Ngày 29/6 tại Văn Phòng Tỉnh uỷ, Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Đồng Nai.Tham dự buổi làm việc có các ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Tấn Đức, Tỉnh uỷ Viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành trong tỉnh.

117FAC04-AE0E-41D8-ABC1-EAE0F6CD9101.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc.

Về phía Kiểm toán nhà nước có các ông Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH TW Đảng, Tổng KTNN làm trưởng đoàn; Phó Tổng KTNN Đặng Thế Vinh; Thủ trưởng các đơn vị tham mưu của KTNN; Kiểm toán trưởng KTNN khu vực XIII.

Báo cáo với Đoàn công tác Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết trong 6 tháng đầu năm 2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) của Đồng Nai đạt gần 116 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó công nghiệp tăng trên 3%, dịch vụ tăng trên 14,2%...So với năm 2022, GRDP có mức tăng trưởng thấp hơn (năm 2022 tăng trên 7%).

Trước những khó khăn chung, Đồng Nai tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp; cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, của tỉnh… để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, 6 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai đạt trên 10,46 tỷ USD; thu nội địa đạt 50% so với dự toán và bằng 87% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, công nghiệp là một trong những trụ cột phát triển của địa phương, thu ngân sách của Đồng Nai phần lớn bắt nguồn từ công nghiệp. Vì vậy, trong công tác lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, địa phương dành nhiều ưu tiên cho phát triển các khu công nghiệp; đồng thời nỗ lực thay đổi mô hình phát triển kinh tế để chào đón các dự án đầu tư trong và ngoài nước đến với Đồng Nai.  

Tuy nhiên dưới ảnh hưởng của tình hình kinh tế nên Đồng Nai ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên tỉnh đã khẳng định phát triển công nghiệp là trụ cột, đang tập trung phát triển công nghiệp theo hướng có chiều sâu, ưu tiên những dự án có giá trị cao. Trên địa bàn hiện đang có nhiều công trình trọng điểm quốc gia như: sân bay quốc tế Long Thành, các tuyến đường cao tốc. Tỉnh mong muốn đơn vị KTNN luôn có sự phối hợp, hỗ trợ Đồng Nai.

8BCD36A4-D2CA-4757-940E-B8F2B2469C45.

Tổng kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn đã thay mặt đoàn công tác cảm ơn Lãnh đạo Tỉnh uỷ Đồng Nai đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn. Thay mặt lãnh đạo KTNN chúc mừng những thành tựu mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn cho biết trong năm 2022, KTNN đã hoàn thành toàn diện kế hoạch công tác với nhiều kết quả nổi bật được Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm, đánh giá cao. KTNN đã kiến nghị xử lý 71.605 tỷ đồng, trong đó tăng thu 4.641 tỷ đồng, giảm chi 29.954 tỷ đồng, kiến nghị khác 37.010 tỷ đồng.

Về công tác điều tra, đơn vị đã chuyển 08 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra; cung cấp 830 bộ tài liệu cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đề phục vụ công tác kiểm tra, điều tra, giám sát; kiến nghị huỷ bỏ, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới 270 văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý không phù hợp với quy định chung của Nhà nước và thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tránh thất thoát, lãng phí...Thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được các cấp giao phó.

Trong thời gian tới, Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn đề nghị Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị được kiểm toán phối hợp chặt chẽ với KTNN khu vực XIII nhằm chia sẻ thông tin, dữ liệu số; thường xuyên trao đổi; giám sát chặt chẽ hoạt động của Đoàn Kiểm toán, Tổ Kiểm toán, Kiểm toán viên nhà nước trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo việc thực thi nhiệm vụ kiểm toán được chặt chẽ, đúng quy định… để các cuộc kiểm toán của KTNN trên địa bàn tỉnh đúng trọng tâm, trọng điểm; nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực kiểm toán; góp phần phòng chống tham nhũng, tiêu cực; phối hợp KTNN khu vực XIII thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận