Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định vai trò của thanh niên là đội dự bị tin cậy, cánh tay đắc lực của Đảng, đội quân tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Chiều 23/3, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên Lạng Sơn khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới” bằng hình thức trực tuyến ở 3 điểm cầu: cấp tỉnh, huyện, xã. 

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Hội nghị được kết nối đến 11 điểm cầu cấp huyện và 200 điểm cầu cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu (giữa) chủ trì tham gia đối thoại với thanh niên Lạng Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu (giữa) chủ trì tham gia đối thoại với thanh niên Lạng Sơn.

Tại điểm cầu cấp tỉnh được tổ chức tại Hội trường UBND tỉnh Lạng Sơn có ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, chị Đinh Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh Đoàn cùng đại diện các sở, ban ngành đoàn thể địa phương và 20 đoàn viên, thanh niên đại diện cho giới trẻ học đường, thanh niên khởi nghiệp, chuyển đổi số… trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số sở, ngành đã thông tin đến thanh niên về các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; về lao động, việc làm, các chính sách hỗ trợ việc làm, khởi nghiệp cho thanh niên; giải pháp, định hướng thúc đẩy phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định vai trò của thanh niên là đội dự bị tin cậy, cánh tay đắc lực của Đảng, đội quân tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Tuổi trẻ tình nhà đã có nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đến nơi gian khổ, đảm nhận những lĩnh vực mới, việc khó, đi đầu trong ứng dụng Khoa học - công nghệ, cải cách hành chính.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định vai trò của thanh niên là đội dự bị tin cậy, cánh tay đắc lực của Đảng, đội quân tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị đoàn viên thanh niên và các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi những giải pháp nhằm hỗ trợ thanh niên trong công tác, đời sống, có nhiều ý kiến góp ý đối với các cấp, các ngành trên cơ sở trong thực tiễn phát sinh những bất cập, vướng mắc, từ đó đề xuất với lãnh đạo tỉnh về các giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên, đóng góp, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong chương trình đối thoại, đại diện thanh niên đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị các vấn đề như: giải pháp định hướng cho học sinh phổ thông chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, cá tính, giải quyết được nhu cầu của thị trường việc làm; những chính sách, chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài; giải pháp để thanh niên và người dân ứng dụng khoa học công nghệ vào chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp; cơ chế, chính sách, giải pháp trong giải quyết việc làm cho thanh niên.

Đại diện thanh niên đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị các vấn đề như: giải pháp định hướng cho học sinh phổ thông chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, cá tính...

Đại diện thanh niên đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị các vấn đề như: giải pháp định hướng cho học sinh phổ thông chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, cá tính...

Bên cạnh đó, phải thu hút sinh viên sau khi tốt nghiệp trở về làm việc tại địa phương; các điều kiện cần thiết để thanh niên có thể tiếp cận được nguồn vốn vay; giải pháp hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp, dự án, mô hình cho thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương; giải pháp để nâng cao trình độ tay nghề cho thanh niên trên địa bàn tỉnh… Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của thanh niên, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đã trao đổi, giải đáp, làm rõ những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực, ngành phụ trách.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu, ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của thanh niên.

"Để tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thanh niên, nhất là vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp, thanh niên cần tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ dám làm, chủ động, tích cực học tập, xác định khởi nghiệp, lập nghiệp phù hợp với bản thân và có tính khả thi; bên cạnh đó, thanh niên cũng phải chủ động tìm hiểu về cơ chế, chính sách của Nhà nước và huy động các nguồn lực hỗ trợ trong vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp", Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn nói.

"Trong xây dựng nông thôn mới, đề nghị thanh niên cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tập trung phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả; chung tay góp sức đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn gắn với phong trào làm đường lên mốc quốc giới; quan tâm đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp nông thôn.

Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương cần chú trọng quan tâm, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực thanh niên trên địa bàn.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu việc xây dựng quỹ dành riêng cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", ông Hồ Tiến Thiệu  - Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 10 thanh niên tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 10 thanh niên tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Trong chương trình, lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023 - 2027.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 10 thanh niên tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận