UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã kết luận nhiều sai phạm của một số cựu quan chức trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Mới đây, theo kết luận giải quyết đơn tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã nêu rõ nhiều vi phạm của UBND xã Bảo Đài, huyện Lục Nam thời điểm 2014.

Đặc biệt, thời điểm trên ông Lê Minh Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Bắc Giang đang giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã trực tiếp kí cấp GCNQSD đất sai cho hàng loạt công dân mà trong kết luận 149 của UBND huyện Lục Nam nêu rõ.

Tuy nhiên, các cán bộ dẫn đến sai phạm trực tiếp vẫn không bị xử lý dù hồ sơ đã được tham mưu chuyển sang Cơ quan cảnh sát Điều tra – Công an huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang).

Theo PV tìm hiểu, cũng như phản ánh và tố cáo của công dân xã Bảo Đài (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) phản ánh về việc làm sai trái, khuất tất của những vị “quan” xã Bảo Đài. Đặc biệt, là ông Nguyễn Văn Năng, nguyên Chủ tịch UBND xã Bảo Đài.

Theo công dân tố cáo, thời điểm năm 2014, ông Nguyễn Văn Năng là Chủ tịch UBND xã Bảo Đại, đã cấu kết với nhiều cán bộ trong UBND xã Bảo Đại, huyện Lục Nam đã cấp, bán đất trái thẩm quyền cho 13 hộ dân với hơn 3000m2.

Cụ thể, theo đơn tố cáo của công dân, vào cuối năm 2013 thôn Sen, xã Bảo Đài có khoán thầu cho 10 hộ với tổng diện tích đất nông nghiệp là 3.016m, đến năm 2014 UBND xã Bảo Đài lập hồ sơ cấp GCNQSD đất cho 13 hộ theo Quyết định số 191/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang.

Các hộ dân đều nộp tiền năm 2013, nhưng trong hồ sơ cấp đất thì hộ ông Phan Văn Kiểm lại có giấy biên nhận thu tiền năm 2004 với số tiền là 10 triệu đồng và chữ ký trong giấy biên nhận tiền không phải chữ ký của ông Kiểm; trong hồ sơ cấp GCNQSD đất cho ông Kiểm mà UBND xã lập tờ trình có 7 chữ ký của ông Kiểm thì có 5 mẫu chữ ký và họ tên không thuộc của ông Kiểm. Việc nộp tiền của ông Kiểm là không có giấy biên nhận mà chỉ có ký nộp vào sổ của ông Đông - Trưởng thôn Sen.

Việc cấp GCNQSD đất ở cho các hộ ông Trần Văn Ứng, Nguyễn Văn Khoản, Nguyễn Bá Chuân, Nguyễn Văn Phi, Nguyễn Thị Quy tại khu vực Ao Ba Ngăn thôn Đại Từ, xã Bảo Đài không đúng theo Quyết định số 191/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, vì toàn bộ diện tích 1.414,4 mỏ đất của 05 hộ nêu trên là đất ao của thôn Đại Từ giao khoán thầu cho các hộ có thời hạn từ ngày 30/7/2007 đến 30/4/2027 do ông Nguyễn Văn Thuần – Trưởng thôn Đại Từ ký.

uy-ban-nhan-dan-huyen-luc-nam

UBND huyện Lục Nam, nơi một số cựu quan chức để xảy ra sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong kết luận số 149 của UBND huyện Lục Nam đã nêu rõ, nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Năng, nguyên Chủ tịch UBND xã Bảo Đài cấp GCNQSD đất cho 13 hộ dân tại thôn Sen và hộ ông Trần Văn Ứng, Nguyễn Văn Khoản, Nguyễn Bá Chuân, Nguyễn Văn Phi, Nguyễn Thị Quy thôn Đại Từ xã Bảo Đài không đúng theo Quyết định số 191 của UBND tỉnh Bắc Giang là tố cáo đúng...

Theo đó, nguyên Chủ tịch UBND xã Bảo Đài xác nhận hồ sơ và trình cấp GCNQSD đất cho 12 hộ gia đình tại thôn Sen, gồm (Đoàn Văn Khuyến, Đồng Văn Được, Hồng Văn Hiếu, Hồng Văn Thuật, Phùng Văn Yên, Vũ Xuân Thái, Nguyễn Văn Chuyện, Hồng Văn Xuyên, Giáp Văn Đảm, Giáp Thị Sen, Giáp Văn Chương, Phan Văn Kiểm) không đúng với Quyết định số 191 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Cũng trong kết luận nêu rõ, trách nhiệm trong việc xác nhận vào giấy biên nhận nộp tiền, xác định nguồn gốc đất của 12 hộ nêu trên không đúng thực tế thuộc về ông Giáp Văn Đông, Trưởng thôn Sen và ông Vũ Ngọc Lâm- Nguyên kế toán thôn Sen.

Đồng thời, trách nhiệm đối với việc xác minh nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, các loại giấy tờ chứng minh việc nộp tiền sử dụng đất của 12 hộ gia đình nêu trên không chính xác dẫn đến việc lập hồ sơ đề nghị và cấp GCNQSD đất cho 12 hộ nêu trên không đúng quy định tại Quyết định số 191/2012/QĐ-UBND ngày 27/6/2012 của UBND tỉnh thuộc về UBND xã Bảo Đài, Tổ tư vấn xét cấp GCNQSD đất xã Bảo Đài, trực tiếp là ông Nguyễn Văn Năng - Chủ tịch UBND xã và ông Vũ Văn Tuân công chức Địa chính xã Bảo Đài thời điểm năm 2013 - 2014 là người ký hồ sơ.

Kết luận của UBND huyện Lục Nam cũng chỉ rõ, trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ, đề nghị và cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp nêu trên không đúng quy định thuộc phòng Đăng ký đất đai huyện Lục Nam, nay là Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Lục Nam (bà Nguyễn Thị Cảnh – Phó Giám đốc - bà Trần Thị Thanh Hương - viên chức), Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Nam (người ký tờ trình cấp GCNQSD đất), Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam thời điểm năm 2014 (người có quyết định cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình trên).

Được biết, thời điểm năm 2014, ông Lê Minh Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Bắc Giang đang giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam.

Cũng trong kết luận 149, của UBND huyện Lục Nam do ông Hoàng Văn Toán – phó Chủ tịch kí nêu rõ: Giao Thanh tra huyện tham mưu chuyển hồ sơ việc 12 hộ gia đình nêu trên làm thủ tục cấp GCNQSDĐ theo quyết định 191 của UBND tỉnh có dấu hiệu tội phạm hình sự đến Cơ quan cảnh sát Điều tra – Công an huyện Lục Nam để xem xét xử lý theo quy định.

“UBND huyện sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan sau khi có kết luận của Cơ quan cảnh sát Điều tra – Công an huyện Lục Nam, giao Thanh tra huyện theo dõi, đôn đốc việc tổ chức thực hiện kết luận”, trong kết luận nêu rõ.

Tao đổi với PV, ông Dương Hữu Thực – Chủ tịch UBND xã Bảo Đài cho biết, sự việc trên bên phía UBND đã nắm được và đang chờ kết luận từ phía công an huyện Lục Nam.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm “động trời” ở xã Bảo Đài. Tuy nhiên, nhiều cán bộ lãnh đạo của UBND huyện Lục Nam, UBND xã Bảo Đài từ năm 2014, mà không bị kỉ luật gì?. Vẫn tại vị “vô tư”, có người còn lên những vị trí cao hơn, dù để sai phạm lớn, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Câu hỏi đặt ra phải chăng những kết luận sai phạm “động trời” ở UBND xã Bảo Đài của UBND huyện Lục Nam có chỉ để cho vui?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận