Vụ mất 245 tỉ đồng sổ tiết kiệm: Vốn hóa Eximbank 'bốc hơi' gần 2.400 tỉ đồng

0
Những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ Phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM chiếm 245 tỷ của khách hàng rồi bỏ trốn.

Vốn hóa Eximbank 'bốc hơi' gần 2.400 tỉ đồng sau vụ tiền khách hàng gửi bị mất

Rắc rối quanh vụ mất tiền khiến vốn hóa ngân hàng Eximbank giảm mạnh. (Nguồn: Thanh Niên)
Rắc rối quanh vụ mất tiền khiến vốn hóa ngân hàng Eximbank giảm mạnh. (Nguồn: Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, trái ngược với sự hưng phấn tăng giá của nhiều cổ phiếu ngân hàng từ sau Tết Âm lịch đến nay, cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Eximbank đã đi xuống sau vụ mất 245 tỉ đồng sổ tiết kiệm xảy ra tại ngân hàng này.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu EIB cũng theo được làn sóng tăng giá của thị trường nói chung và nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng nói riêng. EIB đã tăng được hơn 28% khi từ mức 12.650 đồng/CP vào cuối năm 2017 đến mức đỉnh giá 16.200 đồng/CP vào ngày 30.1.

Tuy nhiên, từ những ngày cuối tháng 2 vừa qua, ngay sau khi bà Chu Thị Bình trình báo việc bị mất 245 tỉ đồng trong các tài khoản tiết kiệm và Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM", cổ phiếu EIB trên sàn liên tục suy giảm.

Chốt phiên ngày 9.3, giá EIB hiện còn 14.250 đồng/CP. Như vậy chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, cổ phiếu EIB đã mất đi hơn 13% khiến vốn hóa thị trường của ngân hàng này ''bốc hơi'' gần 2.400 tỉ đồng, hiện còn 17.519 tỉ đồng.

Ngân hàng đua nhau mở dịch vụ tra cứu sổ tiết kiệm qua Internet

Các tiện ích giúp khách hàng chủ động kiểm soát các biến động trong tài khoản tiết kiệm của mình. (Nguồn: báo Hải quan)
Các tiện ích giúp khách hàng chủ động kiểm soát các biến động trong tài khoản tiết kiệm của mình. (Nguồn: báo Hải quan)

Theo báo Hải quan, Sau hàng loạt vụ 'bốc hơi' tiền tiết kiệm trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã nhanh chóng cho ra mắt các dịch vụ giúp khách hàng dễ dàng tra cứu tình trạng sổ tiết kiệm từ xa một cách thuận tiện.

Cụ thể, tại Ngân hàng Maritime Bank, để kiểm tra tình trạng sổ tiết kiệm của mình, khách hàng chỉ cần truy cập website ngân hàng, nhấp vào biểu tượng “chú heo tiết kiệm” ở bên phải màn hình trang chủ, nhập một số thông tin cá nhân được bảo mật khác. Theo đó, khách hàng sẽ tra cứu được mọi thông tin của sổ bao gồm: tên chủ thẻ, số tiền gốc ban đầu, tiền gốc hiện tại, ngày gửi, ngày đáo hạn, kỳ hạn, lãi suất… Việc kiểm tra có thể thực hiện được ngay mà không cần phải thực hiện bất kỳ thủ tục đăng ký nào.

Tương tự, Ngân hàng VietinBank cũng cho phép khách hàng kiểm tra thông tin sổ tiết kiệm qua internet khi truy cập và đăng nhập trong mục "Tra cứu số dư sổ/thẻ tiết kiệm" trên website của ngân hàng.

Trong khi đó, Ngân hàng BIDV khuyến cáo khách hàng sử dụng dịch vụ tin nhắn báo biến động số dư tài khoản, khách hàng sẽ được tự động nhắn tin mỗi khi tài khoản gồm cả tài khoản thanh toán, tài khoản tiền gửi tiết kiệm, thẻ tín dụng và nhiều loại tài khoản khác có thay đổi. Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ này tại website của BIDV hoặc gọi đến tổng đài 19009247 hoặc nhắn tin đến tổng đài (sau khi nhận được tin nhắn thông báo của BIDV) mà không phải đến quầy.

Còn tại Ngân hàng TPBank, từ đầu năm 2016, mỗi sổ tiết kiệm TPBank phát hành đều gắn một mã QR mà khi tra cứu có thể đưa ra thông tin về tình trạng sổ tiết kiệm.

Nhiều ngân hàng khác như VietABank, OceanBank, Sacombank, Eximbank… cũng đã bổ sung thêm tiện ích kiểm soát biến động số dư sổ tiết kiệm nhằm giúp khách hàng chủ động quản lý tài sản của mình tại ngân hàng, qua đó ổn định niềm tin cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Nguồn thông tin tổng hợp từ báo Thanh Niên, báo Hải quan

Lê Hải (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”

Sáng 22/11, tại Lào Cai đã diễn ra Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển, hội nhập quốc tế”.

10.000 chữ ký “cầu cứu” của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh

Cùng hàng nghìn chữ ký của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh đã được gửi lên các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trước những khó khăn của đội bóng.

NSND Trung Đức, Tự Long bồi hồi nhớ lại ký ức với tiếng kẻng những ngày xa xưa

Chương trình Ký ức vui vẻ đã cùng nhau bàn luận về công dụng của chiếc kẻng. Nhiều câu chuyện thú vị về thời xa xưa của họ đã được bật mí.

Lộ khao khát vô địch, Kiatisuk ra "yêu sách" gì cho bầu Đức

Kiatisuk tự tin HAGL có thể vô địch dưới bàn tay nhào nặn của ông. Muốn làm được như vậy, Zico Thái phải được bầu Đức đáp ứng những gì?

Xem thêm