Những khoảng rừng già cuối cùng tại xã Châu Quế Thượng, đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi nạn khai thác vận chuyển lâm sản, đốt phá lấn chiếm trái phép.`Ngày 25/5/2023, nhóm Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã vượt hàng chục km đường đèo dốc theo chân người dân xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) để ghi nhận thực trạng những cánh rừng đầu nguồn tại khu vực Ngòi 2, Ngòi Lăn, Nhược bị hủy hoại đốt phá trơ trụi không thương tiếc với nhiều diện tích rừng già đã không còn màu xanh như vốn có.

z4397430436386_b854e9f5b2f54ea2f555034b21e7361d

Lửa vẫn đang cháy nghi ngút bốc khói khét lẹt giữa rừng vầu tự nhiên nơi đầu nguồn.

Qua những sườn dốc, có những lối đi chỉ vừa vệt xe máy, người dẫn đường liên tục chỉ tay về phía những vạt rừng nham nhở vết cháy nhiều chỗ vẫn còn nghi ngút khói với lời giải thích đơn giản: Khu này do một ông cán bộ thôn phát nương phía dưới chân nhưng khi đốt thì cháy ngược đồi lan ra diện rộng, ông ấy không cố ý nhưng vì gặp trời gió to quá nên đã gây thiệt hại tới mấy ha đất rừng sản xuất trong đó có lẫn cả diện tích rừng phòng hộ.

z4397430375535_3fa36d7935df272879ee8d4f4af5b780

Những rừng vầu bị lửa thiêu cháy loang lổ đang chết khô dần.

Quá nguy hiểm, khi những cánh rừng đầu nguồn cuối cùng đang tiếp tục bị đe dọa trong mùa hanh khô bởi nhiều khu vực cháy lan vẫn chưa được dập tắt dứt điểm và thủ phạm đốt phá hủy hoại rừng vẫn luôn là ẩn số, chẳng ai dại gì mà đi nhận mình là người phá rừng nên cũng khó có thể áp dụng những biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. 

Lên tới gần đỉnh một ngọn đèo, phóng tầm mắt sang các dãy đồi lân cận, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi cảnh tượng tan hoang được phơi bày ngay trước mặt rồi cứ thế chạy dài tới khuất tầm nhìn, cơ man những khoảng trống, chỗ chết khô từng vạt vầu rộng lớn, chỗ biến thành nương rẫy trồng cây non đang trong thời kỳ phát triển, chỗ cháy lan nham nhở vẫn còn nhiều gốc cây cháy âm ỉ bốc khói nghi ngút.

Trả lời câu hỏi của PV về tình trạng này, người dẫn đường tỏ vẻ hơi ngần ngại nhưng vẫn khẳng định: Chưa ăn thua gì đâu, các anh còn phải đi nữa mới thấy hết được khu rừng vừa cháy cách đây mấy hôm, khu ấy toàn vầu to thuộc rừng già tự nhiên và chỉ cuối năm nay thôi là biến thành nương rẫy vườn tược hết.

z4400802626761_aa63dede58e97f20acdf629b785b9b2c

Những cánh rừng đầu nguồn trải dài vút tầm mắt đã nhanh chóng  biến thành những khoảng trống nham nhở, do tình trạng mở rộng canh tác llấn chiếm đất rừng của người dân xã Châu Quế Thượng.

Cũng theo phản ánh của nhiều người dân, mùa mưa bắt đầu là vụ mùa mới, bà con mở rộng diện tích đất sản xuất bằng cách phá rừng.

Diện tích rừng mới bị chặt ngay bên cạnh những đám lửa của những cây gỗ cũ. Nhiều cây rừng, gốc bị đốt cháy, ngọn vẫn xanh, rồi cây rừng cứ thế chết từ từ để nhường lại diện tích đất bị lấn chiếm một cách công khai và khôn khéo.

Đa phần loại cây người dân trồng là các cây quế, loại cây được trồng phổ biến trên địa bàn hoặc cây nông nghiệp ngắn ngày, phục vụ nhu cầu trước mắt như sắn, ngô thu hoạch một vụ để chăn nuôi tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình, mà không hề tính đếm đến hậu quả khôn lường của việc lấn chiếm đốt phá rừng diện rộng.

Nạn phá rừng đã diễn ra nhiều năm nay, không chỉ riêng việc phát nương làm rẫy lấn chiếm đất rừng, mà còn có cả những trường hợp lâm tặc đưa máy móc phương tiện vào sâu trong rừng già, đầu nguồn để khai thác vận chuyển gỗ trái phép, khiến nhiều vạt rừng trở nên kiệt quệ trước khi bị hủy hoại, đốt phá như thế này.

z3820618494576_98299c835e7328ca93d8c3eebc8ddf4b-1656.
z3820618514642_f3caac47fb8c1e3cc007e59af39b745f-1656.

Hình ảnh do PV báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận phản ánh,  vào tháng 10 năm 2022 tại rừng đầu nguồn thuộc thôn Ngòi Nhầy xã Châu Quế Thượng.

Liên quan tình trạng nhà nhà, người người phá rừng đốt cháy huỷ hoại nhiều ha tại địa phương, nhóm PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo xã Châu Quế Thượng và được biết: “Mới đây, sau khi nhận được thông tin , UBND xã Châu Quế Thượng đã cử cán bộ địa chính cùng phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, vào hiện trường xảy ra vụ việc để kiểm tra thực tế, đo lại diện tích rừng bị cháy, lâm sản bị hủy hoại, đồng thời UBND xã cũng đang lập báo cáo chuyển UBND huyện Văn Yên, xin ý kiến chỉ đạo về vụ việc này. 

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo Công an tỉnh và các cơ quan liên quan vào cuộc, xử lý nghiêm những cá nhân đốt phá rừng, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước khi để cho nhiều diện tích rừng bị phá huỷ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin !

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận