149 công nhân VMEP đột ngột bị sa thải trái quy định?

0
Sáng 12/10, hàng trăm công nhân chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy công ty VMEP (có địa chỉ tại đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) tập trung trước nhà máy phản đối quyết định bị sa thải đột ngột.

Công nhân bức xúc, phản đối quyết định sa thải của công ty VMEP

149 người đột ngột mất việc

Theo phản ánh của người lao động,  lý do công ty đưa ra là công ty thay đổi cơ cấu lao động tuy nhiên trong các cuộc họp đối thoại công ty không giải thích rõ về việc thay đổi công nghệ như thế nào mà đột ngột chấm dứt hợp đồng lao động.

Chị Nguyễn Thị Kim Thanh công nhân công ty VMEP chia sẻ. “Cả hai vợ chồng tôi đều làm việc tại công ty VMEP và cùng bị chấm dứt hợp đồng lần này. Riêng cá nhân tôi làm việc ở đây đã 9 năm giờ cả hai vợ chồng thất nghiệp không biết lấy đâu chi phí nuôi 3 đứa con ăn học. Nhất là cháu thứ 3 nhà tôi mới 9 tháng tuổi. Giờ chúng tôi cũng chỉ muốn công ty chi trả  những khoản  hỗ trợ theo quy định để chúng tôi có thể trang trải cuộc sống cũng như tìm việc mới.”

Công ty chấp dứt hợp đồng lao động với 149 công nhân không đơn thuần ảnh hưởng đến 149 người mà nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của 149 hộ gia đình. Người lao động ở đây đã cống hiến cho công ty rất nhiều năm, có người  vào làm việc từ những năm đầu khi công ty mới thành lập, đến bây giờ cũng hai mấy năm rồi. Nay công ty cho người ta nghỉ việc cũng không, thuyết trình, đối thoại gì để công nhân hiểu mà công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

"Chúng tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, các cơ quan thông tấn, báo chí vào cuộc để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho chúng tôi". Ông Lý Đức Chung chủ tịch công đoàn công ty VMEP chi sẻ.

ac4a632fd9563f086647

Công nhân phản đối việc sa thải lao động  chóng vánh của công ty VMEP

 

Công ty đi ngược lại cam kết của chính mình

Trước đó, tại buổi làm việc ngày 3/10/2019 với sự tham gia của đại diện UBND phường La Khê, quận Hà Đông công ty VMEP cho biết, tình hình kinh doanh của công ty gặp khó khăn trong những năm gần đây nên cần thiết có sự cắt giảm lao động với dự kiến khoảng 145 đến 160 người bị chấm dứt hợp đồng lao động. 

Phía công ty cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động đảm bảo cho người lao động được nhận đầy đủ quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật. 

Đại diện UBND phường La Khê cho hay, số lượng người lao động tại phường La Khê là rất lớn khi thay đổi cơ cấu sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động. Đề nghị công ty đảm bảo quyền lợi cho người lao động. 

Thế nhưng, trong khi phương án hỗ trợ, sử dụng người lao động của công ty này chưa được chấp thuận thì đơn vị này đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 149 người.

Được biết, công ty VMEP hoạt động trên địa bàn phường La Khê từ những năm 1993, hiện tại công ty có 242 lao động. Từ Tháng 2 năm 2019 công ty này có thông báo tình hình kinh doanh, kinh tế của công ty gặp khó khăn. Thông báo đầu tiên là vào tháng 3 với nội dung vào ngày 31/3 toàn bộ cán bộ công nhân nghỉ. Sau đó phản ứng của người lao động và công đoàn không đồng ý nên công ty tạm dừng thông báo trên để xây dựng phương án lao động. Thế nhưng đến tháng phương án của công ty trình các cấp có thẩm quyền chưa đạt yêu cầu. Đến ngày 3/10 công ty VMEP có mời Phòng Lao động, liên đoàn Lao động và chính quyền địa phương, đại diện người lao động…

ebf5868f3cf6daa883e7

 

“Tại buổi làm việc Liên đoàn Lao động  quận  Hà Đông và các cơ quan của quận Hà Đông có ý kiến phương án sử dụng lao động của công ty là không đảm bảo về nội dung cũng như kinh phí hỗ trợ người lao động theo đúng quy định của pháp luật nên chúng tôi đề nghị công ty VMEP làm lại. Thế nhưng đến ngày 8 và  9 tháng 10 công ty này có thông báo thực hiện chi trả thanh toán cho anh em. Đến ngày 10 và 11 công ty có quyết định thanh lý hợp đồng lao động. Hiện tại tôi chưa nắm được đơn vị đã gửi thông báo cho Sở Lao động hay chưa nhưng theo nắm bắt của Liên đoàn Lao động quận cũng như  xem xét  lại phương án thì thấy chưa phù hợp với thực tế cho nên quyết định sa thải khiến người lao động rất bức xúc.” Ông Đào Quang Huy, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động quận Hà Đông cho biết.

 “Quyết định cái là công ty cho công nhân nghỉ luôn nên sáng nay anh, em công nhân họ tập chung ở đây để phản đối. Nắm bặt được sự việc Liên đoàn Lao động quận và các ban ngành liên quan đã xuống phối hợp với doanh nghiệp để tìm ra hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.” Ông Huy cho biết thêm.

 

 

 

 

Tuấn Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Quảng Nam: Biểu diễn chương trình phục vụ những y bác sĩ chống dịch Covid-19

Công viên Ấn tượng Hội An đã triển khai tổ chức chương trình biểu diễn thực cảnh tri ân các y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chống Covid-19.

Phượng khoe sắc đỏ, Hà Nội bỗng đẹp như tranh vẽ

Từng chùm phượng vĩ đỏ rực trên những con đường ven Hồ Tây, như một điểm nhấn không thể quên trong ký ức về tuổi học trò khi qua đây.

Đời có vay có trả, luật nhân quả không bỏ sót một ai

Người xưa có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”, kì thực đây là những quan niệm có cơ sở lí luận.

Nghệ sĩ mạnh tay trước tin đồn thất thiệt

Những nghệ sĩ, người nổi tiếng là đối tượng phải chịu nhiều nhất những thông tin thất thiệt, bịa đặt mà dư luận hướng về mình.

Xem thêm