Cử tri và Nhân dân cả nước còn phản ánh và lo lắng về tình trạng tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Tiếp tục phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), chiều nay, 15/3, UBTVQH xem xét báo cáo công tác dân nguyện của QH trong tháng 2/2023.

Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Trình bày báo cáo tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân hoan nghênh QH đã tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 4, QH khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự cấp cao bầu Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 – 2026; đồng thời, cử tri tin tưởng và kỳ vọng Chủ tịch nước sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò người đứng đầu Nhà nước, thay mặt Nhà nước về đối nội, đối ngoại.

Cử tri tin tưởng và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, QH, Chính phủ trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Cử tri và Nhân dân đồng tình ủng hộ Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực,đánh giá cao việc kiên quyết xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân vi phạm thời gian gần đây, đặc biệt là đối với những người giữ cương vị cao trong bộ máy của Đảng, Nhà nước ở cả Trung ương và địa phương.

untitled-2303

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo tại phiên họp.

Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự vui mừng khi hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ được phục hồi và có những dấu hiệu khả quan,công tác bảo đảm an sinh xã hội luôn được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Đồng thời, cử tri và Nhân dân dành sự quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Cử tri mong muốn việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân phải được tiến hành rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, thực chất, bảo đảm tiến độ, chất lượng và tiết kiệm; tổ chức lấy ý kiến Nhân dân với các hình thức thích hợp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia góp ý....

Các ý kiến đóng góp của Nhân dân cần được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và được nghiên cứu, tiếp thu, giải trình nghiêm túc để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Cử tri hoan nghênh UBTVQH quyết định tổ chức chất vấn tại Phiên họp thứ 21 và kết nối trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu QH.

Tại phiên chất vấn này, UBTVQH đã lựa chọn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực toà án và kiểm sát được dư luận quan tâm trong thời gian qua như giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là vụ án hành chính, vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng; việc triển khai thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 của QH về tổ chức phiên tòa trực tuyến; giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giải quyết các vụ án hình sự, nhất là các vụ án về kinh tế, tham nhũng và không để xảy ra việc bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội…

Cử tri lo lắng tình trạng lừa đảo học sinh nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản

Ngoài ra, cử tri và Nhân dân cả nước còn phản ánh và lo lắng về tình trạng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum; vấn đề thiếu thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế đã xảy ra tại các bệnh viện tuyến cuối, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân; tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản.

Cùng với đó là tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục, tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mặc dù đã được lực lượng đăng kiểm của ngành công an, quân đội hỗ trợ nhưng số lượng phương tiện cần đăng kiểm vẫn còn khá lớn cần tiếp tục có giải pháp đồng bộ hơn, hữu hiệu hơn nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong thời gian tới.

Cử tri và Nhân dân cả nước cũng phản ánh và lo lắng về việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến gặp nhiều khó khăn, tình trạng quá tải ở các điểm đổi giấy phép lái xe trực tiếp; sự xuất hiện của phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT kết hợp thông tin đa chiều, hữu dụng nhưng tính bảo mật không cao, dễ đánh cắp thông tin, dữ liệu.

Tình trạng dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tài chính tự ban hành lãi suất, phí cao, trái quy định; tình trạng đòi nợ thuê núp bóng Công ty Luật, Công ty mua bán nợ… khủng bố tinh thần người vay tiền, thậm chí cả người thân của người vay tiền gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và Nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội.

Tình trạng lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng; tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về nơi cư trú… vẫn còn tiếp diễn; tình trạng chậm tiến độ thi công Dự án Cao tốc Bến Lức – Long Thành gây lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng sự phát triển kinh tế - xã hội…

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận