Chiều 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và nhấn nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu trị giá 11.000 tỷ đồng tại TP Hải Phòng.Phối cảnh dự án

Phối cảnh dự án

Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2023), Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 535/QĐ-TTg ngày 01/4/2021; Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 06/12/2021; đã cấp phép xây dựng cho giai đoạn 1 Dự án tại Giấy phép xây dựng số 1789/GPXD ngày 21/4/2023.

A2
Máy móc, thiết bị sẵn sàng cho dự án

Dự án có tổng mức đầu tư 11.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện làm chủ đầu tư, tọa lạc tại Khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Dự án có quy mô 752ha, bao gồm 369ha khu sản xuất công nghiệp và 173ha khu dịch vụ kho bãi - logistics. Vị trí Dự án nằm ngay sau và tiếp giáp 6km chiều dài với Cảng nước sâu Lạch Huyện, là cơ sở hình thành một khu công nghiệp gắn liền cảng biển hiện đại trong nước và khu vực.

Được biết, đây là khu phi thuế quan sau cảng lớn nhất cả nước với những lợi thế đặc biệt về vị trí chiến lược cũng như giao thông. Dự án với chức năng là một khu phi thuế quan, hàng hóa của các nhà đầu tư thứ cấp nhập khẩu để phục vụ sản xuất, kinh doanh sẽ không bị áp thuế nhập khẩu theo quy định của luật Thuế xuất nhập khẩu hiện hành. Dự án nằm trong khu kinh tế nên các nhà đầu tư thứ cấp sẽ được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất hiện nay.

Đồng thời, Dự án sẽ đóng vai trò là khu hậu cần cho Cảng Lạch Huyện, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến Châu Âu, Châu Mỹ.

Việc hình thành khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu cùng hệ thống các cầu cảng nước sâu của Cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, phát huy tối đa chuỗi giá trị của Cảng quốc tế Lạch Huyện cũng như khu phi thuế quan - logistics và công nghiệp ở khu vực này.

Dự án hứa hẹn thu hút những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận tải biển - logistics, thiết lập nên một trung tâm trung chuyển hàng hóa mới, có tác động làm dịch chuyển luồng giao thương vốn có của thế giới; là cơ sở để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của TP và cả nước.

A4

Thủ tướng Chính phủ nhấn nút khởi công dự án

Theo kế hoạch, dự án chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: 234,2ha, tiến độ từ năm 2022 - 2025. Giai đoạn 2: 332,45ha, tiến độ: 2026 – 2030 và giai đoạn 3: 185,35ha, tiến độ: 2031 - 2033.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Hiện nay, Hải Phòng được Trung ương xác định là trung tâm công nghiệp  và dịch vụ lo-gis-tics của cả nước,  là cửa ngõ ra thế giới của các tỉnh phía Bắc. Từ năm 2008 Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với tổng diện tích trên 22.500 ha. Đến nay các khu công nghiệp trên địa bàn TP cơ bản đã được lấp đầy. Vì vậy ngày 1/4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Xuân Cầu - Lạch huyện với diện tích 752 ha, tổng vốn đầu tư trên 11.000 tỷ đồng.

Để sớm hoàn thành công trình quan trọng này, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực,  tổ chức thi công, để hoàn thành Giai đoạn 1 vào giữa năm 2025. Đặc biệt, phải quan tâm đến chất lượng công trình, có kỹ thuật và có mỹ thuật, đặc biệt phải đảm bảo tuyệt đối  về an toàn lao động.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các Sở, ban, ngành của thành phố và huyện Cát Hải phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công, đặc biệt phải đảm bảo về an ninh trật tự.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ rmong muốn Hải Phòng tiếp tục phát triển đột phá, đặc biệt, khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu tập trung đi đúng hướng là phát triển kinh tế xanh, quản trị kinh doanh thông minh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thị sát, kiểm tra tình hình thi công xây dựng bến số 3,4,5 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Đến nay, kể cả trong và ngoài Khu kinh tế, Hải Phòng có 14 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.100 ha, bao gồm 9 khu công nghiệp nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và 5 khu công nghiệp nằm ngoài Khu kinh tế.

Lũy kế đến nay, đã thu hút 477 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt trên 23 tỷ Đô la Mỹ; các nhà đầu tư trong nước đã đầu tư 205 dự án với tổng vốn đăng ký đạt gần 300.000 tỷ đồng (tương đương với 13 tỷ Đô La Mỹ) và thu hút gần 200.000 lao động trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận