Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa đánh giá cao về những kết quả mà ngành Tư pháp tỉnh đạt được trong năm 2022.Ngày 27/12, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị , năm 2022, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các chương trình, kế hoạch công tác và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ngành Tư pháp đã tăng cường cải cách hành chính trong hoạt động, phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân và tổ chức. Nổi bật là công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong việc xử lý, giải quyết các vụ việc pháp luật tại địa phương. Sở Tư pháp Thanh Hóa đã thẩm định, tham gia ý kiến dự thảo văn bản đã được HĐND và UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

ca-nhan-khen-thuong-9582

Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2022.

Sở Tư pháp Thanh Hóa đã tham gia ý kiến 46 dự thảo văn bản của Trung ương, thẩm định 219 dự thảo văn bản của tỉnh (tăng 62 văn bản so với cùng kỳ năm 2021), tham gia ý kiến 482 dự thảo văn bản của các sở, ban, ngành trước khi trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành (tăng 90 văn bản so với cùng kỳ 2021); tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết, xử lý 318 vụ việc.

Sở Tư pháp đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra 2.882 văn bản do UBND, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành. Sở đã kiểm tra theo thẩm quyền 171 Nghị quyết của HĐND các huyện, thị xã, thành phố.

Cũng trong năm 2022, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã thẩm định 32 hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh trong các lĩnh vực khoáng sản, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và quản lý vật liệu nổ...

Đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Sở Tư pháp Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịp thời, đầy đủ các văn bản, kế hoạch triển khai. Tổ chức 19 hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho 4.485 cán bộ, công chức làm công tác PBGDPL. Năm 2022, Sở đã tham gia đánh giá, thẩm định tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật với xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 18 xã. Toàn tỉnh có 484 xã và 87 phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 88,5%.

Đối với công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, năm 2022, Sở Tư pháp đã thẩm định hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm và cấp thẻ giám định viên tư pháp 07 trường hợp. Thẩm định hồ sơ và trình Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư 08 trường hợp. Hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có 61 giám định viên tư pháp và 39 tổ chức hành nghề luật sư. Trong đó, các tổ chức giám định tư pháp thực hiện được 5.100 việc; các tổ chức hành nghề luật sư thực hiện 728 việc, nộp ngân sách nhà nước 65 triệu đồng.

Về công tác bán đấu giá tài sản, toàn tỉnh hiện có 40 tổ chức đấu giá tài sản với 54 đấu giá viên. Trong năm 2022, các tổ chức hành nghề đã tổ chức đấu giá 638 cuộc, trong đó tổ chức thành 391 cuộc, thu thù lao dịch vụ đấu giá 19,69 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,21 tỷ đồng.

Đối với công tác trợ giúp pháp lý, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, Đoàn Luật sư...trong việc giới thiệu đối tượng được trợ giúp pháp lý. Năm 2022, Trung tâm TGPL đã thực hiện 1.210 vụ việc, hoàn thành 573 vụ việc; thực hiện TGPL cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về tài chính 32 vụ việc. Kết quả, số vụ việc đạt chất lượng tốt chiếm 94%.

Cũng trong năm 2022, công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã tiếp nhận và giải quyết 45.895 hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC); tỷ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn đạt 99,99%; tỷ lệ giải quyết dịch vụ công trực tuyến của Sở Tư pháp đạt 98,6%.

Tại buổi hội nghị, đại diện phòng tư pháp của các huyện, thị xã, thành phố đã cùng nhau đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn xảy ra tại đơn vị. Phần lớn các ý kiến đều tập trung xoay quanh các vấn đề như: công tác xử lý vi phạm hành chính còn gặp nhiều khó khăn; kinh phí cho công tác tuyên truyền, PBGDPL còn hạn chế; công tác hộ tịch.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa đánh giá cao về những kết quả mà ngành Tư pháp tỉnh đạt được trong năm 2022. Đồng thời, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động ngành Tư pháp Thanh Hóa đã vượt qua khó khăn, nỗ lực, trách nhiệm trong công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tạo nên diện mạo mới, vị thế mới của ngành Tư pháp.

Giám đốc Sở Tư Pháp Thanh Hóa cũng đề nghị, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Tư pháp Thanh Hóa cần phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế còn tồn động, đưa công tác tư pháp lên tầm cao mới, đi vào thực chất hơn. Ngoài ra, Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp tiếp tục có giải pháp đột phá, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa cũng đã tặng giấy khen cho 17 tập thể và 56 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận