Một người muốn ly hôn với người nước ngoài, đặc biệt là trường hợp ly hôn đơn phương khi người chồng ngoại quốc đã trở về nước thì giải quyết ra sao?Tin nên đọc

Khi cuộc sống hôn nhân đã ở giai đoạn không hạnh phúc, hai người không còn muốn chung sống với nhau nữa thì thường đi đến quyết định ly hôn. Việc thuận tình ly hôn giữa hai người được pháp luật bảo vệ.

Vậy nhưng nhiều người vẫn băn khoăn rằng, trường hợp một người muốn ly hôn với người nước ngoài, đặc biệt là những trường hợp ly hôn đơn phương khi người chồng là người ngoại quốc đã về nước thì sẽ được giải quyết ra sao?

ai-duoc-quyen-gui-don-yeu-cau-ly-hon-don-phuong-800x500_c

Hình minh họa.

Căn cứ Điều 35, 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, việc một người đàn ông nước ngoài từng có quan hệ vợ chồng với một người phụ nữ Việt Nam, từng đăng ký kết hôn tại Việt Nam và sống chung cùng nhau tại Việt Nam nhưng hiện nay người chồng đã định cư, sinh sống lâu dài tại nước ngoài thì đây sẽ được xác định là vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn giữa 2 người này là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người chồng có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy, người phụ nữ có nhu cầu muốn ly hôn trong trường hợp này sẽ phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi người chồng có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chị (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của chồng chị (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

Do người phụ nữ ly hôn đơn phương nên trên đơn không cần có chữ ký của người chồng, nhưng đòi hỏi phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết ly hôn.

Đồng thời, người phụ nữ muốn ly hôn phải có được địa chỉ hiện tại của người chồng ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận