Du lịch cưỡi voi đã vi phạm vào những chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc hỗ trợ kinh phí để chấm dứt du lịch cưỡi voi từ tháng 11/2022.Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã đưa tin trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt khoản viện trợ đối với dự án “Hỗ trợ việc thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện trên địa bàn tỉnh”.

Tổng giá trị khoản viện trợ hơn 55 tỉ đồng được triển khai từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2026 với kỳ vọng chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi…Nguồn kinh phí trên do Tổ chức Động vật châu Á (AAF) tài trợ.

Dự án được triển khai tại Ban Quản lý rừng Lịch sử - Văn hóa - Môi trường hồ Lắk (huyện Lắk), Vườn Quốc gia Yok Đôn, Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng và các công ty du lịch đang hoạt động trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Phấn đấu đến hết năm 2026, mô hình du lịch thân thiện với voi được thực hiện tại huyện Buôn Đôn và huyện Lắk, thay thế hoàn toàn cho hình thức du lịch cưỡi voi; đàn voi nhà được bảo tồn, chăm sóc, đảm bảo phúc lợi, kéo dài tuổi thọ; chủ, nài voi được bù đắp nguồn thu nhập bị thiếu hụt do dừng phục vụ cưỡi voi.

Thế nhưng thực tế ngày 25/1/2023, theo ghi nhận của PV tại khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn vẫn bán vé du lịch cưỡi voi. Điều này đã vi phạm những chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc hỗ trợ kinh phí để chấm dứt du lịch cưỡi voi từ tháng 11/2022.

Theo quan sát của PV, những ngày Tết vừa qua, Khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn (huyện Buôn Đôn) nườm nượp du khách đến tham quan, vui chơi.

Chị H.T (một du khách từ TP.Buôn Ma Thuột) cho biết, khá nhiều khách du lịch đến đây thấy thương những chú voi khi phải chở khách liên tục giữa thời tiết nắng nóng, thật xót xa.

Screenshot_20230128-052719_Chrome

Giữa trưa, thời tiết nắng nóng, những chú voi vẫn phải phục vụ khách du lịch (Ảnh: K.H)

Theo bà Trần Thị Kim Ánh, Giám đốc chi nhánh du lịch khách sạn Biệt Điện (đơn vị quản lý Trung tâm du lịch Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) cho biết:  Từ ngày 22-26/1 (tức Mồng 1 đến Mồng 5 Tết) Khu du lịch Cầu Treo đón khoảng 22.000 lượt khách đến tham quan. Khu này có 5 con voi (2 con của đơn vị quản lý, 3 con voi còn lại của người dân kết hợp khai thác) phục vụ du lịch cưỡi voi.

Chúng tôi sẽ dừng hoạt động du lịch cưỡi voi theo chủ trương của UBND tỉnh Đắk Lắk nhưng dịp này sẽ khai thác đến hết tháng 1/2023”, bà Trần Thị Kim Ánh cho biết thêm.

Liên quan đến thông tin cho rằng voi bị bắt phục vụ, chở quá số người quy định trong ngày, bà Trần Thị Kim Ánh phân trần, Khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn quy định 1 con voi chỉ chở 2 người lớn và 1 em nhỏ dưới 6 tuổi/lượt. "Nếu có tình trạng voi chở quá số người, có thể là voi của người dân", bà Ánh cho biết.

Screenshot_20230128-052725_Chrome

UBND tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ hơn 50 tỉ đồng để chấm dứt Du lịch cưỡi voi từ tháng 11/2022 (Ảnh: K.H)

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận