Ngày 14/5, Tổ công tác số 5 của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng kiểm tra, làm việc trực tiếp với tỉnh Đồng Nai; đồng thời, làm việc trực tuyến với các tỉnh Bình Dương, Gia Lai, Phú Yên và Bình Định.Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Tại điểm Đồng Nai, dự và chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng; các thành viên tổ công tác; đại diện một số sở, ngành, chủ đầu tư trên địa bàn; lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Tài chính. Tại các điểm cầu của các địa phương có lãnh đạo Bình Dương, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai tham dự.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớt và đoàn công tác thị sát án Đầu tư xây dựng cầu Vàm Cái Sứt. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ công tác số 5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân chung cả nước gồm: Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo Bộ Tài chính, tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng, ước thực hiện 4 tháng bình quân chung của cả nước đạt 15,66% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, có 3/12 địa phương nêu trên có số giải ngân thấp hơn bình quân chung cả nước, bao gồm: Đồng Nai (11,58%), Gia Lai (7,57%), Bình Dương (13,16%) đều là các địa phương đã thực hiện kiểm tra trong tháng 4.

Các địa phương báo cáo có một số nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn như khó khăn về cơ chế, chính sách; trình tự lập, thẩm định kế hoạch đầu tư công hằng năm; thẩm quyền quyết định thời gian bố trí vốn; trình tự, thủ tục điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm vốn ngân sách nhà nước; vướng mắc trong công tác tổ chức thực hiện.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị lãnh đạo các tỉnh phải tập trung vào giải quyết vấn đề tổng cầu của nền kinh tế. Giải quyết các nút thắt, các thủ tục hành chính để đầu tư tư nhân phát triển; tăng cường giải ngân đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy sự phát triển.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớt phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và đoàn công tác thị sát án Đầu tư xây dựng cầu Vàm Cái Sứt. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Trước khi làm việc trực tuyến, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cùng các thành viên Đoàn công tác đã đi kiểm tra, khảo sát 2 dự án đầu tư công ở Đồng Nai là dự án xây dựng Cầu Vàm Cái Sứt và dự án xây dựng đường ven sông Đồng Nai.

Đây là 2 dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, khởi công vào năm 2020 và 2021 nhưng đến nay đang chậm tiến độ; trong đó, dự án xây dựng Cầu Vàm Cái Sứt đã phải gia hạn 2 lần, đến tháng 5/2024 mới hoàn thành. Dự án đường ven sông Đồng Nai, nhà thầu đang làm thủ tục gia hạn lần 1. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do chậm giải phóng mặt bằng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận