Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cựu tù chính trị Côn Đảo dâng hương, hoa tại Nghĩa trang Hàng Dương.Theo đó, sáng ngày 19/7, Đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa  Vũng Tàu.

Tham dự lễ viếng còn có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài.

Đoàn TPHCM có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng lãnh đạo các sở ngành TPHCM.

Cùng tham dự lễ viếng còn có lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, địa phương, các anh hùng lực lực vũ trang Nhân dân, các cựu tù chính trị Côn Đảo và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương. (Hình: CTV)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương. (Hình: CTV)

Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các cựu tù chính trị Côn Đảo đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh trọn đời mình cho quê hương, Tổ quốc. Vòng hoa tươi thắm của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sỹ".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thắp hương tại mộ phần các Anh hùng liệt sĩ. (Hình: CTV)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thắp hương tại mộ phần các Anh hùng liệt sĩ. (Hình: CTV)

Tại Nghĩa trang Hàng Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; Liệt sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu và dâng hương tại phần mộ các nhà yêu nước, các anh hùng, liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Côn Đảo kiên cường.

Sau lễ dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước hy sinh tại Côn Đảo. Lễ giỗ được tổ chức tại Đền thờ Côn Đảo.

Diễn văn tại Lễ giỗ của đại diện lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nêu rõ: Trải qua các cuộc chiến tranh, hơn ai hết, người Việt Nam hiểu sâu sắc tình yêu Tổ quốc. Để có một Tổ quốc độc lập, tự do, thống nhất; nhân dân ta đã phải trả bằng sinh mạng, bằng máu xương của hàng triệu con người, trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ, chấp nhận nằm xuống cho lá cờ Tổ quốc tung bay.

Di tích Nghĩa trang Hàng Dương với 1.922 ngôi mộ, Đền thờ Côn Đảo ghi danh 2.284 liệt sĩ lên bia đá. Nhưng trên mảnh đất này, còn biết bao những người con ưu tú của dân tộc đã hóa thân vào cát bụi. Tất cả họ đã âm thầm dâng hiến trọn vẹn cuộc đời cho non sông Tổ quốc, xương máu của những người tù yêu nước đã thấm đẫm trên từng tấc đất Côn Đảo… Và ngoài biển khơi kia, còn có biết bao nhiêu người đã nằm lại nơi đáy đại dương sau những cuộc vượt ngục bất thành. Nhưng tất cả những gian khổ đó đã không khuất phục nổi ý chí, nghị lực và niềm tin của những con người chính nghĩa.

Sự hy sinh to lớn của bao thế hệ người tù Côn Đảo là những trang sử hào hùng của dân tộc bằng chính tình yêu quê hương đất nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nghĩa trang Hàng Dương. (Hình: CTV)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nghĩa trang Hàng Dương. (Hình: CTV)

48 năm đã đi qua, từ ngày đất nước hoàn toàn được hoàn toàn giải phóng, Côn Đảo thoát khỏi chốn "Địa ngục trần gian", cuộc đấu tranh khốc liệt năm xưa trên mảnh đất Côn Đảo chỉ còn là những ký ức. Nhưng cho dù 48 năm, hay dài hơn nữa, những ký ức hào hùng về Côn Đảo vẫn trường tồn cùng năm tháng, những tấm gương kiên trung, sự hy sinh cao cả của bao thế hệ cha anh trên mảnh đất thiêng liêng này sẽ mãi mãi là ngọn đuốc sáng, soi đường đi tới đỉnh vinh quang của dân tộc.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn vô cùng tự hào và biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ tiền bối và lớp lớp các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh thân mạng để giành và giữ độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân.

Cũng trong dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nghĩa trang Hàng Dương để tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận