Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt, biểu dương 33 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 vào chiều 26/12.Nhiều học sinh giỏi đoạt giải quốc tế trở thành nhà khoa học lớn của đất nước

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành tích đặc biệt xuất sắc các em có được hôm nay là cả quá trình nỗ lực, phấn đấu của các em, sự dạy dỗ của các thầy cô giáo, công lao của các bậc cha mẹ. Những kết quả này cho chúng ta có thêm niềm tin mạnh mẽ về giáo dục, về trí tuệ, sức sáng tạo của người Việt Nam; Rất nhiều học sinh giỏi đoạt giải quốc tế đã trưởng thành trở thành những nhà khoa học lớn của đất nước.

Có kết quả này, Chủ tịch nước đánh giá cao Bộ GD&ĐT và các nhà trường. Đồng thời đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, địa phương có chính sách quan tâm, phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài. Tạo động lực cho thế hệ trẻ phát triển trở thành chủ nhân ưu tú của đất nước.

Chủ tịch nước đón các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước đón các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước mong muốn, các thầy, cô giáo hãy đi đầu, là nhân vật trung tâm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giáo dục, trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, và là tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Đảng, Nhà nước và xã hội tiếp tục quan tâm, khích lệ, tôn vinh các thầy cô giáo bằng nhiều hình thức thiết thực hơn để các thầy cô thêm yêu ngành, yêu nghề. Còn xã hội có nhận thức cao hơn về vai trò của giáo dục, của các thầy cô đối với tương lai thế hệ trẻ và tương lai đất nước.

Với các em học sinh, đặc biệt là những em có thành tích cao, cần tiếp tục học tập với tinh thần “Thắng không kiêu, bại không nản”. Tiếp tục rèn luyện phẩm chất, đạo đức, các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân ưu tú, công dân trách nhiệm, công dân toàn cầu, đóng góp xây dựng đất nước.

"Chưa bao giờ đất nước chúng ta hội nhập sâu rộng và đứng trước sự cạnh tranh gay gắt như bây giờ. Cạnh tranh giữa các Quốc gia, thực chất chính là cạnh tranh giữa nguồn nhân lực ở những quốc gia đó. Để có một tương lai tốt cho mình và cho đất nước, các em phải chuẩn bị cho mình những hành trang tri thức mà Việt Nam và thế giới đang và sẽ cần đến" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận.

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho em Ngô Quý Đăng - huy chương Vàng Olympic Toán học năm 2022.

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho em Ngô Quý Đăng - huy chương Vàng Olympic Toán học năm 2022.

Theo Chủ tịch nước, mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phải chuyển dần từ dựa vào đầu tư, dựa vào sức lao động thông thường sang dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động. Chính các em - thế hệ trẻ Việt Nam sẽ là những người nắm bắt thành tựu và các xu hướng mới giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 10 học sinh, Huân chương Lao động hạng Ba cho 7 học sinh và 9 học sinh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch nước cũng mong rằng những nhân tài trẻ Việt Nam có khát khao, chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ để phục vụ sự phát triển của Việt Nam. Ngành Giáo dục và các trường nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

“Một lần nữa, tôi chúc mừng thành tích của học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, chúc các em ngày càng phát huy thành tích đã đạt được để trở thành những “hiền tài” của đất nước”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Có giải pháp để học sinh phát huy được năng lực

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT và toàn ngành Giáo dục, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Trong thời gian qua, Chủ tịch nước đã luôn quan tâm đến mọi mặt đời sống của nhà giáo, của học sinh;T hiểu sâu sắc những công việc, khó khăn, thách thức của ngành Giáo dục và đã có rất nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực thể hiện sự quan tâm đó.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các em học sinh.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các em học sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cảm ơn Chủ tịch nước về những ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các học sinh đoạt giải cao trong kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế; Đánh giá cao các cơ sở giáo dục, thầy cô trực tiếp hướng dẫn học sinh, cũng như sự đồng hành của các phụ huynh trong hành trình giúp học sinh phát huy năng lực của mình và giành kết quả đáng khích lệ.

Thay mặt ngành Giáo dục, Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ những chỉ đạo của Chủ tịch nước, đặc biệt trong lĩnh vực bồi dưỡng nhân tài, đổi mới giáo dục; Có giải pháp để ngày càng nhiều học sinh thể hiện, phát huy được năng lực của mình, giúp các em phát triển toàn diện.

Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn về sự đồng hành thiết thực, ý nghĩa của Hội Khuyến học và chúc mừng các em học sinh đã đoạt giải cao, mang vinh quang về cho đất nước.

Trước đó, báo cáo về kết quả thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 của học sinh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết: Năm 2022, Bộ GD&ĐT cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia Olympic quốc tế.

Kết quả, 100% học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm 13 huy chương Vàng, 12 huy chương Bạc, 8 huy chương Đồng và 5 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 Quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận