Với việc đăng tải thông tin được tiêm vắc-xin nhờ "ông ngoài" trên mạng xã hội, cô gái đã bị cơ quan chức năng xử phạt số tiền 12,5 triệu đồng.Tin nên đọc

Mới đây, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với V.P.A. (sinh năm 1993, ở Hà Nội) về hành vi thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội.

V.P.A. chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook

Trước đó, V.P.A. đăng tải thông tin, hình ảnh cô này được người thân gọi đi tiêm vắc-xin Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Đáng chú ý, bài viết của cô gái này trên trang facebook cá nhân cho thấy việc được tiêm vắc-xin Covid-19 là nhờ có "mối quan hệ" quen biết, nhờ vả. Người được nêu đích danh trong thông tin đăng tải là "ông ngoại".

Thông tin sai sự thật được A chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Thông tin sai sự thật được A chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Ngay sau đó, Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu phía Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô báo cáo. Thanh tra Bộ cũng đã vào cuộc làm rõ, xác định V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 từ ngày 12/7 và đã được Giám đốc Bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc-xin.

Bệnh viện cho biết đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí. Việc V.P.A. được tiêm vắc-xin Covid-19 vào ngày 19-7 thuộc trường hợp như vừa mô tả trên đây và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.

Tại thời điểm ngày 19-7, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô chỉ còn 2 loại vắc-xin mới nhận là Pfizer và Moderna (vắc-xin Covid-19 của Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vắc-xin nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

bo-y-te-yeu-cau-giai-trinh-vu-hoa-khoi-khoe-tiem-vac-xin-covid-19-khong-can-dang-ky-2

Ảnh Vietnamnet.vn

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, V.P.A. đã đưa tin về việc tiêm vắc-xin Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vắc-xin Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại cho thấy cô gái này đưa tin như đã nêu là sai sự thật.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Theo đó, V.P.A. bị xử phạt 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận