Ngày 09/06, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) và Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác và ký Quy chế phối hợp truyền thông trong lĩnh vực THADS, theo dõi thi hành án hành chính (THAHC).Dự hội nghị, về phía Tổng cục THADS có Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía Báo PLVN, có Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam, các Phó Tổng Biên tập: Hà Ánh Bình, Trần Ngọc Hà, Vũ Hồng Thuý cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Báo.

Hiệu quả truyền thông, định hướng dư luận xã hội trong công tác THADS

Đánh giá kết quả công tác phối hợp truyền thông giữa hai đơn vị trong thời gian qua, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Phan Huy Hiếu cho biết, hai đơn vị đã thành lập Tổ phối hợp công tác truyền thông giữa Tổng cục THADS và Báo PLVN; phối hợp thực hiện nhiệm vụ truyền thông, gồm đăng tải các tin, bài tuyên truyền về công tác THADS; xử lý các thông tin phản ánh không đúng sự thật, không chính xác về công tác THADS trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp nhận, xử lý, thông báo kết quả giải quyết đơn thư bạn đọc gửi đến Báo PLVN để đăng tải; xây dựng nội dung giải đáp pháp luật về THADS, THAHC; thường xuyên trao đổi tin, bài, cung cấp số liệu để xây dựng nội dung đăng tải.

an-1208

Tổng cục THADS và Báo PLVN ký kết Quy chế phối hợp truyền thông trong lĩnh vực THADS, theo dõi THAHC.

Xây dựng Chuyên mục THADS trên Nhật báo Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản 3 kỳ/tuần. Nội dung các tin, bài đa dạng về nội dung như phản ánh các hội nghị, hội thảo, tọa đàm; các cuộc họp liên ngành; các bài nghiên cứu - trao đổi; đề nghị hoàn thiện thể chế về THADS; thông tin hoạt động THADS địa phương; các vụ việc cưỡng chế thi hành án; các mô hình hay, sáng kiến tốt… Ngoài ra, để đảm bảo các tin bài về hoạt động THADS lan tỏa trên ấn phẩm báo in, khi có các sự kiện lớn hoặc cần truyền thông, trên Báo giấy thực hiện tăng thời lượng ngoài các chuyên trang xuất hiện định kỳ; thông qua đó giúp đương sự, người có liên quan biết được quyền và nghĩa vụ của mình phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành án.

Chuyên mục Giải đáp pháp luật trên Báo in và điện tử còn đăng tải nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực THADS. Thông qua giải đáp, tư vấn pháp luật giúp người dân hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí của công tác THADS cũng như giúp đương sự và các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nắm rõ được các quy định pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức trong việc tuân thủ pháp luật về thi hành án.

dsc03607-4085

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái và Tổng biên tập Báo PLVN Vũ Hoài Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Ngoài các nội dung phối hợp trên, hai đơn vị còn phối hợp đưa tin, bài, chuyên đề ở các số báo đặc biệt tuyên truyền trong các dịp tổ chức Hội nghị sơ kết 06 tháng, Hội nghị tổng kết, triển khai công tác năm, dịp kỷ niệm Ngày truyền thống THADS, đại hội thi đua yêu nước và các Hội nghị khác; chủ động trong công tác phối hợp xây dựng các chuyên đề theo từng lĩnh vực công tác, các gương người tốt việc tốt trong toàn Hệ thống THADS; viết bài, đưa tin trong việc xây dựng các gương sáng pháp luật của Hệ thống THADS, điển hình tiên tiến trong Hệ thống THADS.

Trong những số báo đặc biệt này, Báo đã tổ chức sản xuất các bài viết chuyên sâu phản ánh, biểu dương những thành tích Hệ thống THADS đã đạt được; phỏng vấn Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các cơ quan liên quan như TANDTC, VKSNDTC, Bộ công an… để có cái nhìn khách quan, nhiều chiều về công tác THADS.

356332050c03dd5d8412-4508

Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Phan Huy Hiếu phát biểu tại Hội nghị.

Thông qua Quy chế phối hợp truyền thông giữa hai đơn vị, đã góp phần tăng cường công tác truyền thông trong lĩnh vực THADS, theo dõi THAHC. Qua đó thông tin kịp thời, khách quan, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của cơ quan THADS đối với xã hội cũng như tăng cường hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.

Bên cạnh đó, đồng chí Phan Huy Hiếu cũng bày tỏ mong muốn Báo PLVN tổ chức tập huấn, hướng dẫn, trao đổi, hỗ trợ thêm về nghiệp vụ báo chí đối với các cán bộ, chuyên viên làm công tác THADS; đồng thời đề nghị các Văn phòng đại diện của Báo PLVN thường xuyên có mối quan hệ chặt chẽ với Cục, Chi cục THADS tại địa phương; hàng năm có đánh giá, khen thưởng kịp thời với các cá nhân có thành tích, tích cực trong việc xây dựng, đưa ra những cách làm hay, có nhiều bài viết chất lượng, hiệu quả cho công tác THADS.

ha-2-9686-2

Phó Tổng Biên tập Hà Ánh Bình

Phối hợp chặt chẽ trong việc đưa tin các tuyến bài về THADS

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Ánh Bình, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN cho rằng, cần linh hoạt sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường khả năng kết nối, tương tác giữa lãnh đạo chủ chốt của hai đơn vị, lãnh đạo các Cục, Chi cục THADS, Văn phòng đại diện của Báo để phối hợp tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin về các hoạt động THADS.

Còn Phó Tổng Biên tập Trần Ngọc Hà cho rằng, cần đẩy mạnh xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người cán bộ THADS cũng như những gian truân, vất vả của người làm công tác này đối với người dân, doanh nghiệp; tăng thời lượng truyền thông đa phương tiện về THADS…

ha-372

Phó Tổng Biên tập Trần Ngọc Hà.

Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thuý nhấn mạnh, cuộc thi Gương sáng pháp luật do Báo PLVN tổ chức mùa trước có nhiều gương sáng là các Cục trưởng của các Chi cục, chấp hành viên… được tôn vinh. Do đó, bà Thuý mong muốn, Tổng cục THADS tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Báo, cung cấp thông tin về các tấm gương, các nhân vật tiêu biểu để tuyên truyền, góp phần xây dựng hình ảnh thi hành án trong đời sống, xã hội.

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nội chính, Báo PLVN đề xuất Tổng cục THADS tăng cường phối hợp trong việc đưa tin các tuyến bài về THADS; các loạt bài có chủ đề, có trọng tâm, trọng điểm, tuyên truyền về các vấn đề “nóng”, được dư luận, xã hội quan tâm trong công tác THADS.

dsc03674-8786

Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thuý.

Thông tin chính xác, kịp thời về hoạt động THADS, theo dõi THAHC

Tổng cục trưởng Tổng Cục THADS Nguyễn Quang Thái ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời, tích cực, hiệu quả của Báo PLVN trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông Thái, trong thời gian thực hiện Quy chế, mặc dù phía Tổng cục đã triển khai được một số hoạt động nhưng còn ít, chưa được chủ động, thường xuyên; một số việc còn tình trạng e ngại cung cấp thông tin hoặc cung cấp chậm, nhất là những vụ việc thi hành án cần định hướng dư luận, những vụ việc khó khăn, phức tạp, nhạy cảm…

Do đó, Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái nhấn mạnh, để đẩy mạnh hiệu quả phối hợp giữa hai đơn vị, cần tăng cường, chủ động thông tin về các hoạt động THADS, nhất là các vụ việc cưỡng chế thi hành án, vụ việc có nhiều thông tin trái chiều… Đặc biệt, công tác THADS có rất nhiều vấn đề khó khăn, thách thức; nhiều góc khuất, câu chuyện cảm động chưa được báo chí khai thác, đăng tải, qua đó ông Thái cũng đề nghị Báo PLVN tích cực tuyên truyền về các hoạt động trong công tác THADS, về các chấp hành viên thực hiện công tác THADS trên thực tế.

dsc03623-8394

Tổng cục trưởng Tổng Cục THADS Nguyễn Quang Thái ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời, tích cực, hiệu quả của Báo PLVN trong thời gian qua.

Lãnh đạo Tổng cục đề nghị tiếp tục ký kết quy chế phối hợp giữa hai đơn vị, sau đó Tổng cục sẽ có những chỉ đạo chi tiết theo từng nhóm vấn đề, qua đó giúp 2 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao hình ảnh Bộ, ngành Tư pháp, THADS trong mắt người dân, doanh nghiệp.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận thẳng thắn, tâm huyết cũng như các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp hai đơn vị, Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp truyền thông giữa Tổng cục THADS và Báo PLVN thời gian qua. Đặc biệt, trước yêu cầu đòi hỏi mới từ thực tiễn thì công tác THADS, theo dõi THAHC cần phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, trong đó có công tác truyền thông. Do đó, Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam mong muốn hai bên sẽ thực hiện tốt các Nội dung trong Quy chế phối hợp vừa ký kết.

a-6909

Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam phát biểu kết luận Hội nghị.

Đồng thời hai bên quan tâm, chỉ đạo hệ thống THADS ở các địa phương, các Văn phòng đại diện tăng cường công tác phối hợp để có những thông tin chính xác, kịp thời về hoạt động THADS, theo dõi THAHC ở cơ sở. Tổng cục THADS tăng cường phối hợp trong việc thông tin về các đơn thư bạn đọc gửi đến cho Báo PLVN để Báo có cơ sở trả lời bạn đọc. Bên cạnh đó, Báo PLVN cũng tích cực đổi mới nội dung, hình thức chuyển tải thông tin về THADS theo hướng sinh động, hấp dẫn, phù hợp với xu hướng báo chí đa phương tiện.

dsc03752-8696

Tổng cục THADS và Báo PLVN ký Quy chế mới về phối hợp truyền thông trong lĩnh vực THADS, theo dõi THAHC.

dsc03711-4050
dsc03713-3830

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của hai Tổ công tác phối hợp truyền thông, tích cực tham mưu cho lãnh đạo hai đơn vị trong việc xử lý những vấn đề khó khăn, nhạy cảm của công tác truyền thông về THADS, theo dõi THAHC; tăng cường phối hợp, giới thiệu các cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực THADS để Báo tiếp cận, xây dựng nhân vật cho cuộc thi Gương sáng Pháp luật mùa thứ 2 đang diễn ra.

Cũng tại Hội nghị lần này, Tổng cục THADS và Báo PLVN đã ký Quy chế mới về phối hợp truyền thông trong lĩnh vực THADS, theo dõi THAHC. Việc ký Quy chế mới sẽ tạo thêm sự gắn kết giữa hai bên, làm tốt công tác truyền thông góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Báo và Tổng cục.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận