Người dân tố Công ty cổ phần xây dựng Hùng Vương Phú Thọ là đơn vị thi công dự án cải tạo nâng cấp hệ thống thuỷ lợi khu Lũng, khu Đép, khu Láng xã Văn Luông không đảm bảo chất lượng.Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của người dân ở khu Lũng, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ về việc đơn vị thi công dự án cải tạo nâng cấp hệ thống thuỷ lợi khu Lũng, khu Đép, khu Láng xã Văn Luông thi công không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, nền bê tông ở kênh mương quá mỏng không đảm bảo chất lượng.

Được biết, mục tiêu của dụ án này là đảm bảo an toàn trong công tác cung cấp, điều tiết nguồn nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nhân dân trong xã, góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống nhân dân ở xã Văn Luông.

Thế nhưng theo người khu Lũng, ngay từ khi dự án này khởi công đã có nhiều bất cập khi đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng Hùng Vương Phú Thọ có địa chỉ tại Tổ 14, khu 1, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ đã sử dụng biện pháp thi công sơ sài, không đúng yêu cầu kỹ thuật dẫn đến việc chất lượng công trình không đảm bảo.

c
b

Người dân khu Lũng xã Văn Luông tố Công ty cổ phần xây dựng Hùng Vương Phú Thọ thi công dự án cải tại nâng cấp hệ thống thuỷ lợi khu Lũng, khu Đép, khu Láng xã Văn Luông không đảm bảo chất lượng công trình.

Cụ thể, quá trình đổ bê tông mặt đáy của hệ thống kênh, mương ở cả ba khu không đảm bảo chất lượng, khi bề mặt bê tông quá mỏng, mác bê tông đổ không đủ dẫn tới bề mặt của đáy của kênh mương chỗ lồi chỗ lõm, trơ sỏi.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam một người dân xin được dấu tên có địa chỉ ở Khu Lũng, xã Văn Luông cho biết: “Khi dự án này được khởi công người dân trong xã chúng tôi rất vui mừng phấn khởi khi nhà nước quan tâm chú trọng đầu tư hệ thông kênh mương để phát triển nông nghiệp, bởi huyện Tân Sơn chúng tôi là một huyện miền núi nghèo nhất tỉnh chỉ có cày cấy là chính.

a
d

Bề mặt của đáy kênh mương được đổ bê tông quá mỏng trơ sỏi.

Chúng tôi là người dân không có chuyên môn nhưng bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy chất lượng công trình rất kém khi đơn vị thi công cho công nhân đổ bê tông quá mỏng, chỗ lồi, chỗ lõm bề mặt trơ sỏi, dùng cọc tre và ván ép để đổ mác bê tông quá sơ sài thì làm sao đảm bảo chất lượng...

Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm kiểm tra dự án này bởi hệ thống thuỷ lợi phải tốt thì người dân chúng tôi yên tâm sản xuất nông nghiệp...”.

Liên quan đến sự việc này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Phó chủ tịch UBND xã Văn Luông.

h

Trụ sở UBND xã Văn Luông.

Tại buổi làm việc bà Hoa cho biết: “Công ty cổ phần xây dựng Hùng Vương Phú Thọ là đơn vị thi công dự án này, đây là đơn vị đã thi công tuyến đượng chạy ngang qua UBND xã chất lượng công trình rất tốt, còn phản ánh của người dân tại dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thuỷ lợi khu Lũng, khu Đép, khu Láng xã Văn Luông chúng tôi sẽ yêu cầu bên đơn vi thi công kiểm tra ngay.

Phó chủ tịch UBND xã Văn Luông cho biết thêm: “Chủ đầu tư dự án này là Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng khu vực huyện Tân Sơn, xã chỉ là đơn vị thụ hưởng, vụ xuân vừa qua đã đưa vào sử dụng lấy nước cho bà con trong xã cày cấy rồi, còn nguồn vốn là bao nhiêu xã cũng không nắm được bởi toàn bộ hồ sơ bên Ban quản lý dự án nắm giữ.

Hiện tại đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng Hùng Vương Phú Thọ đang làm các thủ tục để thanh quyết toán cũng như bàn giao dự án...”.

Để khách quan thêm thông tin, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục có buổi làm việc với ông Phan Thế Khang, Phó giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng khu vực huyện Tân Sơn.

y

Trụ sở HĐND-UBND huyện Tân Sơn nơi Ban quản lý đầu tư xây dựng khu vực huyện Tân Sơn làm chủ đầu tư dự án này.

Tại buổi làm việc ông Khang cho biết: “Ở địa phương nhiều công trình do Ban quản lý dự án làm chủ đầu tư về mặt chất lượng thì cơ bản đảm bảo, bởi nếu xét theo đúng thiết kế thì khó ví dụ như cái cống đặt đây thì người dân lại không đồng ý nên nhiều khi phải xê dịch theo ý của người dân nên khó đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế và yêu cầu kỹ thuật...

Hiện tại công trình đã đưa vào tưới tiêu phục vụ cho bà con cây hái rồi bởi dự án này không như dự án làm đường vì nhiều khi làm được 1 đoạn phải dừng 1 hoặc 2 tuần cho bà con lấy nước phục vụ cho việc cày cấy...”.

Phó Ban QLDA Đầu tư xây dựng khu vực huyện Tân Sơn cho biết thêm: “Dự án này 100% được lấy từ nguồn ngân sách của huyện với tổng mức đầu tư hình như là hơn 3 tỷ đồng.

Dự án này chưa bàn giao nhưng phía Ban đã tạm ứng và thanh toán cho nhà thầu khoảng 90% khối lượng, phía Ban dự án đang yêu cầu nhà thầu hoàn thiện hồ sơ để thanh quyết toán và bàn giao thực tế theo quy định...Công ty Hùng Vương năm vừa rồi chỉ làm có 2 gói ở huyện”.

f
g

Người dân tố sau 2 đến 3 ngày mà đơn vị thi công đổ mặt đáy hệ thống kênh mương vẫn trơ sỏi, cọc tre được đóng sơ sài khiến cho họ lo ngại về chất lượng của công trình này không được đảm bảo.

Phó Ban QLDA Đầu tư xây dựng khu vực huyện Tân Sơn cũng cho hay: “Về tưới tiêu đến thời điểm hiện tại thì đảm bảo, còn chất lượng công trình cụ thể ở từng hạng mục thì mình quản lý nhiều khi không sát sao hết được.

Bởi nhiều khi giám sát cũng không thể có mặt 24 trên 24 hơn nữa khi buổi trưa đến, thợ làm ẩu cái là có chuyện ngay, hơn nữa giám sát cả 1 tuyến dài cũng rất khó. Chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị tiến hành kiểm tra lại ngay đoạn nào chưa đảm bảo như phản ánh sẽ yêu cầu nhà thầu làm lại...”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi khu Lũng, khu Đép, khu Láng, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn là dự án thuộc nhóm C do Ban QLDA Đầu tư xây dựng khu vực huyện Tân Sơn làm chủ đầu tư với số vốn 4,448,249,000 VNĐ được đấu thầu công khai trên mạng nhưng chỉ có duy nhất Công ty cổ phần xây dựng Hùng Vương Phú Thọ nộp hồ sơ và nghiêm nhiên trúng thầu.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Công an tỉnh cũng như UBND huyện Tân Sơn và các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ chất lượng công trình cũng như công tác lựa chọn nhà thầu tại dự án này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận