Từng đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục làm việc với từng huyện, sở có lộ trình và tới đây báo cáo với Thường vụ quyết tâm phấn đấu đến năm 2023, 2 huyện Đông Anh, Gia Lâm (Hà Nội) lên quận.Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 05 huyện thành quận của TP Hà Nội. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, hiện nay căn cứ pháp lý để quyết tâm thực hiện lộ trình xây dựng 5 huyện thành quận là rất chắc chắn. Bởi, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP xác định rõ từ năm 2025 phấn đấu 5 huyện trở thành quận.

Đồng thời, Bộ Chính trị đã ban hành 2 Nghị quyết quan trọng: Nghị quyết 06 và Nghị quyết 15 dành riêng cho Hà Nội.

z3461495009957_74fde462c09e528d638fd651b5edb98b

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Tới đây, Bộ Chính trị cho phép Hà Nội báo cáo Chính phủ, Quốc hội để triển khai một số chính sách lớn và đây là cơ sở pháp lý để TP quyết tâm làm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đánh giá cao việc 5 huyện và các sở, ngành đã rất cố gắng, chủ động rà soát lại các tiêu chí để triển khai. Ban Chỉ đạo rất quyết tâm để báo cáo với Thường trực, Ban Thường vụ, HĐND TP trong phân cấp nhiệm vụ thực hiện. Một số địa phương cũng chủ động làm việc với các Bộ để ra được định hình cho việc triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nhấn mạnh một số khó khăn trong quá trình thực hiện như (Nhóm tiêu chí; quy hoạch; cơ chế chính sách; thủ tục triển khai), bà Tuyết đề nghị, thời gian tới, từng đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục làm việc với từng huyện, sở để có lộ trình và tới đây báo cáo với Thường vụ quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 để hai huyện đi trước (Đông Anh, Gia Lâm) lên quận.

Ngoài ra, tính toán lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận. Tiếp tục rà soát lại các chính sách còn lại để thực hiện việc phân cấp cho các địa phương…

KCN-Ba-c-Tha-ng-Long-9655-1638344888

Một góc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh. Ảnh: Giang Huy

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, Ban Chỉ đạo sẽ tập hợp lại các ý kiến xác đáng tại Hội nghị và sẽ ban hành thông báo kết luận cuộc họp để làm căn cứ cho các đơn vị tiếp tục triển khai nhiệm vụ phát triển 5 huyện lên quận trong thời gian tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá và ghi nhận tinh thần vào cuộc của các đơn vị, từ tháng 1/2022 đến nay, các sở, ngành và 5 huyện đã có quyết tâm chính trị rất lớn, vào cuộc quyết liệt theo thẩm quyền phân công để có kết quả chuyển biến tích cực. Điển hình như huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đã tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm Ban chỉ đạo họp vào tháng 12/2021, các sở, ngành đã tích cực gỡ khó cho các huyện.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc phát triển từ huyện lên quận là việc khó và phức tạp, vì vậy, cần gắn với trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa của các huyện và các sở, ngành. Căn cứ phân công nhiệm vụ đã có, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nêu những khó khăn đều đã được xác định và đã có giải pháp.

Trên cơ sở đó, các sở, ngành và 5 huyện cần rà soát lại các nhiệm vụ cùng với giải pháp và báo cáo Ban chỉ đạo, trong tháng 6/2022. Đối với các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của UBND TP, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cụ thể tới các Phó Chủ tịch phụ trách theo thẩm quyền và các sở, ngành tiếp tục phối hợp để tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận