Cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng chủ yếu có trình độ đại học trở lên, trong độ tuổi tương đối trẻ (dưới 40 tuổi).Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản 113/BC-UBND ngày 17/5/2023 gửi Bộ Nội vụ, báo cáo về tình hình thôi việc và tuyển dụng mới đối với công chức, viên chức trong tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh thì thời gian gần đây tình trạng “chảy máu chất xám” trong khối nhà nước, ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị, công tác nhân sự, tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị, địa phương, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các cơ quan nhà nước, chất lượng dịch vụ công có nguy cơ giảm.

quang-ninh-diem-sang-xay-dung-chinh-quyen-dien-tu-1

Đa số những trường hợp xin nghỉ việc chủ yếu có trình độ đại học trở lên, trong độ tuổi tương đối trẻ (dưới 40 tuổi).

Theo đó, chỉ tính từ ngày 1/7/2022 đến 30/4/2023, tỉnh Quảng Ninh có 217 trường hợp nghỉ, thôi việc. Trong số này có 19 công chức làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc tỉnh và 198 viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh. Cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng chủ yếu có trình độ Đại học trở lên, trong độ tuổi tương đối trẻ (dưới 40 tuổi).

Trong đó, ngành chiếm tỉ lệ nghỉ việc cao nhất là ngành Giáo dục với 107 trường hợp và đa số là giáo viên, nhân viên nữ. Các trường hợp nghỉ việc thường rơi vào khối ngành mầm non và tiểu học. Xếp thứ 2 là ngành Y tế với 55 trường hợp và đa số là nam giới sau đó là các lĩnh vực sự nghiệp khác.

Ngoài ra các ban ngành khác từ cấp tỉnh đến địa phương đều xảy ra tình trạng “chảy máu chất xám”. Một số trường hợp công chức có vị trí cao như Phó Giám đốc sở cũng xin nghỉ việc để ra ngoài làm việc cho tư nhân.

Việc công chức, viên chức nghỉ việc tập trung vào một số nguyên nhân, như: Chưa có cơ chế trả lương theo năng lực, theo sản phẩm, kết quả thực hiện nhiệm vụ nên thiếu sự bình đẳng, chưa tạo được động lực thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức phấn đấu, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Sự chênh lệch tiền lương giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghỉ việc của cán bộ, công chức, viên chức trong bối cảnh Quảng Ninh là tỉnh có giá cả sinh hoạt đắt đỏ đứng thứ 2 trên cả nước, nên với mức tiền lương hiện tại thì cán bộ, công chức, viên chức khó bảo đảm nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của cá nhân và gia đình.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy nhân sự, số lượng cấp phó đang thừa ở một số cơ quan, đơn vị, nên dẫn đến tình trạng nhiều công chức, viên chức có trình độ, có năng lực và kinh nghiệm công tác nhưng không có cơ hội được bổ nhiệm ở các vị trí lãnh đạo quản lý nên đôi khi ảnh hưởng đến động cơ phấn đấu, rèn luyện của công chức, viên chức.

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ngày càng mạnh, cơ hội việc làm cũng từ đó tăng cao, đặc biệt là trong khối tư nhân, các ngành nghề dịch vụ, với mức tiền lương cao, đãi ngộ tốt, chế độ, chính sách đầy đủ (đóng bảo hiểm xã hội, tăng lương, phúc lợi...) nên nhiều cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ công tác để ra ngoài làm việc hoặc tự kinh doanh để chủ động hơn về thời gian.

27422 dlhl 1

Tốc độ phát triển kinh tế khiến cho chi phí sinh hoạt tại Quảng Ninh tăng cao, đồng lương không đủ chi phí nên một số công chức, viên chức xin nghỉ  việc ra làm ngoài.

Chia sẽ với PV Pháp luật Việt Nam, một viên chức từng công tác tại một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh đã xin nghỉ việc cho hay, với gần 20 năm công tác mức lương của họ tại một đơn vị hành chính sự nghiệp chưa đến 8 triệu đồng, trong lúc giá cả sinh hoạt tại Quảng Ninh ngày càng tăng cao khó đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình nên bắt buộc họ phải xin nghỉ việc để ra ngoài kinh doanh.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, để khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ thôi việc và kịp thời bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các kỳ tuyển dụng công chức, viên chức bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

Tỉnh Quảng Ninh đề nghị Trung ương nghiên cứu có giải pháp sớm triển khai cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ Bảy Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp để người lao động phần nào ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Đồng thời đề nghị Trung ương sớm nghiên cứu giải pháp, chính sách đối với các viên chức các ngành khác để đảm bảo tương quan tiền lương giữa viên chức.

Theo đó từ 1/7/2022 đến 30/12/2022, Quảng Ninh đã tuyển dụng được 10 công chức làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước; 362 viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh, trong đó phần lớn là vào ngành y tế và giáo dục – đào tạo.

Tuy nhiên, số lượng hồ sơ thí sinh dự tuyển còn thấp, kể cả hai ngành trọng yếu là y tế và giáo dục - đào tạo. Cụ thể, đối với kỳ tuyển dụng viên chức y tế chỉ có 224/511 chỉ tiêu có hồ sơ dự tuyển (chiếm 42,83%); đối với kỳ tuyển dụng viên chức khác có 220/362 chỉ tiêu có hồ sơ dự tuyển (chiếm 60,77%).

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận