Ngoài hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tham dự trực tiếp, buổi lễ còn hòa chung không khí hưởng ứng Tháng Thanh niên 2023 cùng 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc trên cả nướcBí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi lễ.

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi lễ.

Sáng ngày 26/2, lễ khởi động Tháng Thanh niên 2023 đã được tổ chức tại sân vận động huyện Hàm Thuận Bắc (thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận).

Tham dự có bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Về tỉnh Bình Thuận có ông Dương Văn An - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành và hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tham dự.

nhấn nút khởi động Tháng Thanh niên 2023.

Nhấn nút khởi động Tháng Thanh niên 2023.

Phát biểu khởi động Tháng Thanh niên 2023, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chia sẻ: Tháng Thanh niên 2023 - Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII có chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” nhằm thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ cả nước trong tạo ra những giá trị mới, những đóng góp cụ thể thực hiện chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của đoàn” và chủ đề “Năm dữ liệu số” của Chính phủ.

Với tinh thần hành động cao, các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2023 sẽ bắt đầu ngay sau lễ khởi động này. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ chính là: tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy vai trò tiên phong, nòng cốt của đoàn viên thanh niên trong chuyển đổi số; tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hội nhập quốc tế; chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi; xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Qua đây, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh ba vấn đề chính bao gồm: phát huy tinh thần nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ để triển khai nội dung hoạt động trọng tâm trong Kế hoạch Tháng Thanh niên của Ban Bí thư Trung ương Đoàn phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị.

Bên cạnh đó, với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, các cấp bộ đoàn tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Cuối cùng, bên cạnh việc phát huy vai trò của thanh niên, tổ chức Đoàn các cấp cần tích cực, chủ động tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền và phối hợp với các ngành, các lực lượng xã hội huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, phát triển thanh niên.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Hòa chung không khí hân hoan, sôi nổi của buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân một lần nữa khẳng định: “Trong mọi giai đoạn phát triển của cách mạng Việt Nam, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, được Đảng, Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện và vinh dự được mang tên Người”.

Cũng tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã lựa chọn chủ đề Tháng Thanh niên năm nay là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đáp ứng xu thế chung của thời đại, đưa nước ta hội nhập sâu rộng vào sự phát triển chung của thế giới. Trong quá trình đó, thanh niên là lực lượng có đầy đủ những phẩm chất cần thiết để tiên phong trong tổ chức thực hiện. Hoạt động này cũng nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc vừa qua, trong đó nhấn mạnh: "Thanh niên phải tiên phong trong lao động, sản xuất, sáng tạo, thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo".

Qua đây, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị các cấp Bộ đoàn tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác Đoàn, công tác thanh niên, nhất là những quan điểm, nội dung chỉ đạo quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; lan tỏa, thấm sâu và chuyển hóa thành hành động, việc làm cụ thể của các cấp bộ đoàn, từng đoàn viên, thanh niên trong cả nước.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên, tuổi trẻ cả nước về chuyển đổi số; khơi dậy khát vọng đổi mới, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ của thế hệ trẻ để tuổi trẻ Việt Nam tiếp cận nhanh chóng với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của các các ngành, các cấp, trong đó tuổi trẻ là nòng cốt, là lực lượng tiên phong, đi đầu. Xây dựng kế hoạch, lộ trình, bước đi cụ thể, bố trí nguồn lực phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong tổ chức Đoàn Thanh niên, trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương.

Hoạt động của Tháng Thanh niên là dịp để phát huy, khẳng định vai trò, vị thế, sức mạnh của tuổi trẻ đối với sự nghiệp chung của đất nước. Đồng thời cũng là dịp để Đảng, Nhà nước, Đoàn thanh niên phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng mô hình tốt, những điển hình tiên tiến, những nhân tổ tiêu biểu, nổi trội trong phong trào thanh niên cả nước.

H3 (8)

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng tiền từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Thuận.

Sau nghi thức khởi động, nhiều phần quà đã được cho các gia đình chính sách, người có công với Cách mạng, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học.

Ngoài ra, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tới thăm, tặng quà cho các em học sinh, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; Mẹ Việt Nam anh hùng; trao tặng các công trình, phần việc thanh niên rất ý nghĩa, như: Không gian đọc sách, thư viện, công trình nhà vệ sinh thông minh, tuyến đường thắp sáng đường quê, cầu thép dân sinh, giống cây trồng, tập huấn xây dựng sản phẩm OCOP, hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế, số hoá các di tích lịch sử, Xây dựng Hệ thống trang thông tin điện tử của các tổ chức Đoàn tại tỉnh Bình Thuận; 20 máy tính bảng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn….

H4 (4)

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng phần quà cho những gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa phương.

Tổng giá trị các phần quà, công trình trao tặng tỉnh Bình Thuận của Trung ương trong Lễ khởi động Tháng Thanh niên là 14 tỷ 458 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận