Bị phong hóa nghiêm trọng của thời tiết, chất liệu đồng sủi màu xanh rêu, bên cạnh là những rác thải và kim tiêm nằm la liệt. Đó là thực trạng của công trình Tượng đài vua Đinh Tiên Hoàng tọa lạc ngay giữa trung tâm TP Ninh Bình – tỉnh Ninh Bình.Tượng đài vị anh hùng dân tộc Đinh Tiên Hoàng là công trình nằm trong quần thể của dự án Quảng trường Đinh Tiên Hoàng được phê duyệt và cấp phép xây dựng từ năm 2009 và được đưa vào sử dụng năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng long - Hà Nội.

Công trình này có tổng mức đầu tư lên tới 1.500 tỷ, do Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Toàn cảnh quảng trường Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình - tỉnh Ninh Bình)
Toàn cảnh quảng trường Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình - tỉnh Ninh Bình)

Riêng tượng đài Đinh Tiên Hoàng được một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình quyên tiền xây dựng, với khối lượng 100 tấn, làm bằng chất liệu đồng, chiều cao của tượng đồng là 9,9m đứng trên bệ đá hoa cương cao 10m. Bên cạnh bốn xung quanh là tượng của các vị quan đại thần theo hầu cũng được làm bằng chất liệu đồng.

Theo quan sát của phóng viên, công trình tiền tỷ này đang rơi vào trạng thái xuống cấp nghiêm trọng, tượng đài theo thời gian làm cho phong hóa, rêu xanh và oxy hóa đồng, khiến cho bị biến màu nham nhở, đặc biệt hơn, chất lượng công trình tượng đài này có dấu hiệu của sự bong tróc, nứt nẻ nghiêm trọng.

Cỏ mọc um tùm bao quanh khu vực tượng đài
Cỏ mọc um tùm bao quanh khu vực tượng đài
Và xuất hiện những vết nứt đã oxy hóa bởi thời tiết
Và xuất hiện những vết nứt đã oxy hóa bởi thời tiết

Bên cạnh đó, những công trình phụ trợ trong quần thể quảng trường cỏ dại mọc um tùm, xi lanh và kim tiêm của con nghiện, rác thải trải đầy trên mặt cỏ.

Xi lanh và rác thải tràn khắp mặt cỏ
Xi lanh và rác thải tràn khắp mặt cỏ

Thiết nghĩ, đây là công trình không chỉ đầu tư với số tiền ngân sách lớn mà đặc biệt hơn, tượng đài còn  mang ý nghĩa lớn về mặt văn hóa, nhân văn nhằm tôn vinh vị Anh Hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh, đồng thời đó cũng là bộ mặt của nhân dân và chính quyền vùng đất cố đô xưa.

PhapluatPlus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận