Gần 10ha đất nông nghiệp của người dân thôn Đoài xã Thanh Trù bỏ hoang cỏ dại mọc um tùm, không thể canh tác từ năm 2018 đến nay khi dự án KĐT phía Nam Vĩnh Yên quây tôn, bịt lối đi, không làm hệ thống kênh mương, thuỷ lợi khiến cho người dân không thể canh tác vì không có nước.Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung phản ánh của người dân thôn Đoài, xã Thanh Trù thuộc TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về việc từ năm 2018 đến nay toàn bộ cánh đồng Vườn Giữa đã bị bao quanh bởi cánh đồng chiêm trũng với diện tích khoảng 10ha bị bỏ hoang hoá không thể cày cấy, hay trồng hoa màu vì không có đường đi cũng như hệ thống kênh mương, thuỷ lợi khiến cho đời sống người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn.

11aaa

Dự án khu đô thị phía Nam Vĩnh Yên.

Cụ thể, theo người dân thôn Đoài cho biết: Từ đầu năm 2018 khi Tổng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Xây dựng (DIC Corp) thuộc Bộ xây dựng triển khai dự án khu đô thị phía Nam TP Vĩnh Yên thì UBND TP Vĩnh Yên và UBND xã Thanh Trù đã thu hồi đất nông nghiệp của người dân trong thôn để giao cho Ban quản lý dự án DIC miền Bắc thực hiện việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ dự án khu đô thị phía Nam Vĩnh Yên.

Clip người dân thôn Đoài bức xúc khi gần 10ha đất nông nghiệp quỹ 1 bị bỏ hoang hoá, cỏ dại, cây leo mọc um tùm không thể canh tác vì không có đường đi cũng như hệ thống kênh mương thuỷ lợi.

Tuy nhiên phần đất thuộc cánh đồng Vườn Giữa, trước kia người dân vẫn cày cấy, trồng màu bình thường vì lấy nước từ đường mương chính, có cả đường bê tông dẫn ra cánh đồng (đã bị thu hồi - PV) nhưng từ ngày dự án khu đô thị phía Nam Vĩnh Yên thu hồi đất thì người dân không không thể canh tác vì bị chủ đầu tư quây tôn kín, bịt lối đi, không có hệ thống thuỷ lợi, kênh mương nội đồng khiến cho người dân thôn Đoài không thể canh tác vì không có nước.Để xác minh thông tin, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã về ghi nhận thực tế thì thấy những phản ánh của người dân thôn Đoài có cở sở, cần được chính quyền địa phương và chủ đầu tư giải quyết.

1

Người dân thôn Đoài xã Thanh Trù muốn đi sang ruộng phải đi nhờ qua đất dự án và chui qua hàng rào tôn.

Theo quan sảt và ghi nhận thực tế thì một phần cánh đồng Vườn Giữa đã được chủ đầu tư giải phóng mặt bằng đã và đang làm xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật như điện, đường, chạy dài phía bên trong bên ngoài được quây tôn xanh kín mít, muốn đi vào phải xin phép bảo vệ hoặc người dân có ruộng xin đi vào canh tác thì mới được vào bên trong dự án.

13
16
12

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường, cây xanh, vỉa hè, điện chiếu sáng đã được chủ đầu tư triển khai xây dựng bên trong khu đất được giải phóng mặt bằng phía ngoài được quây tôn kín mít.

Tiếp giáp với hàng rào tôn của dự án phần diện tích cánh đồng Vườn Giữa đang bỏ không, cỏ dại mọc um tùm bao xung quanh là đồng chiêm trũng.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Bùi Văn Ninh người dân thôn Đoài xã Thanh Trù cho biết: “Người dân chúng tôi không có đường đi vào nữa, đi qua của dự án này thì người ta nói là đất của người ta người ta không cho đi qua. Thế giờ muốn sản xuất thì chúng tôi bay qua thế nào được. Thành phố thì trả lời là để cho xã làm bắc cho chúng tôi 1 con kênh nhưng cuối cùng xã lại trả lời dân chúng tôi là thành phố chưa cấp vốn về nên chưa làm được..”.

Tiếp sự bức xúc, ông Phùng Văn Hùng cho biết: “Đường và kênh mương sang khu vực đồng Vườn Giữa này từ lúc dự án lấy là chúng tôi không canh tác được cho nên người dân đành phải bỏ không, bỏ hoang mà người dân thì sống bằng ruộng đồng...”.

14
15

Cả cánh đồng gần 10ha bị bỏ hoang hoá, cỏ dại và cây leo mọc um tùm vì không có đường cũng như hệ thống kênh mương thoát nước.

Chung sự bức xúc, ông Nguyễn Văn Huy người dân thôn Đoài xã Thanh Trù cho biết: “Chúng tôi kiến nghị nhiều lần vẫn chưa giải quyết được, lên thành phố thì thành phố Vĩnh Yên lại trả lời hiện nay vẫn đang có mương dân vẫn đang sản xuất. Tôi đề nghị Báo Pháp luật Việt Nam đi  thực tế, chiếu chụp xem có con mương thật không? Con mương cũ của chúng tôi thì có nhưng mà mới thì đã có con mương dẫn nước cho người dân chúng tôi làm hay không? Trong khi nhiều lần trên thành phố trả lời là người dân chúng tôi đang canh tác là không thực tế”.

17

Trụ sở UBND xã Thanh Trù.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với bà Phùng Thị Thuý Hiền, Chủ tịch UBND xã Thanh Trù cho biết: “Hiện nay đang đi tập huấn lớp chuyển đổi số, UBND xã đã có văn bản đề nghị lên UBND TP Vĩnh Yên để giải quyết, tuy nhiên tôi muốn có phương án giải quyết cụ thể của thành phố thì trao đổi sẽ cụ thể hơn...”.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam ông Trần Ngọc Tú, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án DIC miền Bắc thuộc Tổng công ty CP đầu tư phát triển xây dựng Dic Corp thuộc Bộ xãy dựng cho biết: “Dự án này nhà nước đứng ra thu hồi đất rồi Công ty chúng tôi tiến hành trả tiền cho thành phố và xã rồi. Trước đây phía Công ty cũng lên phương án lắp đường ống nhựa để dẫn nước cho người dân cày cấy, trồng hoa màu nhưng UBND xã bảo phương án này không hợp lý vì dùng đường ống nhựa dẫn nước sẽ dễ bị vỡ khi trâu bò và con người đi lại, vì vậy phương án này không thực hiện nữa...”.

18

Trụ sở Ban QLDA DIC miền Bắc của Tổng công ty cổ phần phát triển phát triển xây dựng Dic Corp thuộc Bộ xãy dựng.

Nói về hướng giải quyết những kiến nghị của người dân, Phó Giám đốc Ban QLDA DIC miền Bắc cho biết thêm: “Việc này phải chờ vào chủ trương của thành phố Vĩnh Yên và UBND xã Thanh Trù khi nào phương án xây dựng kênh mương được thông qua tiến hành xây dựng thì công ty chúng tôi sẽ phối hợp để thực hiện... Hơn nữa trước đây người dân không canh tác chứ không phải dự án quây tôn lấp đường, mương nước khiến người dân không canh tác được....”.

5555

Hình ảnh thể hiện việc người dân thôn Đoài vẫn canh tác sản xuất và được chính chủ đầu tư chụp ảnh đưa lên trang https://www.dic.vn. Ảnh chụp màn hình.

Theo tìm hiểu và tài liệu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết, tại công văn số 2910 ngày 16/8/2023 UBND TP Vĩnh Yên trả lời đơn của ông Trần Văn Đức lại cho rằng: Ngày 8/7/2023 Phòng kinh tế cùng UBND xã Thanh Trù kiểm tra thực tế tại cánh đồng Vườn Giữa, thôn Đoài xã Thanh Trù.

Công văn trả lời của UBND TP Vĩnh Yên khẳng định cánh đồng Vườn Giữa vẫn được người dân cày cấy và trồng hoa màu trong khi hiện tại lại hoàn toàn trái ngược.

Công văn trả lời của UBND TP Vĩnh Yên khẳng định cánh đồng Vườn Giữa vẫn được người dân cày cấy và trồng hoa màu trong khi hiện tại lại hoàn toàn trái ngược.

Kết quả kiểm tra khu đồng Vườn Giữa toàn bộ là đất nông nghiệp quỹ 1 với diện tích khoảng 10ha được bao xung quanh bởi cánh đồng chiêm trũng trước kia khu đồng này không có đường mương dẫn nước riêng biệt mà lấy nước từ mương chính thuộc dự án khu đô thị phía Nam thành phố Vĩnh Yên đã thu hồi đất.

Sau khi dự án thu hồi để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp khu đồng nói trên UBND xã Thanh Trù đã mượn đất của dự án và đào 1 tuyến mương tạm để dẫn nước từ trạm bơm Chấn Voi xuống khu đồng trũng. Việc lấy nước là do Công ty TNHH MTV thuỷ lợi Liễn Sơn cấp, sau đó người dân tự bơm nước vào ruông. Hiện tại kiểm tra các hộ dân vẫn cấy lúa và trồng màu...”.

Công văn trả lời của UBND TP Vĩnh Yên là như vậy nhưng trên thực tế thì toàn bộ cánh đồng Vườn Giữa này chỉ có 1 hộ dân duy nhất trồng hoa vẫn phải đi chui qua hàng rào tôn để trồng được hoa hộ dân này đã phải tự bỏ tiền thuê đào giếng khoan với chi phí gần 30 triệu đồng.

Hơn nữa, theo phản ánh của người dân thôn Đoài mặc dù cánh đồng Vườn Giữa bỏ hoang hoá, cỏ và xây dại mọc um tùm không canh tác được nhưng vẫn được các đơn vị ký xác nhận để thanh toán tiền thuỷ lợi tại cánh đồng Vườn Giữa và cánh đồng Cốc để rút tiền ngân sách nhà nước.

Như vậy, có hay không việc UBND TP Vĩnh Yên, UBND xã Thanh Trù cũng như Tổng công ty cổ phần phát triển phát triển xây dựng Dic Corp đang đá quả bóng trách nhiệm cho nhau khi người dân thôn Đoài đã làm đơn kiến nghị giải quyết sự việc này suốt từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận