Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức, diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 1 - 6/2/2023.Tin nên đọc

Sáng ngày 10/01, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo về Lễ khai hội xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử".

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL cho biết: Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02/2023 đến ngày 06/02/2023 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão).

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức thuờng niên nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa - Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Thông qua các hoạt động của Tuần văn hóa du lịch nhằm giới thiệu đến nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang; khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch “Về miền đất thiêng Tây Yên Tử”. 

9_982695817

Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử. Ảnh mybacgiang.vn

Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra trọng tâm ở các huyện Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn.

Một trong những điểm nhấn nổi bật của Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 là chương trình Đêm nhạc Phật với chủ đề “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ”, lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng - nơi được xem là chốn Tổ của Phật giáo Trúc lâm Yên Tử.

Chương trình Đêm nhạc Phật được tổ chức theo hình thức mới lạ, đặc sắc, được dẫn chuyện của Thượng tọa Thích Viên Như, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, trụ trì chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam; chia sẻ về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

chua-dong-yen-tu-quang-ninh-ha-long-kynghidongduong-vn-2

Chùa Đồng trên non thiêng Yên Từ.  Ảnh kynghidongduong.vn

Tiếp đó, là Lễ rước bộ Mộc bản “Cư Trần lạc đạo phú” từ Chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng lên Chùa Thượng Tây Yên Tử huyện Sơn Động. Bộ Mộc bản này là  một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh. Thể hiện rõ tư tưởng và giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Việc rước bộ Mộc bản thể hiện ý chí và tinh thần của Phật giáo Trúc Lâm, làm cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu phục dựng, tái hiện con đường “Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” và Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử huyện Sơn Động.

Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Giang năm 2023 diễn ra vào hồi 09h00, ngày 02/02/2023 (tức ngày 12 tháng Giêng, năm Quý Mão) tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang; trên các nền tảng mạng xã hội của Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang và Truyền hình An Viên.

Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử thuộc thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động. Khu du lịch có tổng diện tích 13,8 ha, bao gồm 4 cụm chùa độc lập: chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang), chùa Trung, chùa Thượng (chùa Kim Quy), các điểm chùa có độ cao từ 145m đến gần 1.000m, kết nối với chùa Đồng, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh Yên Tử. Công trình được xây dựng năm 2014 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Đến nay, các hạng mục trong giai đoạn 1 đã cơ bản được hoàn thiện, gồm: Chùa Thượng, chùa Hạ, tuyến cáp treo số 1 từ ga chùa Hạ lên ga chùa Thượng; khu vực quảng trường trung tâm; nhà hàng ven suối; cầu cảnh quan sang chùa Hạ và một số hệ thống hạ tầng phụ trợ khác...

Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử hình thành nhằm kết nối hệ thống danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Giang với Quảng Ninh tạo thành tuyến liên kết phát triển du lịch. Lễ hội Tây Yên Tử được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch hàng năm.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận