh nghiệp Kim Loan, ông Mẫn nói: “Việc này UBND quận chỉ thực hiện hỗ trợ, không phải là cưỡng chế!” Nói xong ông Mẫn bỏ ra ngoài, không chủ trì nữa khiến cho người dự họp hết sức ngỡ ngàng”, trích nội dung đơn của bà Kim Loan gửi UBND TP.HCM.

Trong đơn, bà Kim Loan còn cho biết, thư ký cuộc họp không ghi biên bản cuộc họp, bà Kim Loan cũng không được ký vào biên bản cuộc họp. Ông Mẫn không có kết luận cuộc họp. Bà Kim Loan cho rằng đây là cuộc họp không nghiêm túc và ông Mẫn không tôn trọng những người dự họp...

Về việc này, UBND quận Tân Phú đã ra văn bản phúc đáp phản ánh của Doanh nghiệp Kim Loan. Theo UBND quận Tân Phú, tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận nêu rõ nội dung buổi làm việc nhưng Doanh nghiệp Kim Loan không đồng ý làm việc với Công ty Sacomreal nên buổi làm việc không thành…UBND quận tổ chức buổi làm việc, thư ký ghi biên bản nội dung cuộc họp vào sổ họp và sau buổi làm việc ban hành thông báo nội dung theo đúng quy định. 

UBND quận Tân Phú cũng cho biết đã nhiều lần làm việc với Doanh nghiệp Kim Loan nhưng doanh nghiệp không đồng ý nhận lại tài sản mà chỉ đòi bồi thường số tiền gần 8 tỷ đồng. Hiện vụ việc đã được chuyển sang TAND quận Tân Phú giải quyết.

Trao đổi với PV và trong đơn gửi tới các cơ quan chức năng, bà Loan không đồng tình với nội dung văn bản phúc đáp trên của UBND quận Tân Phú. Đồng thời cũng không đồng ý việc đưa vụ việc ra toà.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

 

Đình Tuyên

Bình luận

Nên hay không nên cách ly F1 tại nhà?

Nên hay không nên cách ly F1 tại nhà?

0
Trước những nguy cơ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem xét các phương án cách ly F1 tại nhà.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm