Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra trong thời gian dài tại xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cần được xử lý dứt điểm.Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng, nhiều cá nhân, tổ chức ngang nhiên xây dựng nhiều nhà xưởng, san gạt đất rừng tại xã Quảng Chu thì UBND tỉnh Bắc Kạn và huyện Chợ Mới đã vào cuộc để giải quyết vụ việc này.

Theo báo cáo mới nhất của UBND huyện Chợ Mới cho biết, thời gian vừa qua, có hàng loạt tổ chức, cá nhân xây dựng nhà xưởng, san ủi trái phép đất rừng, vi phạm về bảo vệ môi trường tại xã Quảng Chu.

Cụ thể như các cá nhân đều thường trú tại Hà Nội gồm ông Thạch Thọ Chín, Nguyễn Hữu Xuân, Nguyễn Đắc Cảnh, Lâm Viết Độ, Nguyễn Hữu Tùng, Hoàng Trọng Quý, Lâm Đức Hùng, Phạm Tiến Long, Dương Thị Thành.

Những cá nhân này có hành vi huỷ hoại đất bằng việc tự ý san ủi mặt bằng, làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất và biến dạng địa hình.

1-viphamdat-backan-494

Nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Quảng Chu. Ảnh: ND

Còn đối với hành vi vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường gồm có: Công ty TNHH gỗ Dường Thành, Công ty TNHH sản xuất và Kinh doanh thương mại Dũng Hằng, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Sản xuất thương mại HHK, Công ty TNHH sản xuất thương mại và Dịch vụ Minh Ngọc, Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Phong Minh DS, Hợp tác xã Lâm Gia, Hợp tác xã Tấn Phát, Hợp tác xã Phương Thảo, Hợp tác xã An Hoà Phát.

Những đơn vị này đã có hành vi không có kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại, chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Chợ Mới, những đơn vị vi phạm về xây dựng như Công ty gỗ Dương Thành, Công ty Dũng Hằng, Công ty HHK, Công ty Minh Ngọc, Công ty Phong Minh, Hợp tác xã Hậu Linh, hiện các cơ quan chức năng từ tỉnh đến huyện đang xử lý những sai phạm của các đơn vị này.

ndo_br_3-viphamdat-backan-4063

Nhà xưởng ngang nhiên xây dựng trên đất lâm nghiệp tại xã Quảng Chu. Ảnh: ND

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Nguyễn Việt, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: “Hiện nay UBND huyện đang ráo riết chỉ đạo các phòng ban xử lý dứt điểm những sai phạm của các cá nhân tổ chức có liên quan, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xảy ra sự việc trên”.

Cũng liên quan đến vấn đề sai phạm tại xã Quảng Chu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên đã giao Sở Xây dựng, Giao thông khẩn trương tổ chức rà soát, khảo sát kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, giao thông của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã Quảng Chu, kip thời xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi việc xử lý các sai phạm của các tổ chức, cá nhân nói trên của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Kạn.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận