Đó là nhận định của người phát ngôn Bộ Công an-Tô Ân Xô khi nói về vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại các Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước.Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ án sai phạm đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết: Tính đến nay công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án; khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm; khởi tố 379 bị can về 7 tội danh.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các bị can phạm các tội: Môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị phần mềm để sử dụng trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, phương tiện viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

Cũng theo Người phát ngôn của Bộ Công an, về đặc điểm có 3 mảng chính: một là, kiểm định phương tiện giao thông đường bộ.  Hai là, kiểm định phương tiện nội thủy thì công an các địa phương bắt đầu đi sâu vào kiểm tra. Nội thủy này rất nhiều vấn đề.

8989

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.

Qua xác minh ban đầu, những cán bộ ở Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của các chủ phương tiện, hoặc đối tượng môi giới để bỏ qua các lỗi. Ví dụ, không đưa phương tiện thủy lên đà để kiểm tra; không kiểm tra chạy thử máy phương tiện và phương tiện không có khung xương đáy, không gắn đèn tín hiệu; thiếu thiết bị an toàn đường thủy… Các trung tâm đăng kiểm này vẫn lập báo cáo thẩm định đạt yêu cầu và cấp giấy chứng nhận an toàn phương tiện và an toàn môi trường.

Ba là, hoán cải cũng có rất nhiều tiêu cực. Một số nhân viên kiểm định của Cục Đăng kiểm lập ra các công ty (công ty sân sau) hoặc móc nối với công ty có ngành nghề hoạt động thiết kế, thi công cải tạo xe cơ giới để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải; không thể hiện được các khối lượng cắt bỏ thành thùng, đuôi xe hoặc thay đổi các số liệu về trọng lượng xe khi mà cho phép hoán cải… móc nối với các trung tâm đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

“Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm sao đưa hoạt động đăng kiểm về đúng với mục đích ban đầu”- Trung tướng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng khẳng định "Vụ án đăng kiểm chắc chắn sẽ không dừng ở con số gần 400 bị can". “Tôi từng nói đây có thể là một virus như vụ Việt Á", các tỉnh đang tiếp tục làm, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận