Lợi dụng việc được chấp thuận cho cải tạo, hạ cốt nền, san gạt mặt bằng, một số cá nhân có dấu hiệu khai thác đất đem đổ vào dự án khu đô thị phía Nam thị trấn Hạ Hoà gây thất thoát tài nguyên.Theo tài liệu PV Báo Pháp luật Việt Nam có được, ngày 3/1/2023 ông Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hoà đã ký công văn số 01/UBND-TN về việc chấp thuận cho hộ ông Nguyễn Văn Thành có địa chỉ tại khu 6, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hoà được cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền đối với diện tích là 2.083,7 m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) thuộc thửa đất số 122-15; 122-35 tờ bản đồ số 13 có địa chỉ tại khu 5 xã Ấm Hạ theo phương án thi công cải tạo mặt bằng như sau:

Diện tích khu vực thi công 2.083,7m2 được giới hạn bởi các điểm góc có toạ độ xác định trên hồ sơ hiện trạng khu vực san gạt, cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền kèm theo: mức sâu thi công trung bình so với đỉnh đào là 3,5m, khối lượng san hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa là 7.292,0m3.

1
7

Lợi dụng việc san gạt mặt bằng, một số cá nhân đã khai thác đất vượt trữ lượng đổ vào dự án khu đô thị phía Nam thị trấn Hạ Hoà và san lấp mặt bằng cho người dân không đúng so với giấy phép được cấp.

Phương tiện thi công thuê của ông Lê Thanh Bình có địa chỉ tại khu 6 xã Xuân Áng, huyện Hạ Hoà các phương tiện gồm máy xúc, máy ủi, ô tô vận chuyển.

Cho phép ông Lê Thanh Bình được vận chuyển khối lượng 7.292,0m3 phần đất dư thừa khi thi công san gạt cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền được chấp thuận nêu trên để đổ thải vào vị trí tại thửa đất số 310; 311 tờ bản đồ số 16 của hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Vỹ ở khu 2, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hoà.

Văn bản chấp thuận chủ trương san gạt mặt bằng của Chủ tịch UBND huyện Hạ Hoà Nguyễn Việt Dũng ký cho hộ ông Nguyễn Văn Thành.

Văn bản chấp thuận chủ trương san gạt mặt bằng của Chủ tịch UBND huyện Hạ Hoà Nguyễn Việt Dũng ký cho hộ ông Nguyễn Văn Thành.

Chủ trương là vậy, tuy nhiên phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, một số người dân sinh sống xung quanh khu vực khai thác đất cho biết, suốt hai tháng qua, lợi dụng việc được huyện chấp thuận cho cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền, hộ ông Thành và ông Bình đã khai thác quá trữ lượng được cấp phép để đổ đất vào dự án khu nhà ở đô thị phía Nam thị trấn Hạ Hòa do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô làm chủ đầu tư và một số nơi khác khi người dân có nhu cầu san lấp mặt bằng.

Clip máy xúc liên tục và xe ô tô tải vào múc đất như một đại công trường.

Theo ghi nhận của PV, hiện trạng khu vực mà UBND huyện Hạ Hoà cho phép cải tạo mặt bằng này đã biến thành đại công trường nham nhở, khi 3 máy xúc thay nhau hoạt động liên tục, xe tải cỡ lớn, cỡ nhỏ thay nhau hoạt động hết công suất để chở đất đi.

Quá trình khai thác vận chuyển đất ra khỏi điểm mỏ cũng có dấu hiệu không tuân thủ những quy định pháp luật về việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, không có biện pháp che chắn khu vực cải tạo đất, không làm sạch bánh xe, xe có dấu hiệu chở quá trọng tải, đất rơi vãi ra đường, không tưới nước giảm bụi bẩn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

Theo chân những chiếc xe chở đất tại điểm mỏ này, phóng viên ghi nhận đoàn xe chở đất chạy qua cầu Hạ Hoà đổ vào san lấp mặt bằng dự án khu nhà ở đô thị phía Nam thị trấn Hạ Hòa do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô làm chủ đầu tư.

2
3

Sau khi ăn đất hàng loạt xe tải hạng nặng chạy thẳng vào dự án khu đô thị phía Nam thị trấn Hạ Hoà để đổ đất san lấp mặt bằng.

Trụ sở UBND xã Ấm Hạ nơi xảy ra sự việc khai thác đất vượt trữ lượng hết giấy phép.

Trụ sở UBND xã Ấm Hạ nơi xảy ra sự việc khai thác đất vượt trữ lượng hết giấy phép.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND xã Ấm Hạ, ông Kiên cho biết: “Mỏ đất này được UBND huyện cấp phép cho việc san gạt hạ cồn nền.

Họ vẫn đổ vào đúng vị trí quy định thi thoảng họ cũng chạy đổ cho một số hộ dân có nhu cầu và đổ cả vào dự án san lấp mặt bằng của Công ty Sông Hồng Thủ Đô ngay phía bên kia cầu Hạ Hoà.

Trong khi đó, trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành, chủ mỏ đất thừa nhận sự việc đổ đất vào dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô làm chủ đầu tư và cho biết: “Ở đây cũng được các bác từ huyện đến xã tạo điều kiện nên anh em tôi làm cố.

Hiện nay mỏ của tôi đã khai thác vượt trữ lượng khoảng 10 nghìn m3. Nếu như làm hết thì khối lượng sẽ tăng gấp 3 lần so với trữ lượng được cấp phép. Ngay từ trước tết anh em tôi đã đổ vào dự án khu đô thi phía nam ngay bên kia cầu Hạ Hoà rồi hiện nay anh vẫn đang làm...”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, cũng tại văn bản chấp thuận của UBND huyện Hạ Hoà cho phép hộ ông Nguyễn Văn Thành và ông Lê Thanh Bình khai thác đất có thời hạn khai thác là 60 ngày kể từ ngày được chấp thuận.

Tuy nhiên, hiện nay giấy phép san gạt hạ cốt nền đã hết hạn nhưng phía chủ mỏ đất này vẫn ngang nhiên huy động máy xúc, xe tải vào múc đất đi bán cho các cá nhân có như cầu cũng như đổ đất vào dự án khu đô thị phía Nam huyện Hạ Hoà gây thất thoát tài nguyên.

Clip Công ty TNHH xây dựng Tự Lập cho công nhân múc đất đồi sát lề đường giao thông liên huyện qua xã Quân Khê cũ nay là xã Hiền Lương để đổ san nền dự án này.

Bên cạnh đó, cũng theo phản ánh của người dân ở địa bàn xã Quân Khê cũ nay là xã Hiền Lương, Công ty TNHH xây dựng Tự Lập đang thi công dự án tuyến đường liên vùng do Ban quản lý dự án và môi trường đô thị huyện Hạ Hoà làm chủ đầu tư cũng bị phản ánh lấy đất đồi của người dân để phục vụ công tác san lấp nền đường không đúng yêu cầu kỹ thuật, không được cấp phép mỏ đất.

4
6

Công ty TNHH xây dựng Tự Lập lấy đất đồi để đổ vào dự án đường liên huyện qua địa bàn xã Quân Khê cũ liệu có đảm bảo chất lượng và yêu cầu kỹ thuật về độ cứng của nền đường.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ giao Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng khai thác đất trái phép nói trên, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đồng thời làm rõ việc Công ty TNHH xây dựng Tự Lập lấy đất đồi hai bên đường đổ vào dự án đường giao thông chạy qua xã Quân Khê cũ có đúng với yêu cầu kỹ thuật và chất lượng đất nền đường hay không?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận