Vừa qua ngày 13/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập, nhập và điều chỉnh các đơn vị hành chính của 10 địa phương.Một góc khung cảnh của Tân Uyên – Bình Dương

Một góc khung cảnh của Tân Uyên – Bình Dương

Với tỉnh Bình Dương, thành phố Tân Uyên được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 191,76 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 466.053 người, 10 phường và 2 xã của thị xã Tân Uyên.

Sau khi thành lập thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có 4 thành phố, một thị xã và 4 huyện cùng 91 đơn vị hành chính cấp xã.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình của Chính phủ về việc thành lập, nhập các đơn vị hành chính đô thị của 9 địa phương tại Quốc hội.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình của Chính phủ về việc thành lập, nhập các đơn vị hành chính đô thị của 9 địa phương tại Quốc hội.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết thị xã Tân Uyên là trung tâm công nghiệp, dịch vụ, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa phía đông nam của tỉnh. Năm 2018, địa phương này đã được công nhận đạt tiêu chuẩn của đô thị loại III.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi

Ông Nguyễn Văn Lợi Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương kỳ vọng việc Tân Uyên được nâng lên thành thành phố sẽ tạo điều kiện phát triển cho người dân, đóng góp chung cho tỉnh và vùng. Đây là địa bàn có cơ cấu kinh tế, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 90%; thu ngân sách khoảng 4.000 tỷ đồng.

Ông Lợi cho biết trên địa bàn thị xã Tân Uyên có 2 khu công nghiệp là Nam Tân Uyên và VSIP; 3 cụm công nghiệp và 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động. Ông Lợi nói:  “Tỉnh đang xây mới, nâng cấp nhiều dự án quan trọng, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn, phấn đấu đến 2030 đưa Bình Dương trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp công nghệ cao và thành đô thị thông minh, văn minh, đáng sống”.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, việc điều chỉnh đơn vị hành chính sẽ dẫn đến cả triệu người thay đổi thông tin về nơi cư trú, do đó cần rà soát căn cước công dân, cơ sở dữ liệu ảnh hưởng ra sao để tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Báo cáo việc này, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang khẳng định cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được thực hiện “đúng, đủ, sạch, sống”, cập nhật thường xuyên. Vì thế, khi có nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lực lượng công an cơ sở sẽ cập nhật, bổ sung mà không có vướng mắc gì.

Các nghị quyết về việc thành lập đơn vị hành chính đô thị tại 9 tỉnh, tỉnh Bình Dương được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và có hiệu lực là từ ngày 10/4.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận