Do thời tiết rét đậm, rét hại trong những ngày vừa qua tại phía Bắc, đặc biệt là các khu vực vùng núi đã khiến nhiều gia súc bị chết.Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, tính đến 19h ngày 21/2, tại 10 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ báo cáo đã ghi nhận hơn 1.010 con gia súc bị chết, trong đó bao gồm 881 con trâu bò và 129 con dê và gia súc khác.

Trong đó, số gia súc chết nhiều nhất là Sơn La 393 con, Hòa Bình 171, Lạng Sơn 145 con, Lào Cai 47 con, Điện Biên 44 con, Cao Bằng 97 con, Yên Bái 16 con, Bắc Kạn 58 con, Tuyên Quang 9 con, Quảng Ninh 29 con.

Rét đậm, rét hại khiến nhiều gia súc vùng núi bị chết. Ảnh TTXVN

Rét đậm, rét hại khiến nhiều gia súc vùng núi bị chết. Ảnh TTXVN

Trước tình hình rét đậm, rét hại còn kéo dài trong nhiều ngày tới, các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiệt hại tới người dân. Tính tới hiện tại, đã có 31/31 tỉnh thành chịu ảnh hưởng của không khí lạnh đã ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó; các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Thanh Hóa đã thành lập các đoàn công tác tới kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện phòng, chống rét kịp thời, hiệu quả.

Trong khi đó, tại Nghệ An, nhiệt độ xuống thấp, dao động từ 3-5 độ C khiến hàng trăm con trâu bò tại 2 xã gồm Na Ngoi (Kỳ Sơn) và xã Tri Lễ (Quế Phong) bị chết do rét. Cụ thể, toàn huyện Quế Phong hiện số trâu, bò chết do rét đã lên tới 170 con; huyện Kỳ Sơn, số lượng trâu bò chết do rét lên tới hơn 90 con.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm nay (22/2), không khí lạnh tiếp tục tăng cường nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ít mưa, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 3-6 độ C. Vùng núi cao của Bắc Bộ có nơi dưới 0 độ C và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Do không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời ít mưa, ngày có nắng; trời rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài đến ngày 24/2.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận