Cụm công nghiệp Thắng Sơn mới được UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận thành lập vào cuối năm 2022 chưa hoàn thiện thủ tục và chưa có hạ tầng nhưng trước đó rất lâu, ông Nguyễn Thành Công đã ngang nhiên cho xây dựng nhà, xưởng cho thuê từ năm 2018 mà không bị ngăn chặn, bất chấp nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.Tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết ngày 29/12/2022 UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 3505/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn có địa chỉ tại xã Thắng Sơn với diện tích 20ha, trong đó có: 8ha đất rừng sản xuất; gần 5ha đất trồng cây lâu năm; hơn 6ha đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm và đất ở nông thôn.

Chủ đầu tư xây dựng hạ kỹ thuật Cụm Công nghiệp cho Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công với mục tiêu thu hút các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh ở các ngành nghề như Công nghiệp sạch, hiện đại thân thiện với môi trường, công nghiệp nhẹ, công nghệ cao sử dụng tiết kiệm năng lượng, công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí chính xác, công nghiệp điện tử... 

1

Công ty TNHH công nghiệp phụ trợ Tân Phong đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hiện nay, dự án đang mới trong giai đoạn thông báo thu hồi đất, dự kiến năm 2024 bắt đầu triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đường nội bộ.

Thế nhưng theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết tại hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất cụm công nghiệp Thắng Sơn số 0110/2018/HĐ-CT ngày 1/10/2018 ông Nguyễn Thành Công, địa chỉ tại khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ đã ký hợp đồng với bà Bùi Thị Đào, Tổng giám đốc Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong về việc cho bên Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong thuê quyền sử dụng đất tại cụm công nghiệp đa nghề Thắng Sơn với diện tích là 1.500m2 đất cụm công nghiệp Thắng Sơn tại thửa đất số 94 tờ bản đồ F48-103-DA3 được UBND huyện Thanh Sơn cấp GCNQSDĐ số 01748 vào ngày 10/6/2016. Theo hợp đồng nêu trên,Công ty TNHH công nghiệp phụ trợ Tân Phong sẽ tiến hành xây dựng nhà xưởng dưới sự cho phép và đồng ý của ông Nguyễn Thành Công với giá thuê đất là 5 triệu đồng / 1 tháng.

111

Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất cụm công nghiệp Thắng Sơn giữa ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công với bà Bùi Thị Đào, Tổng giám đốc Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong.

Cũng trong ngày 1 tháng 10 năm 2018 ông Nguyễn Thành Công đã ký hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi số 011018/HĐTNXVKB/TP-CT cho Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong thuê phần diện tích nhà xưởng nằm trên diện tích đất 1.050m2 thuộc quyền sở hữu của ông Công tại Cụm công nghiệp Thắng Sơn (???) với giá là 3,5 triệu đồng/ 1 tháng và sẽ được Công ty Tân Phong trả theo kỳ hạn 1 lần trong năm với tổng số tiền trên 1 năm là 42 triệu đồng.

222

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng và kho bãi giữa ông Nguyễn Thành Công với bà Bùi Thị Đào, Tổng Giám đốc Công ty Tân Phong tại cụm công nghiệp Thắng Sơn từ năm 2018.

Được biết, ông Nguyễn Thành Công chính là giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công, chủ đầu tư cụm công nghiệp Thắng Sơn. Phần diện tích đất và xưởng sản xuất mà ông Công cho Công ty Tân Phong thuê nằm trong thửa đất số 94, tờ bản đồ số F48-103-Da3 tại khu Đa Nghệ, xã Thắng Sơn có mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất.Thửa đất này được ông Công nhận chuyển nhượng từ ông Bùi Quang Đãng. Mặc dù cụm công nghiệp chưa được thành lập nhưng ông Nguyễn Thành Công ngang nhiên ký hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất cụm Công nghiệp Thắng Sơn. 

Ngạc nhiên hơn, ngày 23/10/2018, Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Thọ đã cấp đăng ký kinh doanh cho Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong với địa chỉ là Cụm Công nghiệp Thắng Sơn trong khi Cụm công nghiệp này đến cuối năm 2022 mới có quyết định thành lập.

1c

Công ty TNHH công nghiệp phụ trợ Tân Phong thuê đất và nhà xưởng của ông Công nằm trong Cụm công nghiệp Thắng Sơn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có cơ sở hạ tầng.

Bất ngờ hơn nữa, trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 22 ngày, vào ngày 01/0/2018, bà Bùi Thị Đào đã sử dụng danh nghĩa Tổng giám đốc và dấu của Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong để ký hợp đồng thuê đất, thuê xưởng của ông Nguyễn Thành Công?

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Đinh Trọng Công, Phó chủ tịch UBND xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn.

444

Trụ sở UBND xã Thắng Sơn.

Tại buổi làm việc ông xác nhận có sự việc trên và cho biết: “ Cụm công nghiệp Thắng Sơn mới có quyết định thành lập thôi. Hiện nay UBND xã đang phối hợp với Phòng tài nguyên và môi trường của huyện để xác định quy chủ cho các hộ dân cũng như xác minh nguồn gốc đất. Trong cụm công nghiệp này có 1 phần đất rừng sản xuất đã được ông Công mua của các hộ dân từ năm 2016 có làm hợp đồng chuyển nhượng và qua xã làm thủ tục theo quy định...”.

Trước câu hỏi của PV về việc hiện tại cụm công nghiệp Thắng Sơn mới bước vào giai đoạn quy chủ xác minh nguồn gốc đất cho các hộ dân để thực hiện công tác đền bù mà Chủ đầu tư của cụm công nghiệp này lại dựng nhà xưởng ký hợp đồng cho thuê nhà xưởng, quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần công nghiệp phụ trợ Tân Phong thuê hoạt động sản xuất kinh doanh có đúng hay không?

Phó Chủ tịch UBND xã Thắng Sơn cho biết: “Từ năm 2019 chô ông Công (tức ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công - PV) cho công ty Tân Phong vào thực hiện việc sản xuất. Mãi đến năm 2021 sau khi UBND xã báo cáo thì UBND huyện về kiểm tra rồi ra quyết định xử phạt hành chính hình như là trên 50 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động với hành vi vi phạm chưa chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà xưởng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép...”.

Lý giải về việc có Quyết định xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động từ năm 2019 nhưng vì sao Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Công vẫn cho Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong thuê và sản xuất kinh doanh bình thường?

Ông Công lý giải: “Việc này vượt quá thẩm quyền của UBND xã nên xã đã làm báo cáo lên UBND huyện rồi. Đến khi có quyết định xử phạt thì lãnh đạo huyện Thanh Sơn có trao đổi trên tinh thần tạo điều kiện cho Chủ đầu tư và Công ty Tân Phong này vì trước sau gì cùng thành lập cụm công nghiệp... Việc xử lý ở đây không phải là bắt tháo dỡ mà là tạo điều kiện cho Công ty hoạt động để tạo công ăn việc làm cho người lao động...Vì trước sau gì cũng thành lập cụm công nghiệp Thắng Sơn...”.

Phó chủ tịch UBND xã Thắng Sơn cho biết thêm: “Nếu áp dụng theo quy định thì sai thì có sai rồi nhưng thẩm quyền của xã chỉ biết báo cáo thôi. Xử phạt thì huyện xử phạt rồi tiếp theo đó huyện không có đôn đốc gì cả.

Huyện cũng có trao đổi là nếu công ty đang làm ăn sản xuất kinh doanh tốt lại thu hút được lao động địa phương thì nên tạo điều kiện bởi hơn 100 công nhân đang làm việc cho Công ty Tân Phong đều là người dân địa phương đều có chế độ lương thưởng rất tốt ...Vì vậy lãnh đạo địa phương phải tạo điều kiện cho chủ đầu tư cũng như công ty Tân Phong.

Phóng viên đề nghị UBND xã Thắng Sơn cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thành lập cụm công nghiệp Thắng Sơn cũng như các biên bản, quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Công cũng như Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong thì Phó chủ tịch UBND xã Thắng Sơn cho biết: “ Anh nên làm việc với UBND huyện Thanh Sơn để có thông tin cụ thể hơn chứ hồ sơ tài liệu UBND xã không lưu chỉ có quyết định thành lập cụm công nghiệp của UBND tỉnh còn lại hồ sơ trên huyện giữ và lưu hồ sơ..”.

Để làm rõ thêm về quy trình cấp điện 3 pha cho Công ty Tân Phong khi chủ đầu tư Cụm công nghiệp Thắng Sơn là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Công chưa chuyển đổi mục đích, chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nhà xưởng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Anh Phong, Giám đốc Chi nhánh Điện lực huyện Thanh Sơn cho biết: “Theo các quy định của pháp luật và quy định về luật điện lực cũng như các quy định của nhà nước đối với ngành điện thì khi mà khách hàng hay người dân và doanh nghiệp có nhu cầu để mua bán điện phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh thì sau khi Công ty CP công nghiệp phụ trợ Tân Phong có đơn đề nghị cấp điện và gửi kèm hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà xưởng đối với ông Công đại diện cụm công nghiệp thì phía Chi nhánh điện lực huyện Thanh Sơn cấp điện theo đúng quy định. Còn về đường dây điện cũng như trạm biến áp của chủ đầu tư là Công ty Thành Công hiện nay vẫn chưa được đóng điện do chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý...”.

333

Trụ sở chi nhánh Điện lực huyện Thanh Sơn.

Tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết ngày 6/9/2023 ông Trần Quang Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn mới ký thông báo số 115/TB-UBND về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Thắng Sơn tại xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đợt 1 với tổng diện tích thu hồi là 177.004,0m2 tại khu Đa Nghệ, Giếng Ông, Đà Đen thuộc xã Thắng Sơn cũng đang vấp phải sự phản đối của người dân.

Như vậy, UBND huyện Thanh Sơn có đang “đánh trống bỏ dùi” làm ngơ cho những vi phạm của Chủ đầu tư cụm công nghiệp Thắng Sơn khi đơn vị này cho thuê đất và nhà xưởng trên đất chưa chuyển đổi mục đích, chưa được cấp phép xây dựng và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy khi để cho mỗi ngày có hơn 100 người dân địa phương làm việc ?

Theo phản ánh tại cụm công nghiệp Hoàng Xá - Trung Thịnh thuộc xã Hoàng Xá và Xã Đồng Trung, huyện Thanh Thuỷ cũng do công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Công làm chủ đầu tư bị phản ánh đang tồn tại hàng loạt dấu hiệu sai phạm về quy hoạch, sử dụng đất cụm công nghiệp sai mục đích khi con trai của ông Nguyễn Thành Công tên là Ngọc tự ý xây dựng nhà biệt phủ 3 tầng kiên cố trên đất thuê 50 năm.

1a

Ngôi nhà thự biệt của người đàn ông mang tên là Ngọc bị phản ánh là con trai của ông Nguyễn Thành Công bị phản ánh xây dựng trên đất thuê 50 năm của Cụm công nghiệp Hoàng Xá - Trung Thịnh.

Hay Công ty TNHH Quốc tế Chiko Việt Nam; Nhà máy nội thất Goonsan tiến hành thuê đất và xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất thuê 50 năm mặc dù bị xử phạt nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

2aaa
1aabc

Nhà máy Nội thất Goonsan và Công ty TNHH Quốc tế Chiko xây dựng không phép trên đất thuê chưa chuyển đổi mục đích vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

Bên cạnh đó là hàng loạt cơ sở kinh doanh như quán cafe, quán nail & spa, cửa hàng quần áo được mọc lên không đúng mục đích tại cụm công nghiệp Hoàng Xá - Trung Thịnh cũng không được chính quyền huyện Thanh Thuỷ ngăn chặn xử lý?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận