Tối 23/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) năm 2022.(Ảnh: Chương trình cung cấp)

(Ảnh: Chương trình cung cấp)

Dự lễ trao giải thưởng có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn...

Những gương mặt truyền cảm hứng

Giải thưởng GMTVNTB là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm ghi nhận, tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc trên 10 lĩnh vực: học tập; nghiên cứu khoa học - sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh - khởi nghiệp; quốc phòng; an ninh trật tự; thể dục thể thao; hoạt động xã hội; văn hóa nghệ thuật; quản lý hành chính nhà nước. Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam là cơ quan thường trực Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”.

Giải thưởng đã tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên của các bạn trẻ. Qua đó, tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… trong thanh thiếu nhi.

Đánh giá về Giải thưởng GMTVNTB năm 2022, ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết, giải thưởng có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng với 156 đề cử trên 10 lĩnh vực. Nổi bật trong đó là lĩnh vực Học tập với 10 đề cử được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 Huân chương Lao động hạng Ba; 5 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo cũng ghi nhận những đề cử rất xuất sắc với nhiều công trình nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn, mang tầm thế giới.

(Ảnh: Chương trình cung cấp)

(Ảnh: Chương trình cung cấp)

“Chúng tôi kỳ vọng, 10 GMTVNTB và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 cùng hàng chục triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, với tinh thần “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, khát vọng phát triển, tinh thần tự tôn dân tộc, giá trị văn hóa con người Việt Nam, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để tạo tâm thế cho nhiệm kỳ 2022 - 2027 với những thắng lợi mới, thành tựu mới”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh.

Cũng theo nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong - đại diện Thường trực BTC và Hội đồng xét giải - cho biết: trong Top 20 có nhiều gương mặt rất nổi trội, xuất sắc, truyền cảm hứng cho giới trẻ. Điển hình ở lĩnh vực Học tập có bạn Ngô Quý Đăng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) và Võ Hoàng Hải (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), đều giành Huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế từ khi còn là học sinh lớp 10 và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022.

Ở lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học – Sáng tạo có TS. Trương Thanh Tùng (Trường ĐH Phenikaa) hay TS. Lê Thị Phương (Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN) có nhiều công trình nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, đóng góp lớn cho cộng đồng, được thế giới công nhận.

Ở lĩnh vực hoạt động xã hội nổi bật có Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La. Anh hiện là chủ nhiệm dự án “Nuôi em Mộc Châu” và “Hạnh phúc cho em”, đã kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ cơm trưa cho hơn 4.000 học sinh mầm non tại 75 điểm trường của tỉnh Sơn La. Hay như ở lĩnh vực Kinh doanh - khởi nghiệp có bạn Nguyễn Văn Thiên Vũ (Giám đốc điều hành Công ty CP Thiết bị bay AgriDrone Việt Nam) đã chế tạo máy bay không người lái, ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp, góp phần tạo sinh kế bền vững cho nông dân. Ngoài ra anh còn phối hợp với T.Ư Đoàn ra mắt sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse, giúp kết nối sản phẩm nông nghiệp của thanh niên nông thôn đến với người tiêu dùng...

Cùng với những phần thưởng danh giá là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Kỷ niệm chương Giải thưởng GMTVNTB năm 2022… phần thưởng bằng tiền mặt dành tặng các GMTVNTB năm 2022 là 50 triệu đồng/người; 20 triệu đồng/người đối với Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

Trong khuôn khổ Lễ tuyên dương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức cho các GMTVNTB và triển vọng tham gia các hoạt động ý nghĩa như: viếng Lăng Bác, báo công dâng Bác; hành trình về nguồn tại Đền Hùng, Phú Thọ, Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

Sống có trách nhiệm hơn mỗi ngày

CEO Vũ Gia Luyện, GMTVNTB năm 2021 (Giám đốc Cty CP Giải pháp công nghệ thông tin quốc tế -ITS): “Sau khi nhận Giải thưởng GMTVNTB tôi tiếp tục xây dựng công ty phát triển thêm nhiều giải pháp công nghệ “make in Việt Nam”. Giải thưởng đã thay đổi tôi về quan điểm, cách nhìn nhận cuộc sống. Tôi không chỉ làm việc chăm chỉ kiếm nhiều tiền mà nhận thấy cần phải có trách nhiệm cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội, đất nước. Tôi nhận thấy mình cần phấn đấu để hoàn thiện bản thân hơn, lan tỏa giá trị tích cực cho xã hội”.

Cô giáo Hà Ánh Phượng, GMTVNTB năm 2020 (giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ) cho biết: “Trở thành 1 trong 10 GMTVNTB năm 2020, tôi tiếp tục cống hiến, lan tỏa kiến thức cho học sinh. Danh hiệu GMTVNTB là nguồn động viên, một động lực để tôi tiếp tục phấn đấu mỗi ngày làm tốt hơn công việc của mình. Hiện tôi mở rộng hơn về mạng lưới, các mối quan hệ; nhận được sự quan tâm hỗ trợ, sẻ chia từ của các cấp các ngành và mọi người. Tôi mở rộng kết nối với các mạng lưới trong và ngoài nước, giúp học sinh của mình có môi trường học tập không biên giới”.

(Ảnh: Chương trình cung cấp)

(Ảnh: Chương trình cung cấp)

Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, Giải thưởng GMTVNTB đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống. Rất nhiều người sau đó tiếp tục có những bước phát triển mới trong học tập, công tác, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam. Nhiều GMTVNTB sau khi được tôn vinh đã tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và đạt được nhiều thành công, như: ông Nguyễn Đắc Vinh hiện là Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; doanh nhân Võ Quốc Thắng hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Đồng Tâm.

Các trí thức, nhà khoa học như: PGS.TS Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng Thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; TS. Nguyễn Bá Hải - nhà sáng chế, trưởng nhóm nghiên cứu trọng điểm về Robot sinh học - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM; các nghệ sĩ Bùi Công Duy, Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý…

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận