Đây là mẻ đất thải mỏ được Bộ tài nguyên và Môi trường cấp phép (tái) khai thác, để sử dụng vào mục đích san lấp mặt bằng trong xây dựng.Được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý về nguyên tắc và cho phép TKV thực hiện và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đồng ý về chủ trương, UBND tỉnh Quảng Ninh thông qua.

Ngày 24/11, tại mặt bằng khu vực bãi thải Trụ Nam-mỏ Suối Lại, thuộc Công ty than Hòn Gai, Công ty Chế biến than Quảng Ninh - Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

dat-da-thai-mo-220221124122511

Các đại biểu khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo tính toán của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, nhu cầu đất san nền các công trình hạ tầng ở Quảng Ninh dự kiến đến năm 2030 khoảng 1,02 tỷ m3, các dự án đã đăng ký nhu cầu sử dựng đất khoảng 640 triệu m3. lượng đất đá này một phần để lấp lại các moong khai thác.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Ninh đang siết chặt việc quản lý khai thác các mỏ đất đá để san lấp, hạn chế việc cấp phép khai thác các mỏ mới dẫn đến tình trạng thiếu nguồn vật liệu san lấp

Thế nhưng quá trình khai thác than bằng phương pháp lộ thiên trong hàng chục năm qua đã bóc xúc, đổ thải trên 1 tỷ m3 với diện tích chiếm đất rất lớn. Hiện nay, lượng đất đá bóc xúc, đổ thải hàng năm trên 150 triệu m3, chiếm dụng khoảng 2.700ha đất đai.

Tổng trữ lượng các bãi thải hiện có khoảng 2 tỷ 165 triệu m3 đất đá thải mỏ, chiếm dụng diện tích khoảng 4.000ha đất đai, bãi thải cao nhất trên 350m ở xã Mông Dương, Cẩm Phả.

Để đáp ứng được nhu cầu san lấp của các dự án đầu tư hạ tầng trên địa bàn ngày một lớn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý về nguyên tắc và cho phép TKV thực hiện và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đồng ý về chủ trương, UBND tỉnh Quảng Ninh thông qua.

Giao cho  Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) chủ trì, phối hợp với các công ty con, đơn vị trực thuộc Tập đoàn trong lĩnh vực khai thác than, chế biến than để lập quy hoạch các khu vực bãi thải đất đá thải từ quá trình khai thác và chế biến than có thể sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng. Đây được coi là giải pháp tối ưu giúp giảm áp lực khu đổ thải của các mỏ, vừa tận thu được nguồn đất đá làm vật liệu san lấp, mang lại lợi ích kinh tế theo hướng tuần hoàn cho tỉnh Quảng Ninh.

dat-da-thai-mo-120221124122512

Đến nay tổng trữ lượng, đât đá thải mỏ là rất lớn - hơn 2,1 tỷ m3, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sạt lở trong mưa lũ, việc đưa đất thải ỏ vào san lấp mang lại lợi ích kinh tế theo hướng tuần hoàn cho tỉnh Quảng Ninh.

Việc sử dụng đất đá thải mỏ sẽ góp phần giảm độ cao, diện tích chiếm dụng đất của các bãi thải; đồng thời giảm khai thác, sử dụng các đồi đất tự nhiên, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực tới cảnh quan, môi trường; phù hợp với mô hình chuyển đổi kinh tế từ nâu sang xanh của tỉnh Quảng Ninh, phát triển bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng thu Ngân sách; sau khi kết thúc thu hồi đất đá của các bãi thải sẽ tạo thêm quỹ đất sạch để xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp…, có thể triển khai các dự án nhà ở “Làng công nhân” cho người lao động theo mô hình truyền thống ngành than của tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian tới, TKV tiếp tục lập quy hoạch các khu vực hoạt động khai thác, sử dụng và kinh doanh đất đá thải mỏ trong quá trình khai thác và chế biến thuộc Tập đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 và dự báo sau năm 2030 gồm 15 địa điểm khai thác, sử dụng đất đá thải mỏ tại các vùng: Uông Bí, Đông Triều, Hòn Gai, Cẩm Phả với tổng khối lượng đất đá thải có thể khai thác, thu hồi khoảng hơn 633 triệu mét khối, bình quân hơn 70 triệu m3/năm.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận