Hội thảo được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trường ĐH Luật Huế được học hỏi, giao lưu, trải nghiệm cũng như làm quen với các hoạt động thực tiễn của nghề báo.4.	Hội thảo thu hút hàng trăm bạn sinh viên trường ĐH Luật, ĐH Huế tham dự.

Hội thảo thu hút hàng trăm bạn sinh viên trường ĐH Luật, ĐH Huế tham dự.

Ngày 10/5, Khoa Luật Hình sự, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam - Văn phòng đại diện (VPĐD) Khu vực Bình Trị Thiên tổ chức hội thảo khoa học sinh viên với chủ đề “Tác nghiệp nghề báo với các vụ việc mang tính pháp lý”.

Tham dự hội thảo, về phía trường Trường Đại học Luật, Đại học Huế có: PGS.TS Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Nguyễn Ngọc Kiện, Trưởng Khoa luật Hình sự cùng các thầy, cô giáo của Khoa và các bạn sinh viên của trường. 

Về phía Báo Pháp luật Việt Nam có: Nhà báo Nguyễn Quang Tám, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam Khu vực Bình Trị Thiên cùng các phóng viên trong văn phòng. 

2.	PGS.TS. Nguyễn Ngọc Kiện, Trưởng Khoa luật hình sự, trường ĐH Luật, ĐH Huế phát biểu tại hội thảo.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Kiện, Trưởng Khoa luật hình sự, trường ĐH Luật, ĐH Huế phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trường ĐH Luật Huế được học hỏi, giao lưu, trải nghiệm cũng như làm quen với các hoạt động thực tiễn của nghề báo. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các em được gặp gỡ, trực tiếp trò chuyện với chuyên gia pháp lý, nhà báo có kinh nghiệm để học hỏi, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm trong việc tác nghiệp nghề báo với những vụ việc có tính chất pháp lý xảy ra trong cuộc sống.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Kiện, Trưởng Khoa luật hình sự nhấn mạnh, Báo PLVN là tờ báo uy tín, là ngọn cờ đầu trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đặc biệt, VPĐD báo tại Thừa Thiên Huế là một thương hiệu mạnh, có vị trí hàng đầu trong khối báo chí pháp luật tại địa phương.

Những chuyên mục viết về pháp luật nhưng không khô khan, không cứng nhắc, truyền tải được nhiều thông điệp, không chỉ mang tính pháp lý mà còn mang tính nhân văn, thể hiện ý thức xây dựng pháp luật, cung cấp những thông tin chính xác, kịp thời góp phần ổn định dư luận xã hội. 

Có 23 bài viết xuất sắc đăng vào kỷ yếu Hội thảo. Trong đó, có 8 bài tham luận của sinh viên được chọn để trình bày trong Hội thảo. Nhiều bài viết được đánh giá cao như: “Vai trò của báo chí trong việc định hướng sự tuân thủ pháp lý trong các giao dịch dân sự” của sinh viên Bùi Ngọc Trâm Anh (Lớp K46E Luật học). Hay tham luận với chủ đề “Tác nghiệp nghề báo tại các phiên tòa”, của nhóm tác giả: Bùi Thị Thu Trang,  Đỗ Trần Công Thành và Trần Thị Thái Nguyên.

Với chủ đề “Tác nghiệp nghề báo tại các phiên tòa”, nhóm tác giả cho rằng, xã hội hiện đại ngày càng phát triển, ở bất kì một quốc gia nào nhà báo vẫn được coi là một nghề không thể thiếu. Tiệm cận với pháp luật, việc tác nghiệp nghề báo tại các phiên tòa luôn là một chủ đề nóng cần được khai thác triệt để. Quan hệ giữa báo chí và Tòa án là quan hệ hai chiều tương tác với nhau. Báo chí cần Tòa án tạo điều kiện thuận lợi trong tác nghiệp; cung cấp thông tin về hoạt động của Tòa án, về những vụ án, phiên tòa dư luận quan tâm; tiếp thu, xử lý những vấn đề bất cập, thậm chí tiêu cực mà báo chí phản ánh.

5.	Nhà báo Nguyễn Quang Tám, Trưởng VPĐD Khu vực Bình Trị Thiên giải đáp câu hỏi của các sinh viên tại hội thảo.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám, Trưởng VPĐD Khu vực Bình Trị Thiên giải đáp câu hỏi của các sinh viên tại hội thảo.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám, Trưởng VPĐD Báo PLVN Khu vực Bình Trị Thiên chia sẻ, nhà báo sau khi tiếp cận được những phản ánh của người dân về các vụ việc như tranh chấp đất đai, tranh chấp về hợp đồng, tranh chấp về tài sản thừa kế... thì trước hết nhà báo phải đọc kỹ nội dung vụ việc để biết người dân cần nhà báo làm việc gì. Tìm hiểu xem các bên đang tranh chấp cái gì, tranh chấp như thế nào để phân tích, giải thích cho người dân biết.

Còn để tìm hiểu kỹ hơn vụ việc thì nhà báo phải về tận cơ sở để xác minh và hỏi ý kiến của chính quyền địa phương để xem vụ việc được người dân phản ánh có đúng hay không. Cuối cùng mới hoàn thành một tác phẩm báo chí để thông tin cho dư luận biết được bản chất của vụ việc.

1

Ban tổ chức hội thảo trao giấy chứng nhận cho 3 nhóm tác giả có bài tham luận xuất sắc nhất.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã có những hướng dẫn, góp ý cho sinh viên về vấn đề tác nghiệp nghề báo với các vụ việc có tính chất pháp lý như cách viết tin, bài khi tác nghiệp. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 3 nhóm tác giả có bài tham luận xuất sắc nhất hội thảo.

8.	Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Khoa Luật Hình sự - Trường ĐH Luật, ĐH Huế và VPĐD Khu vực Bình Trị Thiên

Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Khoa Luật Hình sự - Trường ĐH Luật, ĐH Huế và VPĐD Khu vực Bình Trị Thiên

Trong khuôn khổ hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Khoa Luật Hình sự - Trường ĐH Luật, ĐH Huế và VPĐD Khu vực Bình Trị Thiên. Đây là lần thứ hai, cả hai đơn vị phối hợp tổ chức thành công hội thảo.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận