Bộ Tư pháp hướng tới tăng cường các dịch vụ tư pháp cho người chưa thành niên, đặc biệt là các dịch vụ hỗ trợ, phục hồi tại cộng đồng, nuôi con nuôi, hướng tới các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 và các trường hợp thiên tai, thảm họa.Tin nên đọc

Ngày 15/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Dự án “Tăng cường tư pháp cho người chưa thành niên tại Việt Nam, giai đoạn 2022 - 2026” do UNICEF tài trợ.

Tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bà Rana Flowers; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các cán bộ của UNICEF Việt Nam và đại diện các cơ quan đồng thực hiện Dự án: Bộ Công an, TAND Tối cao, Hội Luật gia.

bo-truong-le-thanh-long-3984

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao những hỗ trợ của UNICEF trong thời gian qua. Bộ trưởng khẳng định việc khởi động Dự án đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và UNICEF, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa kỷ niệm 45 năm gia nhập Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, việc triển khai thành công Dự án sẽ có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy tiếp cận tư pháp cho người chưa thành niên, nhằm thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 của Việt Nam, Khung hợp tác về phát triển bền vững giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022 - 2026.

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan tham gia Dự án cũng như các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cần điều phối, quản lý và tổ chức triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam cũng như cam kết với UNICEF.

Các hoạt động thực hiện trong khuôn khổ Dự án sẽ phải đảm bảo xoay quanh và phục vụ cho việc đạt được 5 kết quả chính: Hoàn thiện khung chính sách, pháp luật nhằm tăng cường tiếp cận tư pháp cho người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em và các điều ước quốc tế khác mà Việt Nam là thành viên; nâng cao hiệu quả thi hành chính sách, pháp luật liên quan đến tư pháp với người chưa thành niên phù hợp với Công ước quốc tế của Liên hợp quốc và các điều ước quốc tế khác mà Việt Nam là thành viên thông qua tăng cường điều phối, theo dõi, đánh giá, và truyền thông nâng cao nhận thức;

Tăng cường các dịch vụ tư pháp cho người chưa thành niên, đặc biệt là các dịch vụ hỗ trợ, phục hồi tại cộng đồng, nuôi con nuôi, hướng tới các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 và các trường hợp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh khác; tăng cường năng lực bền vững về tư pháp với người chưa thành niên; tăng cường năng lực cho Bộ Tư pháp để thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều phối, theo dõi, giám sát nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật của UNICEF đạt chất lượng cao để thực hiện các mục tiêu đã đặt ra.

151122-bo-truong-2-7-2698

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khởi động Dự án.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Trong đó, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, thúc đẩy và bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, tăng cường tư pháp cho người chưa thành niên cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Có được kết quả trên là nhờ sự phát huy nội lực, sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế, trong đó có UNICEF – một trong những đối tác hợp tác truyền thống với Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp nói riêng.

Từ năm 2006 cho đến nay, UNICEF và Bộ Tư pháp đã hợp tác chặt chẽ, phối hợp triển khai hiệu quả nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực tư pháp cho người chưa thành niên.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, Bộ Tư pháp và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã phối hợp với UNICEF xây dựng Dự án “Tăng cường tư pháp cho người chưa thành niên tại Việt Nam, giai đoạn 2021 – 2026”. Dự kiến Dự án này sẽ thực hiện trong 5 năm (từ 2022 – 2026).

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).