Từ ngày 5 đến 14/12 vừa qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL cho người cao tuổi.Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND về thực hiện công tác Trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 và Kế hoạch số 249/KH-UBND của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2022 – 2030. Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND huyện Quỳnh Nhai, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Hội người cao tuổi, Phòng Tư pháp huyện và UBDN các xã tổ chức truyền thông pháp luật về TGPL cho người cao tuổi tại 7 xã (Mường Chiên, Pá Ma Pha Khinh, Mường Giôn, Mường Giàng, Chiềng Bằng, Chiềng Ơn, Chiềng Khoang) trên địa bàn.

img-0659-6977

Một buổi tuyên truyền pháp luật về TGPL cho người cao tuổi tại huyện Quỳnh Nhai.

Tại các buổi tuyên truyền, tuyên truyền viên của Trung tâm đã tuyên truyền giới thiệu về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm TGPL Nhà nước; những người thuộc diện trợ giúp pháp lý miễn phí và các thủ tục yêu cầu để được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật; Luật TGPL năm 2017; thông tin về địa chỉ và số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm TGPL để người dân tiện liên hệ khi có yêu cầu.

Qua các buổi tuyên truyền, các tuyên truyền viên đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân liên quan đến chế độ chính sách, hôn nhân gia đình, đất đai, thừa kế và một số nội dung dân sự khác… Trên cơ sở đó, các tuyên truyền viên đã tư vấn, hướng dẫn, giải đáp tận tình những thắc mắc. Bên cạnh đó, người dân còn được cấp phát tài liệu, tờ gấp pháp luật để nghiên cứu, tìm hiểu thêm về pháp luật, cũng như các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính.

img-0681-6978

Người cao tuổi được tiếp cận pháp luật về TGPL.

Thông qua các hoạt động trên, đã góp phần nâng cao nhận thức của người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai về hoạt động TGPL và Luật TGPL năm 2017, giúp họ nắm bắt được quyền được TGPL và khả năng tiếp cận dịch vụ TGPL. Qua đó, giúp họ bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cũng như giảm thiểu những vấn đề bức xúc diễn ra trong đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận