Những thùng bánh mỳ từ thiện tại Hà Nội được đặt ra dành cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đã trở thành nơi một số người thiếu ý thức có cơ hội “trục lợi” về bản thân.
Học theo ý tưởng một người ở Sài Gòn, các thùng bánh mỳ từ thiện ở Hà Nội cũng bắt đầu xuất hiện để cứu giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong những lúc đói lòng. Thùng bánh mỳ ở Kim Mã và Trần Nhân Tông đã quá quen thuộc với người lao động ở thủ đô trong gần một năm nay.
Khoảng 10h sáng hàng ngày, hai thùng bánh mỳ từ thiện ở Kim Mã và Trần Nhân Tông lại đầy ắp bánh mỳ để phục vụ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và người vô gia cư. Những chiếc bánh mỳ thơm ngon, nóng hổi được xếp và thùng và nhanh chóng hết, thỉnh thoảng có hôm mới tới trưa.
Cô Tâm (Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ: "Cô bán hàng rong quanh đây, thỉnh thoảng đi ngang qua đây thấy bánh thì vào lấy một cái ăn và uống cốc nước để cho xong bữa, lúc này thấy tỉnh cả người. Nhiều hôm cô đi qua muộn muộn một chút thì hết rồi”.
Khoảng mùa hè năm ngoái, thùng bánh mỳ từ thiện ở Kim Mã được lập lên, nhiều người biết đến, để đến gần 100 cái rất nhanh hết. Ngỡ rằng những chiếc bánh mỳ này đến tay được người nghèo nhưng không phải mà toàn những người vô ý thức đến lấy.
|
Thùng bánh mỳ từ thiện tại 93 Kim Mã phục vụ cho những người nghèo. |
“Thực lòng mình bực lắm, những người tay đeo vàng, tay cầm smartphone mà mang cả túi bóng đi lấy cả 5 - 7 cái một lúc. Chính những người lao động, họ lại rất ý thức, chỉ lấy 1 cái bánh mỳ mà thôi. Mình chỉ mong muốn giúp đỡ những người nghèo khó phần nào, chứ người giàu thì họ thiếu gì mà cũng giành miếng ăn của người nghèo” - chị Khánh Vy, chủ nhân của thùng bánh mỳ ở Kim Mã tâm sự.
Mặc dù, trên thùng bánh chị đã ghi rõ dành cho người nghèo và chỉ được lấy từ 1 - 2 cái nhưng nhiều người coi như không biết. Chính vì thế, chị Vy phải thuê bảo vệ về trông thùng bánh mỳ từ thiện này để tránh trường hợp bánh mỳ dành cho người nghèo nhưng lại không đến tay được người nghèo.
Chị Vy cũng là người thử nghiệm đặt thùng bánh mỳ tại các bệnh viện nhưng không thành công. Bởi chị thấy bánh mỳ hết rất nhanh mà người nghèo khó lại không đến lượt. Người quản lý thì không có nên nhiều người mang cả túi ra lấy nhiều cái một lúc.
Thùng bánh mỳ từ thiện tại đường Trần Nhân Tông do chị Mai Ngọc là chủ nhân cũng xảy ra tương tự như vậy. Bánh mỳ vừa đặt vào thùng cũng hết nhanh chóng bởi những người vô ý thức.
|
Thùng bánh mỳ từ thiện của chị Mai Ngọc ở Trần Nhân Tông. |
“Cô bán nước tại đây tiện thể trông luôn thùng bánh mỳ bởi có nhiều người họ mang cả túi đi lấy nhiều bánh lắm. Cô thấy ai mà lấy nhiều là cô nói đây, lấy phải phần người khác đến sau nữa chứ” - Cô Lan bán nước cạnh đó chia sẻ.
Tránh trường hợp nhiều người nghèo khổ không lấy được bánh mỳ, chị Ngọc chia làm hai đợt cho bánh vào thùng là vào tầm 10h trưa và 2, 3h chiều. Khoảng thời gian và địa điểm đã quá quen thuộc vói những người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở nơi đây. Được biết, có thời gian, chị Mai Ngọc muốn đổi bữa cho mọi người, chị thay bánh mỳ bằng cơm nắm nhưng có vẻ mọi người ưa chuộng bánh mỳ hơn.
Một chiếc bánh mỳ cùng một cốc nước khi đói làm ấm lòng bao nhiêu người lao động khó khăn. Nhưng một số người lại thiếu ý thức, “tham lam”, tranh giành cả miếng ăn đã vô tình “cướp” đi bữa ăn tình thương dành cho người lao động.