Được biết, tổng diện tích thu hồi đất dự án xây dựng cầu Như Nguyệt là 10.617,8 m2. Đến nay, đã thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ 100% diện tích đất nông nghiệp. Tin nên đọc
crawl-20221117210206638

Cầu Như Nguyệt mới sẽ được xây dựng gần cầu hiện tại. (Ảnh: Đại đoàn kết).

Chiều 31/1, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Bắc Ninh về tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng cầu Như Nguyệt và một số nội dung khác.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh ông Nguyễn Song Hà cho biết, tổng diện tích thu hồi đất dự án xây dựng cầu Như Nguyệt là 10.617,8 m2. Đến nay, đã thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ 100% diện tích đất nông nghiệp.

Đối với đất ở đô thị, sau khi triển khai các bước theo quy định, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư thành phố đã họp, ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và Quyết định thu hồi đất, giao đất từng hộ theo đơn giá điều chỉnh được UBND tỉnh ban hành. 

bi-thu-anh-tuan

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc với thành phố Bắc Ninh. Ảnh Báo Bắc Ninh

Thời gian tới, thành phố sẽ tổ chức họp thông báo, niêm yết các quyết định và tuyên truyền vận động nhân dân nhận tiền bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Khó khăn, vướng mắc hiện nay là các hộ gia đình vẫn có ý kiến cho rằng giá bồi thường, hỗ trợ còn thấp hơn so với thực tế.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của thành phố Bắc Ninh trong công tác triển khai GPMB dự án cầu Như Nguyệt. Đồng thời yêu cầu thành phố tiếp tục triển khai các bước tiếp theo đảm bảo đúng quy định và hoàn thành trong tháng 2/2023. Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án giải quyết.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ngày 1/2/2023, ông Ngô Thành Duy - Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang cho hay, đối với dự án cầu Như Nguyệt hiện tiến độ bên Bắc Giang đã đạt 80% khối lượng, các đơn vị thi công tích cực thi công khi mặt bằng được giao. Tuy nhiên, đối với bên bờ tỉnh Bắc Ninh chỉ đạt được 50% khối lượng công việc, vướng mắc nhất vẫn là giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân có đất ở đô thị. Mong rằng tỉnh Bắc Ninh quan tâm hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và sớm bàn giao để hoàn thành đúng tiến độ dự án đề ra.

Tin nên đọc

Dự án xây dựng cầu Như Nguyệt có tổng vốn đầu tư hơn 456,3 tỷ đồng. Trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư hơn 116 tỷ đồng. Diện tích đất cần thu hồi để thực hiện dự án khoảng 17 nghìn m2. Trong đó, phía tỉnh Bắc Giang có hơn 6,5 nghìn m2 và đã thu hồi, giải phóng xong mặt bằng từ tháng 4/2022. 

Đoạn qua tỉnh Bắc Ninh có tổng diện tích thu hồi hơn 10,6 nghìn m2. Riêng phần diện tích đất ở đô thị liên quan đến 16 hộ dân tại tổ dân phố số 5, phường Đáp Cầu có tổng diện tích hơn 1.000 m2 hiện chưa thể thu hồi. Đây chính là phần đất thuộc vị trí xây dựng trụ T7 và T8 của cầu Như Nguyệt mở rộng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm GPMB, trong đó có tình trạng giá đất tái định cư tại Bắc Ninh tăng cao (vài chục triệu đồng một m2), trong khi giá đất tính đền bù tại khu vực thu hồi mở rộng cầu còn thấp so với tiền sử dụng đất phải nộp tại nơi tái định cư. Vì thế, các hộ dân chưa đồng thuận di dời.

Đơn vị trúng thầu thi công dự án mở rộng cầu Như Nguyệt là liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư–Xây dựng HJC - Tổng Công ty Thăng Long-CTCP. Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư–Xây dựng HJC thi công phía đầu Bắc Giang, Tổng Công ty Thăng Long-CTCP thi công phía Bắc Ninh. 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận