Sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, Hà Nội sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến quản lý Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy.Thông tin trên được Giám đốc Công an Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, trao đổi khi tiếp xúc cử tri các quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ trước kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, ngày 20/9.

Tại hội nghị, cử tri Ngô Quốc Thọ (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) đề cập đến an toàn phòng, chống cháy, nổ, nhất là an toàn tại các chung cư mini sau khi xảy ra vụ cháy khiến 56 người tử vong ở quận Thanh Xuân.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội, trả lời các vấn đề cử tri quan tâm ngày 20/9 (Ảnh: Hà Nội Mới).

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội, trả lời các vấn đề cử tri quan tâm ngày 20/9 (Ảnh: Hà Nội Mới).

Nhắc đến vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy các cửa hàng kinh doanh phân phối gas, khí hóa lỏng nằm xen kẽ trong các khu dân cư, cử tri bày tỏ nguyện vọng không để tồn tại những cửa hàng này nằm chen giữa khu dân cư chật chội.

Trả lời cử tri, đại biểu Quốc hội thành phố, Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho biết, công tác chữa cháy tại chỗ là hết sức quan trọng. Theo đó, từng gia đình, từng người dân phải được trang bị, nhận thức được tầm quan trọng của công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xử lý được tình huống khi có cháy.

Về công tác phòng cháy, ông Trung khẳng định không thể "mất bò mới lo làm chuồng". Hà Nội và Bộ Công an đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy nhưng có những vấn đề "bất khả kháng, chưa có giải pháp thỏa đáng".

Giám đốc Công an thành phố cho biết sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan về trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy.

"Sau vụ cháy này, Công an thành phố đã tham mưu Chủ tịch UBND thành phố sắp tới ban hành chỉ thị về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Trong đó, lần đầu tiên xác định rõ mọi người dân sinh sống trên địa bàn đều phải được bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, dù ở loại hình nhà như thế nào", ông Trung nói.

Đồng thời, ông khẳng định công trình dù không phải thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng cũng phải có phương án về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cùng ngày, phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết trong vụ cháy chung cư mini, giấy phép xây dựng cho chủ nhà xây 6 tầng nhưng thực tế đã xây thành 9 tầng, đây là hành vi vi phạm.

Dù vậy, trong điều kiện hạ tầng giao thông chỉ có 2-3m ở khu vực này, ông Dũng cho rằng kể cả việc cho phép xây 6 tầng cũng "vô cùng bất cập", mà chỉ nên cho xây 2-3 tầng.

Bí thư Hà Nội đề nghị giao cho thành phố quyết định những vấn đề về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch cụ thể, vào những địa bàn cụ thể nhằm đảm bảo an ninh, an toàn lâu dài.

Trước đó, liên quan vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Hạ (quận Thanh Xuân) khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương, cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ chung cư mini nêu trên.

Ngày 15/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm với 3 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân và Đảng ủy phường Khương Đình trong hai nhiệm kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận