Trước áp lực về đường biên giới dài, nguy cơ cao cùng với lượng người Việt Nam từ Trung Quốc trở về gia tăng, tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt để đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra.Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo thành lập Bệnh viện cách ly đặc biệt với qui mô 500 giường bệnh (ảnh báo Quảng Ninh)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo thành lập Bệnh viện cách ly đặc biệt với qui mô 500 giường bệnh (ảnh báo Quảng Ninh)

Trao đổi với Dân Trí lúc sáng nay (2/2), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, vừa chỉ đạo thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt tạm thời phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona (2019-nCoV) gây ra ngay tại TP Móng Cái, địa phương vốn tập trung nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở.  

Bệnh viện được thành lập trên cơ sở khu nhà xây mới của bệnh viện Móng Cái chuẩn bị đưa vào sử dụng với diện tích 10.000m2 và được xây dựng 5 tầng. Bệnh viện có qui mô 500 giường bệnh và sẽ được lắp xong trong vòng 2 ngày tới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, không chỉ qui mô lớn mà toàn bộ hệ thống máy móc của bệnh viện cũng được trang bị ở mức độ hiện đại nhất. Máy thở với số lượng lớn đã được lắp đặt, một máy xét nghiệm nhanh mà hiện chưa cấp tỉnh nào có với thời gian cho kết quả chỉ sau 36 giờ thay vì 72 giờ như trước cũng vừa được nhập về. Đồng thời tỉnh cũng chính thức khởi động toàn bộ số bình ô xi, máy thở dự phòng loại đặc biệt của ngành than đưa vào phục vụ cho công tác cứu người.

Không chỉ qui mô lớn, bệnh viện trên còn có trang thiết bị hiện đại (ảnh báo Quảng Ninh)

Không chỉ qui mô lớn, bệnh viện trên còn có trang thiết bị hiện đại (ảnh báo Quảng Ninh)

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế tinh nhuệ phía trong cũng đã được điều động để ứng trực cùng với đó là một Phó giám đốc sở Y tế phụ trách về y tế dự phòng cũng sẽ trực tiếp có mặt để chỉ huy.

Người nhập cảnh được kiểm tra thân nhiệt và buộc phải cách ly 14 ngày theo qui trình nghiêm ngặt của y tế (ảnh báo Quảng Ninh)

Người nhập cảnh được kiểm tra thân nhiệt và buộc phải cách ly 14 ngày theo qui trình nghiêm ngặt của y tế (ảnh báo Quảng Ninh)

Cũng liên quan đến công tác đối phó với virus corona, theo tỉnh Quảng Ninh, khi tình hình dịch bệnh bên phía Trung Quốc bùng phát, diễn biến ngày càng phức tạp thì toàn bộ tuyến biên giới đường bộ tại tỉnh trở nên căng thẳng bởi nhiều người Việt Nam ở bên kia biên giới tìm mọi cách để trở về. Để kiểm soát tình hình, tỉnh đã phải thực hiện việc cấm toàn bộ đường mòn, lối mở và cấm cả cửa khẩu chính. Chỉ còn duy nhất cửa khẩu Quốc tế Móng Cái là đón người để chủ động kiểm soát được. Tuy nhiên, tỉnh cũng đã chỉ đạo tất cả cư dân Việt Nam khi nhập cảnh phải cách ly theo qui trình nghiêm ngặt của y tế.

Tỉnh Quảng Ninh cũng dự báo lượng người Việt Nam trở về sẽ tăng và những ngày tới sẽ tăng vọt. Thực trạng này sẽ tạo ra áp lực trực tiếp với tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện cách ly 14 ngày.

Bệnh viện có đội ngũ nhân viên y tế tinh nhuệ phía trong được điều động để ứng trực cùng một Phó giám đốc sở Y tế phụ trách về y tế dự phòng cũng trực tiếp có mặt để chỉ huy

Bệnh viện có đội ngũ nhân viên y tế tinh nhuệ phía trong được điều động để ứng trực cùng một Phó giám đốc sở Y tế phụ trách về y tế dự phòng cũng trực tiếp có mặt để chỉ huy

Do đó, kể từ 16h ngày 1/2, 100%  những người Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh về phải cách ly tuyệt đối theo qui trình nghiêm ngặt của y tế và để đảm bảo công tác này, ngay chiều cùng ngày, tỉnh Quảng Ninh đã trưng dụng toàn bộ các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP Móng Cái để phục vụ những người phải cách ly 14 ngày. Tỉnh cũng sẽ lo toàn bộ việc ăn uống cho số người này trong những ngày phải cách ly.

Hải Phòng: Tạm dừng nhập cảnh hành khách và tiếp nhận các chuyến bay từ các vùng có dịch

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo bộ phận làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi kiểm soát chặt chẽ, không làm thủ tục nhập cảnh đối với tất cả các hành khách trên các chuyến bay từ vùng có dịch vào Hải Phòng. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu, Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi thông báo tới toàn bộ các hãng bay dừng ngay các chuyến bay từ các vùng có dịch đến Hải Phòng cho tới khi có chỉ đạo của UBND thành phố.

Đắk Nông: Phủ nhận thông tin đồn trên có dịch bệnh trên Facebook

Trong những ngày gần đây, một số tài khoản facebook cá nhân có thông tin về việc “ở Đắk Nông có 1 trường hợp bị nhiễm virus Corrona và đã cách ly điều trị”. Qua kiểm chứng, xác minh thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, đây là thông tin không chính xác.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp nhận thông tin về một trường hợp ở Đắk Nông nghi ngờ có tiếp xúc với 2 đối tượng người Trung Quốc bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) – hiện đang điều tra và đã có kết quả âm tính với nCoV.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành điều tra xác minh tình hình bệnh nhân và tình hình dịch tễ tại địa phương, kết quả xác minh cho thấy quá trình di chuyển cá nhân này không có tiếp xúc trực tiếp.

Ngày 19/01/2010, cá nhân này đi từ Cam Ranh về TP. Hồ Chí Minh, cùng thời gian với chuyến bay của 2 trường hợp người Trung Quốc sau này phát hiện dương tính nCoV.

Đến 15h ngày 01/02/2020 sức khỏe của cá nhân này vẫn bình thường; chưa thấy có biểu hiện sốt, viêm nhiễm đường hô hấp v.v... theo phác đồ phòng dịch của của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, sau khi điều tra xác minh và tìm hiểu tình hình dịch tễ liên quan, thực hiện các quy trình y tế cần thiết đã xác định đây là chưa phải trường hợp nghi ngờ bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã cử nhân viên tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cho đối tượng và người nhà biết về bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và cách phòng chống; đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe đến hết 14 ngày sau (tính từ khi tiếp xúc) theo quy định của Bộ Y tế.

*Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận