Thực hiện kế hoạch kiểm tra thường xuyên năm 2023, sáng 16/2/2023, Tổ Công tác của Hội Nhà báo Việt Nam do ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã làm việc với Chi hội nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam.Theo Báo cáo của Chi hội, trong giai đoạn 2019-2022, Chi hội nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục bám sát tôn chỉ, mục đích là cơ quan ngôn luận của Bộ, ngành Tư pháp, đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội viên không ngừng nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí; tập trung tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm rõ các quan điểm, định hướng, giải pháp phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và công tác truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp nói riêng.

unnamed-3363

Ông Trần Ngọc Hà - Phó Tổng Biên tập, Phó Thư ký Chi hội tặng ông Nguyễn Mạnh Tuấn và Tổ Công tác cuốn sổ tay của Báo Pháp luật Việt Nam.

Thông qua các hoạt động “truyền nghề” giữa các thế hệ Hội viên, nhiều Hội viên trẻ đã từng bước tiếp cận được với “công nghệ làm báo” của báo Pháp luật Việt Nam, liên tục học hỏi để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của các nhiệm vụ công tác.

Đặc biệt, năm 2022, 2 phóng viên của Văn phòng thường trú tại Thừa Thiên Huế được trao giải báo chí về Xây dựng đảng của tỉnh và 02 phóng viên tại trụ sở chính được trao giải C Giải Búa liềm Vàng. Báo Pháp luật Việt Nam cũng nhận nhiều giải thưởng về Đại đoàn kết dân tộc, an toàn giao thông, môi trường, tiết kiệm năng lượng do các Bộ, ngành tổ chức và các giải thưởng báo chí do các địa phương trao tặng.

Báo Pháp luật Việt Nam đã xây dựng và vận hành thành công trên các nền tảng điện tử như báo điện tử, media, mạng xã hội (Tik Tok, Facebook, Zalo, Youtube) với hàng triệu lượt theo dõi và lượt tương tác trên mỗi nền tảng.

Các Hội viên đã có nhiều bài viết mang tính phản ánh, cắt nghĩa phù hợp với yêu cầu quản lý của Bộ, ngành Tư pháp; phát hiện những nhân tố mới, các giải pháp cho những vấn đề bức xúc, tạo điều kiện cho bạn đọc trao đổi, làm cơ sở ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn.

Nhiều Hội viên đã đạt được các giải thưởng, kỷ niệm chương của những giải báo chí do các Bộ, ngành, địa phương tổ chức. Có 2 loạt bài đã được Chi hội đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam xem xét hỗ trợ trong Chương trình hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2021.

Nhờ chất lượng bài viết được nâng lên rõ rệt, đồng thời có nhiều cải tiến trong hoạt động kinh tế báo chí, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam vẫn được duy trì đều đặn, thường xuyên, trong đó có sự đóng góp hiệu quả của các Hội viên Chi hội Hội Nhà báo báo Pháp luật Việt Nam.

Nâng cao nhận thức chính trị, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo

Nhiệm kỳ 2019-2021, Ban Thư ký Chi hội đã xây dựng và điều hành thực hiện có hiệu quả việc nâng cao nhận thức chính trị, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho hội viên; quan tâm bồi dưỡng, kèm cặp cho các nhà báo trẻ. Ngoài ra còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nghiệp vụ cho hội viên; thường xuyên tham gia giải báo chí quốc gia; tham gia giải báo chí văn học nghệ thuật hưởng ứng cuộc thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Chi hội phối hợp cùng với Ban Biên tập kết hợp với Viện Đào tạo Báo chí Truyền thông - Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội, tổ chức các lớp nghiệp vụ và cấp chứng chỉ cho phóng viên mới trong toàn cơ quan. Công tác đào tạo rất được chú trọng, về cả đào tạo chuyên môn lẫn nhận thức chính trị.

Ban biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, trong đó Chi hội Nhà báo là nòng cốt, đã phát triển nhiều kênh để tạo điều kiện và thu hút các sinh viên báo chí ở các cơ sở đào tạo đại học được thực tập hành nghề, qua đó cũng chọn lọc và tuyển dụng được nhiều phóng viên trẻ, nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn hiện đại để đào tạo đội ngũ kế cận cũng như cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của các ấn phẩm thuộc hệ tài nguyên của Báo Pháp luật Việt Nam, nhất là Truyền hình pháp luật, Pháp luật Media, Trung tâm Mạng xã hội.

Chi hội cũng thường xuyên cử hội viên tham dự các lớp học do Hội Nhà báo và các đơn vị đào tạo khác tổ chức. Bản thân các Hội viên cũng tự ý thức trau dồi trình độ chính trị, nâng cao trình độ nghiệp vụ thông qua việc hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của công tác cán bộ và công tác Đảng.

Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam luôn chú trọng việc phổ biến, quán triệt các qui định của Luật báo chí, 10 qui tắc đại đức nghề nghiệp, Qui tắc sử dụng mạng xã hội đến từng Hội viên và cả những phóng viên chưa là Hội viên đang làm việc tại cơ quan.

Trong mỗi cuộc giao ban hàng tuần hoặc sinh hoạt Chi hội, Ban Thư ký Chi hội đều nhắc nhở, yêu cầu Hội viên và toàn thể phóng viên trong cơ quan tuân thủ Luật báo chí, 10 qui tắc đại đức nghề nghiệp, Qui tắc sử dụng mạng xã hội trong quá trình tác nghiệp và sinh hoạt nghiệp vụ, sử dụng mạng xã hội. Phát hiện kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm để ngăn chặn xảy ra hành vi vi phạm hay hậu quả. Những trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo qui định.

Tiếp tục phát huy thế mạnh để xây dựng đội ngũ

Thay mặt Tổ Công tác, ông Nguyễn Mạnh Tuấn đánh giá cao những kết quả mà Chi hội Báo Pháp luật Việt Nam đã đạt được trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng Tổ chức Hội, từ thiện xã hội, thực hiện Luật báo chí, Qui tắc đạo đạo người làm báo, Qui tắc sử dụng mạng xã hội.

Đặc biệt nhấn mạnh việc Báo Pháp luật Việt Nam triển khai thực hiện Kế hoạch số 156-KH/BTGTW (ngày 14/6/2022) của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động của báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội hiện nay, ông Nguyễn Mạnh Tuấn đánh giá đây thể hiện quyết tâm của Báo và Chi hội trong việc đảm bảo xây dựng cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và quản lý tốt đội ngũ những người làm báo, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý báo chí trong tình hình hiện nay.

Cùng với đó, Tổ Công tác cũng ghi nhận sự tham gia tích cực của Chi hội Nhà báo báo Pháp luật Việt Nam vào các hoạt động do Hội Nhà báo Việt Nam phát động như tham gia Liên hoan tiếng hát người làm báo toàn quốc, đóng góp xây dựng Nhà tình nghĩa cho Anh hùng Liệt sĩ Nhà báo Nguyễn Mai (tên thật là Phan Trường Thọ ở Cà Mau) và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Góp ý về một số hạn chế trong hoạt động của Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam để nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi hội, Tổ Công tác đã đề nghị Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam quan tâm đến việc phát triển Hội viên trên cơ sở rà soát, sàng lọc kỹ, đảm bảo kết nạp được các Hội viên đủ tiêu chuẩn để xây dựng đội ngũ người làm báo Pháp luật Việt Nam "có tâm, có tầm", trong đó lưu ý đến việc thực hiện qui định về việc Hội viên sinh hoạt tại các Hội Nhà báo địa phương; tiếp tục phát huy và mở rộng hơn nữa công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, tư tưởng, đạo đức cho Hội viên bằng các hoạt động đa dạng như mở lớp bồi dưỡng, tọa đàm, giao lưu trao đổi nghiệp vụ với các Chi hội; làm tốt công tác thi đua – khen thưởng để động viên, khuyến khích Hội viên trong hoạt động nghiệp vụ và sinh hoạt Hội; có thêm nhiều hoạt động xã hội để nâng cao vị thế, uy tín của Báo, cũng như xây dựng tinh thần “tương thân tương ái”, gắn kết trong đội ngũ Hội viên…

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận