Lãnh đạo Sở Tư pháp 2 tỉnh tiếp tục khẳng định tăng cường và phát huy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật và công tác tư pháp.Chiều ngày 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp.

Hội đàm diễn ra trong thời điểm nước ta đang thực hiện “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”, nhằm thắt chặt, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung cũng như mối quan hệ giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay nói riêng, đồng thời đánh giá kết quả thực hiện biên bản ghi nhớ về hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Sở Tư pháp hai tỉnh giai đoạn 2017-2022, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp với Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

anh-2-3691

Hai Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Bolikhămxay (Lào) Hội đàm về công tác tư pháp.

Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh.

Trong những năm qua, hai Sở đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm tăng cường hiểu biết của người dân đối với pháp luật của hai nước.

Tổ chức thực hiện, tham mưu công tác đăng ký hôn nhân thực tế giữa công dân Việt Nam và công dân Lào. Thực hiện việc khảo sát, phân loại, tiếp nhận giải quyết các vấn đề quốc tịch đối với người dân hai nước tại các huyện có đường biên giới thuộc tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bolikhămxay.

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và trợ giúp pháp lý về chính sách, pháp luật. Tham mưu Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo, hướng dẫn các huyện chú trọng tuyên truyền pháp luật trực tiếp liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân tại các khu vực biên giới. Từ năm 2017 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức hưởng ứng 768 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, in ấn và cấp phát gần 3 triệu tài liệu tuyên truyền pháp luật.

Thực hiện Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về di cư tự do và kết hôn không giá thú của người dân trong vùng biên giới hai nước, năm 2018, Sở Tư pháp đã phối hợp với các ngành, địa phương liên quan hoàn thiện hồ sơ và tham mưu nhập quốc tịch Việt Nam cho 2 trường hợp người Lào.

Các địa phương đã hoàn thành các thủ tục đăng ký hộ tịch cho hai công dân mới, trên cơ sở đó, họ cũng đã thực hiện các thủ tục liên quan để được cấp các giấy tờ khác. Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan đăng ký hộ tịch cũng đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 15 trường hợp là con của công dân Việt Nam và công dân Lào, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Lào 9 đôi.

Qua Hội đàm, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay tiếp tục khẳng định tăng cường và phát huy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật và công tác tư pháp giữa 2 Sở, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian tới.

Lãnh đạo 2 Sở đưa ra phương hướng thực hiện trong những năm tới, trong đó tập trung triển khai các chỉ đạo, thỏa thuận của lãnh đạo hai Bộ Tư pháp nhất là Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào giai đoạn 2021-2025, Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào năm 2022 cũng như các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai tỉnh Hà Tĩnh - Bolikhămxay về những vấn đề liên quan pháp luật, tư pháp. Phối hợp chặt chẽ, tích cực giải quyết những vấn đề chung liên quan tới hộ tịch, quốc tịch của người dân sống gần biên giới chung của hai tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).