Trải qua 18 năm nỗ lực không biết mệt mỏi, đến nay Cục THADS Đắk Nông là một trong những đơn vị luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, xứng đáng là cánh chim không mỏi của núi rừng Tây Nguyên của Ngành Tư pháp.Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đắk Nông được thành lập theo Quyết định số 21/QĐ-BTP ngày 12/01/2004 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trên cơ sở chia tách địa giới hành chính từ tỉnh Đăk Lắk. Khởi đầu vô cùng khó khăn của Cục THADS tỉnh Đắk Nông bởi cơ sở vật chất của các đơn vị hầu hết đã cũ kỹ, lạc hậu không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, một số đơn vị chưa có trụ sở làm việc phải thuê nhà dân để làm trụ sở tạm, không kho tàng, thiếu phương tiện đi lại.

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ

Điều đáng lo ngại nhất là lượng án tồn đọng lâu năm không được giải quyết triệt để, do bước đầu chia tách tỉnh còn đang gặp nhiều khó khăn vì vậy một số công chức được điều động từ tỉnh Đăk Lắk và các nơi khác đến đã nại ra nhiều lý do khác nhau để xin chuyển lại Đắk Lắk hoặc xin chuyển sang ngành khác, thậm chí xin nghỉ việc. Những năm khởi đầu để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ được giao đã là điều khó khăn đối với Cục THADS Đắk Nông.

Những con người đang cống hiến hết mình cho Ngành Tư pháp.

Những con người đang cống hiến hết mình cho Ngành Tư pháp.

Năm 2022, công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn gặp nhiều khó khăn như số việc và tiền thi hành liên quan đến tín dụng ngân hàng tăng cao, trong khi tài sản bảo đảm khó xử lý. Song song với sự đổi mới trong công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo cục, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Tư pháp, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan, công tác THADS trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Kết quả thi hành án cơ bản đã đạt được các chỉ tiêu được giao như tỷ lệ thi hành án về việc, tiền đã vượt chỉ tiêu được giao (vượt 1,41% về việc và 15,38% về tiền) so với những năm trước đây.

Việc ra quyết định thi hành án đúng thời hạn, việc xác minh phân loại án chính xác, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng thời hạn, thẩm quyền, các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện. Không có tình trạng vì thành tích mà phân án có điều kiện thi hành sang án không có điều kiện thi hành.

Những kết quả đáng khích lệ các năm gần đây là động lực để lãnh đạo, công chức, người lao động đã nêu cao vai trò, trách nhiệm hơn, ý thức với công việc hơn. Đồng thời, việc hướng dẫn chỉ đạo nghiệp vụ được thực hiện kịp thời và thường xuyên; công tác báo cáo, thống kê, tổng hợp đã thực hiện bài bản hơn, không xảy ra sai sót lớn làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác. Ngoài ra, công tác tài chính, kế toán đi vào nền nếp, có hiệu quả góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ chuyên môn của ngành.

Chung tay cùng học sinh khó khăn đến trường.

Chung tay cùng học sinh khó khăn đến trường.

Đồng hành và chia sẻ khó khăn với nhân dân

Trong chặng đường làm thi hành án kể từ khi Cục THADS Đắk Nông mới thành lập, bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó chánh văn phòng Cục THADS Đắk Nông chia sẻ: “Các Chấp hành viên đều tâm sự mỗi lần đi thực hiện cưỡng chế thi hành án về lại một vài đêm không ngủ được khi chứng kiến tài sản của người dân bị những căn nhà buộc tháo dỡ vì vi phạm mà đau lòng, nhưng đã vi phạm thì phải xử lý theo luật pháp thôi”.

Cũng xuất phát từ những trăn trở đó nên lãnh đạo cơ quan quán triệt các chi cục và đội ngũ chấp hành viên ưu tiên hành đầu cho việc thuyết phục, vận động đương sự tự giác chấp hành bản án mà toà đã tuyên, hạn chế tối đa việc tổ chức thi hành án. Những nỗ lực cùng với cái tâm của mình rất nhiều vụ án sau khi đã có phán quyết cuối cùng đã được các chấp hành viên của Cục THADS Đắk Nông vận động, thuyết phục người dân chấp hành nghiêm túc tránh được những cuộc cưỡng chế gây ra nhiều thiệt hai về nhân lực, vật lực của cơ quan chức năng hơn nữa còn tránh được những dư luận xấu từ cộng đồng.

Những phần quà thiết thực gửi tới bà con nghèo trong địa bàn tỉnh.

Những phần quà thiết thực gửi tới bà con nghèo trong địa bàn tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Cục THADS Đắk Nông còn tổ chức, vận động mạnh thường quân và anh em trong đơn vị tự nguyện đóng góp để làm từ thiện, chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc ít người ở vùng sâu, vùng xa với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Những món quà không lớn nhưng đầy tình thương yêu và trách nhiệm đã khiến cho người dân cảm nhận rõ hơn về người cán bộ trong ngành THADS và tăng cường sự gắn kết với đồng bào vùng cao.

Ngày 18/08/2022 Cục THADS Đắk Nông tiếp tục ký kết quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS với trại giam Đắk Plao và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông.

Ông Nguyễn Công Đông – Cục trưởng cục THADS Đắk Nông.

Ông Nguyễn Công Đông – Cục trưởng cục THADS Đắk Nông.

Ông Nguyễn Công Đông – Cục trưởng cục THADS tỉnh Đắk Nông - chia sẻ: “Để thuận lợi và hiệu quả hơn trong công việc chúng tôi tiến hành ký kết quy chế phối hợp với các bên để tạo điều kiện cho cơ quan THADS Đắk Nông hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, quyền lợi ích của nhà nước và nhân dân, góp phần ổn định chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn”.

Trải qua 18 năm nỗ lực không biết mệt mỏi đến nay Cục THADS tỉnh Đắk Nông đã là một trong những đơn vị luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, xứng đáng là cánh chim không mỏi của núi rừng Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận