Điện Biên: Thương cảm học sinh miền núi co ro trong giá lạnh

0
Để được học cái chữ, các em học sinh ở huyện miền núi Nậm Pồ phải lặn lội qua quãng đường rất xa. Mặc dù vậy, trường lại không có đủ phòng ở, thiếu thốn chăn màn khiến các em gặp muôn vàn khó khăn, vất vả.

Mặc dù có tới 500 học sinh, nhưng đa số các em đang theo học tại Trường tiểu học và Trung học Cơ sở Nậm Tin (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) là người dân tộc thiểu số, đến từ các bản, làng xa xôi hẻo lánh.

Nhiều em đến trường phải đi quãng đường rất xa.
Nhiều em đến trường phải đi quãng đường rất xa.

Do địa hình miền núi, trường học nằm cách xa nhà nên các em học sinh đều phải vượt quãng đường rất xa để đến được trường. Ngày nắng còn đỡ, những ngày mưa, đường xá lầy lội là thử thách rất lớn đối với các em học sinh. Do xa nhà nên phần lớn các em học sinh đang theo học tại đây đều ở nội trú.

Chia sẻ với phóng viên, thầy Nguyễn Văn Kiên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Tin cho biết: Thời gian qua, thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh cũng như nhà trường nên nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp và giúp đỡ nhà trường xây dựng được một số phòng học, lán cho học sinh ở trọ tại trường. Từ đó, các em có thêm chỗ ở, yên tâm học hành.

Số lượng phòng trọ chỉ đáp ứng được một phần rất ít nhu cầu của các bạn học sinh. 
Số lượng phòng trọ chỉ đáp ứng được một phần rất ít nhu cầu của các bạn học sinh. 

Tuy nhiên, số lượng phòng ở chỉ đáp ứng được số lượng rất ít so với nhu cầu của các em học sinh. Do đó, vẫn còn rất nhiều em chưa có chỗ ở, hàng ngày vẫn phải băng rừng vượt núi để đến được trường.

Vừa lãnh đạo nhà trường, vừa là người "gieo chữ" tâm huyết với đồng bào vùng cao, thầy Kiên đang "đau đầu" trước việc làm sao để các em học sinh tiếp tục yên tâm học tập khi mà những cơn gió mùa, giá rét đang đến với vùng cao. Qua đó, Hiệu trưởng mong muốn có thêm những tấm lòng thơm thảo từ các nhà hảo tâm để nhà trường có thêm những phòng trọ cho các em học sinh theo đuổi con chữ, tiếp tục học hành.

"Đây là trường mới được thành lập, hiện đã vào năm học hơn 3 tháng, mùa lạnh đã đến việc bố trí chỗ ở cho các em học sinh rất quan trọng. Mong rằng tất cả học sinh trường tôi sẽ sớm có chỗ ở" - Thầy Kiên nói.

Bữa ăn của các em học sinh tại trường.
Bữa ăn của các em học sinh tại trường.

Cũng tại địa phương này, Trường tiểu học Phìn Hồ nằm ở huyện miền núi Nậm Pồ có khoảng 400 em học sinh. Thầy Trần Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phìn Hồ cho biết, bằng cách vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm, trường đã xây dựng được một số phòng, lán cho học sinh ở trọ tại điểm chính của trường và các điểm bản.

Vậy nhưng vào mùa đông, nhiệt độ ở đây rất lạnh, các bạn học sinh không có đủ chăn ấm để đắp, nếu có thì cũng chỉ là những chiếc chăn mỏng đắp để cho đỡ lạnh. Cơ sở vật chất thiếu thốn không đảm bảo sức khỏe, nhiều em học sinh còn ít tuổi, có thể rất dễ bị ốm đau, bệnh tật.

Các em học sinh ngủ tại lớp trong điều kiện rất thiếu thốn về vật chất.
Các em học sinh ngủ tại lớp trong điều kiện rất thiếu thốn về vật chất.

Là người trực tiếp trải qua những khó khăn đó cùng học trò, thầy hiệu trưởng chia sẻ: "Mùa đông năm nay, dự báo sẽ kéo dài và rất lạnh mong rằng các em sẽ có đủ chăn ấm để đắp, đảm bảo sức khỏe học hành".

Nhà trường kêu gọi những nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ các em học sinh vượt qua mùa đông khắc nghiệt này.
Nhà trường kêu gọi những nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ các em học sinh vượt qua mùa đông khắc nghiệt này.

Mọi đóng góp quý bạn đọc xin gửi trực tiếp về Trường Tiểu học Phìn Hồ (xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) và Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Tin (xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ).

Hoặc có thể gửi về Quỹ Nhịp cầu Plus, Tòa soạn điện tử Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam

Địa chỉ: Số 6 đường Phan Kế Bính (kéo dài), quận Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 0976161456 - 0912262623

Tên tài khoản: Báo Pháp luật Việt Nam; Số Tài khoản: 0861100693009; Tại Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Kiên Cường

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm