Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy gửi lời tri ân đến những người đã hiến tạng để cứu người suy tạng được điều trị tại bệnh viện.Ngày 16/03, tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ kỷ niệm hành trình 30 năm ghép thận và Hội thảo khoa học bệnh viện Chợ Rẫy.

Thông tin tại buổi kỷ niệm 30 năm ghép thận cho biết, ngày 28 và 29/12/1992, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ghép thận cho 2 trường hợp đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của ghép thận nói riêng và lĩnh vực ghép tạng nói chung tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

gfgf

Hình minh họa.

30 năm vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép thận 1.127 ca, tỷ lệ thành công cao tương đương với các nước trên thế giới. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị tiên phong triển khai các giải pháp để mở rộng nguồn thận hiến.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi lời tri ân đến những người đã hiến tạng để cứu người suy tạng, trong đó đặc biệt là những người hiến sau khi chết não, tim ngừng đập.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc ghép thận thành công cứu được nhiều người thì không thể thiếu nguồn tạng. Số người đăng ký hiến tạng, mô và bộ phận cơ thể người khi chết não, tim ngừng đập gia tăng trong thời gian qua.

Nếu như năm 2014 chỉ có 265 người đăng lý hiến tạng thì đến năm 2022 có đến 62.555 người đăng ký. Trong đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy có số người đăng ký hiến tạng cao nhất, chiếm khoảng 50%.

"Hiến tạng là món quà vô giá, ở đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn là nối dài sự sống cho những người tưởng chừng như hết hy vọng cuộc đời", Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ghép thận là một trong các phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối hiệu quả, đem lại chất lượng sống cao, thời gian sống kéo dài và chi phí thấp hơn so với các phương pháp điều trị thay thế thận khác.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận