Đó là một trong những thông tin gây chú ý được người phát ngôn Bộ Công an cho hay tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023Chiều ngày 3/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin tới báo chí các hoạt động của ngành, đặc biệt thông tin được báo chí quan tâm liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong việc cấp khống, bán giấy chứng nhận sức khỏe xảy ra tại Đồng Nai mới đây.

Thông tin về những trường hợp điển hình sai phạm, tiêu cực đã xảy ra, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết có bệnh nhân nam giới nhận giấy xác nhận viêm bộ phận của nữ giới, thậm chí có người cụt 2 tay vẫn được cấp bằng lái xe vì có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe.

Việc này xảy ra rất lâu ở nhiều địa phương, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết các lực lượng chức năng đã tiến hành ngăn chặn nhưng chưa triệt để. Theo lãnh đạo Bộ Công an, cũng bởi vì nhu cầu của người dân về Giấy chứng nhận sức khỏe nói chung rất cao để đi học lái xe, đi lao động, xin việc, hay liên quan đến bảo hiểm..., từ đó xảy ra các tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật.

555

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an thông tin tới báo chí các hoạt động của ngành (Ảnh: Chinhphu.vn)

"Ví dụ có những bệnh nhân nam mà lại được chứng nhận các bệnh liên quan đến nữ, tức là cung cấp giấy khống. Hay có những người cụt cả hai tay nhưng vẫn được cấp bằng lái xe vì có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe. Hoặc trong hiện tượng chạy tội có việc lấy giấy chứng nhận có vấn đề về tâm thần...", ông Xô thông tin, đồng thời nói rằng trong quá trình tiến hành điều tra, lực lượng công an thấy có hiện tượng như vậy xảy ra rất nhiều ở các lĩnh vực.

Ngoài ra, ông cho biết hiện tượng lấy giấy chứng nhận có vấn đề về tâm thần để chạy tội xảy ra ở rất nhiều địa phương. "Mới đây nhất là vụ Đồng Nai. Hiện nay Công an tỉnh Đồng Nai ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với 18 đối tượng và sẽ sớm khởi tố", người phát ngôn Bộ Công an nói.

Hiện tượng vừa nêu, theo ông Xô, chủ yếu cho những người nghỉ việc hưởng BHXH muốn có giấy khám sức khỏe trên toàn TP Biên Hòa. "Bước đầu, qua khám xét, cơ quan chức năng đã thu giữ 135.000 giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, 400 tờ giấy khám sức khỏe ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám sức khỏe", ông Xô thông tin.

Đại diện Bộ Công an cho biết bước đầu xác định có 2 đối tượng cầm đầu đã câu kết, móc nối với những đối tượng tại các phòng khám trên TP Biên Hòa. Những người này thực hiện hành vi viết, viết thêm, giả chữ ký người khám sức khỏe để lập các hồ sơ, rút tiền BHXH của những người lao động nghỉ việc vì lý do không chính đáng nhưng BHXH vẫn phải chi trả đầy đủ tiền vì "có bệnh".

Một số trường hợp dùng để lập hồ sơ rút tiền BHXH cho công nhân trong khi thực tế công nhân không bị bệnh, không đi khám bệnh, nhưng các phòng khám này vẫn được hưởng tiền khám chữa bệnh từ nguồn BHYT. Hành vi này, theo Trung tướng Tô Ân Xô, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho Nhà nước.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng vi phạm để xử lý theo đúng pháp luật. "Trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp giấy chứng nhận sức khỏe", người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận