Chi hội xác định phương hướng, mục tiêu chung nhiệm kỳ 2023-2025 là đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo.chucmungchihoi-311

TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN; Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cùng đại diện Ban Công tác Hội, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025.

Ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) được bầu làm Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025. Chi hội xác định phương hướng, mục tiêu chung nhiệm kỳ 2023-2025 là đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, phát triển, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại hội Chi hội Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025 diễn ra vào chiều 22/03/2023 tại Hà Nội với sự tham dự đông đảo của các Hội viên Chi hội.

Dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội có TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN; bà Vũ Thị Hà, Trưởng Ban Công tác Hội và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam.

Vượt qua khó khăn, nỗ lực phát triển

Điểm lại những thành tích của nhiệm kỳ 2019-2021, ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN, Phó Thư ký Chi hội cho biết, trong giai đoạn này, dù có nhiều khó khăn, thử thách, Báo PLVN vẫn nỗ lực để đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận về chuyên môn.

Trong đó, nhiều Hội viên của Chi hội đã đạt các giải thưởng báo chí của Trung ương, Bộ, ngành, địa phương trao tặng như Giải Búa liềm vàng, Giải Báo chí về Đại đoàn kết dân tộc, về an toàn giao thông, môi trường, tiết kiệm năng lượng... Nhiều Hội viên đã đạt được kỷ niệm chương của các Bộ, ngành, địa phương do có nhiều đóng góp xuất sắc.

Nhờ chất lượng bài viết được nâng lên rõ rệt, đồng thời có nhiều cải tiến trong hoạt động kinh tế báo chí, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động của báo PLVN vẫn được duy trì đều đặn, thường xuyên, trong đó có sự đóng góp hiệu quả của các Hội viên Chi hội Nhà báo Báo PLVN.

Nhiệm kỳ 2019-2021, Ban Thư ký Chi hội đã xây dựng và điều hành thực hiện có hiệu quả việc nâng cao nhận thức chính trị, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho Hội viên; quan tâm bồi dưỡng, kèm cặp cho các nhà báo trẻ. Ngoài ra, còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nghiệp vụ cho Hội viên; thường xuyên tham gia giải báo chí quốc gia; tham gia giải báo chí văn học nghệ thuật, hưởng ứng Cuộc thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Chi hội phối hợp cùng với Ban Biên tập kết hợp với Viện Đào tạo Báo chí Truyền thông - Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội, tổ chức các lớp nghiệp vụ và cấp chứng chỉ cho phóng viên mới trong toàn cơ quan. Công tác đào tạo, bồi dưỡng rất được chú trọng, về cả đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn lẫn nhận thức chính trị.

Ban Biên tập Báo PLVN, trong đó Chi hội Nhà báo là nòng cốt, đã phát triển nhiều kênh để tạo điều kiện và thu hút các sinh viên báo chí ở các cơ sở đào tạo đại học được thực tập hành nghề. Qua đó cũng chọn lọc và tuyển dụng được nhiều phóng viên trẻ, nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn hiện đại để đào tạo đội ngũ kế cận cũng như cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của các ấn phẩm thuộc hệ tài nguyên của Báo PLVN, nhất là Truyền hình pháp luật, Pháp luật Media, Trung tâm Mạng xã hội.

Chi hội cũng thường xuyên cử Hội viên tham dự các lớp học do Hội Nhà báo và các đơn vị đào tạo khác tổ chức. Bản thân các Hội viên cũng tự ý thức trau dồi trình độ chính trị, nâng cao trình độ nghiệp vụ thông qua việc hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của công tác cán bộ và công tác Đảng.

Chi hội Nhà báo Báo PLVN luôn chú trọng việc phổ biến, quán triệt các qui định của Luật Báo chí, 10 Quy tắc đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội đến từng Hội viên và cả những phóng viên chưa là Hội viên đang làm việc tại cơ quan.

Chi hội Báo PLVN đã hưởng ứng nhiệt tình các phong trào từ thiện, tổ chức chương trình tri ân tháng 7 miền Trung, Vì biên giới biển đảo. Liên tục trong nhiều năm, Báo đã tổ chức thường xuyên các hoạt động này, được dư luận đánh giá cao và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn đọc, nhất là những nơi được thụ hưởng chương trình.

Chi hội cũng tích cực hưởng ứng các phong trào, chương trình từ thiện xã hội do Hội Nhà báo Việt Nam phát động, tổ chức. Trong đó, Chi hội đã đóng góp để xây dựng Nhà tình nghĩa cho Anh hùng Lực lượng vũ trang, Nhà báo, Liệt sĩ Nguyễn Mại (Cà Mau) theo phát động của Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế trong hoạt động nhiệm kỳ 2019-2021, Chi hội Báo PLVN xác định trong nhiệm kỳ tới sẽ chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Chú trọng công tác phát triển Hội viên, tạo điều kiện cho các phóng viên trẻ được tham gia các hoạt động của Chi hội, nhất là trong hoạt động nâng cao, bồi dưỡng nghiệp vụ, trau dồi đạo đức người làm báo; Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng của Hội viên, chủ động làm tốt công tác tư tưởng từ sinh hoạt Chi hội nhằm giúp Hội viên hiểu được quyền và nghĩa vụ khi thực hiện dân chủ ở đơn vị, tích cực thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường công tác thông tin, công tác giáo dục lý luận chính trị, nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ cho Hội viên.

Nâng cao vai trò của Ban Thư ký Chi hội tham gia, tham mưu vào các hoạt động lãnh đạo nghiệp vụ, chuyên môn của cơ quan; nêu cao tính gương mẫu trong thực hiện các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác hàng năm, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động nghiệp vụ báo chí. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Bộ, Báo, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; tổ chức, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, đơn vị trong cơ quan để thực hiện các công tác xã hội.

Phải có nhiều hoạt động mang bản sắc của Chi hội

Tại Đại hội, các hội viên Chi hội Hội Nhà báo Báo PLVN đã bày tỏ nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, đóng góp quan trọng cho phương hướng hoạt động của Chi hội tromg nhiệm kỳ tới...

Nhà báo Võ Tuấn Anh bày tỏ tự hào về chặng đường từ 2019 về trước, khi nhiều tác phẩm của Báo giành những Giải thưởng báo chí lớn. Trưởng Ban Kinh tế của Báo PLVN đồng thời mong muốn Báo tiếp tục đầu tư để tiếp tục có những tác phẩm báo chí chất lượng, tiếp tục giành giải cao trong các giải báo chí tầm quốc gia. "Dù năm qua là một năm đặc biệt sóng gió của Báo nhưng Báo vẫn có các sản phẩm giành được một số giải thưởng báo chí lớn. Chúng tôi rất mong Báo sớm vượt qua những khó khăn, thách thức hiện tại và có điều kiện đầu tư hơn cho những tác phẩm báo chí đi dự giải", Nhà báo Tuấn Anh nói.

Chia sẻ có thêm động lực cống hiến với nghề khi được là một thành viên của ngôi nhà Báo PLVN, là hội viên Chi hội Hội Nhà báo Báo PLVN, Nhà báo Phạm Quốc Cường cho rằng, Báo PLVN luôn là một tập thể thống nhất, đoàn kết. "Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Biên tập và Chi hội Nhà báo Báo PLVN, các tác phẩm của Báo đi dự các giải báo chí lớn đa số đều đạt giải. Bên cạnh đó, những nhà báo kinh nghiệm của Báo cũng tích cực tham gia gia các lớp chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà báo trẻ, cho sinh viên báo chí. Thời gian tới, tôi mong Chi hội, các hội viên tiếp tục phát huy những điểm tích cực này", nhà báo Phạm Quốc Cường nêu.

Từ TP Huế ra tham dự Đại hội, nhà báo Nguyễn Quang Tám, Trưởng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Thừa Thiên - Huế, góp ý, Chi hội Hội Nhà báo Báo PLVN có thêm nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa, là cầu nối để tăng cường giao lưu, nhằm thắt chặt đoàn kết giữa các hội viên các văn phòng đại diện trong cả nước...

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN ghi nhận Chi hội Nhà báo Báo PLVN đã luôn đồng hành, gắn bó với cơ quan Báo, trải qua thăng trầm, khó khăn nhưng có sự phát triển vượt bậc. Từ bước đầu chỉ có 13 người, đến hiện nay đã phát triển được gần 100 Hội viên. Nhân dịp này, Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam cảm ơn những đóng góp của các thế hệ Hội viên Chi hội vào thành tích chung của cơ quan.

Cho rằng Báo cáo tại Đại hội đã đánh giá các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Chi hội, Tổng Biên tập đề nghị, cùng với việc bám sát chủ trương, kế hoạch chung của Báo, Chi hội cũng phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết cho tổ chức mình cùng các tổ chức đoàn thể khác và phải mang bản sắc của Chi hội. Bên cạnh đó, sau Đại hội, Chi hội cần xây dựng Chương trình hành động cụ thể, ngoài các nhiệm vụ chung phải thể hiện được trách nhiệm của Chi hội trong thực hiện Kết luận thanh tra. Đồng thời, Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ mới cần tăng cường kết nối với các Chi hội bạn, thông qua sự kết nối của Trung ương Hội Nhà báo.

Đồng thời, Chi hội phải tăng cường công tác giáo dục tư tưởng – chính trị cho hội viên; duy trì sinh hoạt Chi hội định kỳ, tập trung vào công tác chuyên môn. Công tác phát triển hội viên, công tác thi đua – khen thưởng của Chi hội cũng sẽ là trách nhiệm của Báo, phải trở thành một phần của Báo, huy động cả cơ quan chung tay.

Về Trung ương Hội Nhà báo, Tổng Biên tập mong muốn Trung ương Hội quan tâm đến cấp thẻ hội viên, đến công tác phát triển hội viên của Chi hội để sớm được nâng cấp thành Liên Chi hội. Với nhiều “chân rết” ở địa phương của Trung ương Hội, ông Vũ Hoài Nam cũng đề xuất Trung ương Hội có phản ánh kịp thời về hoạt động của phóng viên vùng miền của Chi hội cũng như hỗ trợ Chi hội triển khai các hoạt động có hiệu quả.

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội, Trưởng Ban Công tác Hội Vũ Thị Hà bày tỏ ấn tượng với không khí Đại hội, với bài phát biểu khai mạc ngắn gọn, đầy tình cảm của Phó Thư ký Chi hội, với các tham luận rất chất lượng, thẳng thắn của các đại biểu dự Đại hội. Giới thiệu đôi nét về Hội Nhà báo Việt Nam, bà Vũ Thị Hà biểu dương, thành công của Hội Nhà báo có sự đóng góp của các tổ chức Hội rất quan trọng, trong đó có Chi hội Nhà báo Báo PLVN.

Trưởng Ban Công tác Hội cũng đánh giá cao các hoạt động của Chi hội Nhà báo Báo PLVN và mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của Chi hội trong các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam. Bên cạnh đó, Trưởng ban Công tác Hội của Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị, sau Đại hội, Ban Thư ký Chi hội nhà báo báo PLVN khẩn trương rà soát lại Hội viên để kiện toàn tổ chức Hội; tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Biên tập Báo PLVN; bổ sung nội dung Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập, làm theo đạo đức Hồ Chí Minh vào phương hướng hoạt động của Chi hội; lưu ý sơ kết 1 năm hưởng ứng phong trào môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; gắn khen thưởng trong sinh hoạt Chi hội để động viên kịp thời Hội viên…

Tin tưởng Chi hội Nhà báo Báo PLVN thời gian tới sẽ có luồng sinh khí mới, bà Vũ Thị Hà khẳng định, Hội Nhà báo Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho Chi hội Nhà báo Báo PLVN trong các hoạt động vì sự phát triển, lớn mạnh của Chi hội, trong đó có hoạt động phát triển hội viên vì sự lớn mạnh của Hội Nhà báo phụ thuộc vào sự lớn mạnh của mỗi tổ chức Hội như Chi hội nhà báo Báo PLVN.

Đại hội đã bầu ra Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ 2023-2025 gồm 3 người, trong đó ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN được bầu làm Thư ký Chi hội nhiệm kỳ 2023-2025.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận